Phân bố hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể?

0
718
Tìm hiểu thông tin về hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là gì và hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể chúng ta là băn khoăn của rất nhiều người. Dưới đây chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc trên để quý khách hiểu rõ hơn về thành phần quan trọng của hệ miễn dịch này nhé!

Tin liên quan: Sưng hạch bạch huyết đầu mặt cổ và cách chữa trị

Tìm hiểu về hạch bạch huyết và chức năng của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết còn có tên gọi tiếng anh là hạch lympho, đây là một thành phần cực kỳ quan trọng của hệ miễn dịch. Đây là một trong vô số những cấu trúc trơn có hình bầu dục dẹp, nằm rải khắp mạch bạch huyết. Về cấu trúc, mỗi hạch bạch huyết được bao bọc bởi một lớp vỏ dạng sợi, cái mà mở rộng bên trong để tạo thành một sợi xương. Hạch được chia thành vỏ ngoài và miền tủy bên trong.

hạch bạch huyết có ở đâu
Tìm hiểu thông tin về hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có chứa những tế bào bạch huyết hay còn gọi là tế bào lympho có chứa những kháng nguyên, giúp cơ thể lọc và bắt giữ những virus, vi khuẩn hay những thành phần ngoại lai xâm nhập cơ thể. Bên cạnh đó, trong hạch còn chứa các đại thực bào, có chức năng phá hủy và tiêu diệt những tác nhân gây bệnh bị bắt giữ. Bởi vậy mà hạch bạch huyết được coi là màng chắn bảo vệ cơ thể và có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn, gây ra bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể.

Ngoài ra, hạch bạch huyết còn có ý nghĩa quan trọng đối với những hoạt động chẩn đoán bệnh. Khi hạch bạch huyết bị sưng chứng tỏ hệ miễn dịch của cơ thể đang có những bất ổn. Tùy theo từng tình trạng khác nhau, có thể nhẹ như viêm họng cho đến trường hợp nguy hiểm như ung thư mà hạch có thể nóng và sưng to hay nhỏ, thời gian sưng dài hay ngắn. Đặc biệt với những bệnh nhân bị ung thư, tình trạng của hạch bạch huyết còn đáng lưu ý tới mức có thể dựa vào đó để xác định được giai đoạn ung thư.

Vậy hạch bạch huyết có ở đâu?

Thông thường trong cơ thể con người thường chứa từ 450 – 1000 hạch bạch huyết, được phân bổ rải rác ở khắp nơi trong cơ thể. Hạch bạch huyết thường tập trung thành từng nhóm nhỏ để lọc máu và miễn dịch tại khu vực đó. Sau cùng những chất lỏng từ mạch bạch huyết sẽ đổ vào hệ tĩnh mạch trong cơ thể.

Một vài vị trí phân bố hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể chúng ta
Một vài vị trí phân bố hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể chúng ta

Vậy hạch bạch huyết có ở đâu nhiều nhất? Hạch bạch huyết có mặt khắp nơi, có thể nằm ở trực tiếp dưới da cũng có thể nằm sâu bên trong cơ thể con người. Hạch bạch huyết nằm ở cằm, ở cổ, hạch bạch huyết tồn tại ở nách, phía trên khung xương đòn, hạch bạch huyết nằm ở bẹn (phần da nhăn giữa đùi và khung xương chậu), hạch bạch huyết nằm xung quanh tim, phổi và ruột…Nhìn chung, chúng có thể tồn tại khắp nơi trong cơ thể, nhưng tập trung nhiều ở các đoạn chính của mạch máu.

Với kích thước khá nhỏ, chỉ từ vài mm cho tới 1 – 2cm nên chúng ta không thể thấy được hoặc sờ được những hạch bạch huyết kể cả những hạch bạch huyết nằm gần da nhất. Nhưng, khi chúng sưng lên do xáo trộn hệ miễn dịch thì chúng ta hoàn toàn có thể sờ thấy và cảm nhận rõ ràng. Khi đó chỉ cần dùng 3 ngón tay giữa nhẹ nhàng sờ trên bề mặt da khu vực tập trung nhiều hạch như cổ, nách, bẹn… bạn sẽ thấy có cục nổi cộm, mềm, kích thước như hạt đậu, ấn nhẹ thấy đau thì đó chính là hạch bạch huyết.

Khi hạch bạch huyết sưng chứng tỏ cơ thể đang có một vài vấn đề về hệ miễn dịch và chúng chỉ hết sưng khi hệ miễn dịch hoạt động ổn định trở lại. Thông thường hạch chỉ nổi từ 1 tới vài ngày tại khu vực bị viêm nhiễm hay có bệnh lý và không đáng lo ngại. Nhưng nếu trong trường hợp hạch nổi lâu và có kèm theo những biểu hiện khác thường thì bạn nên đi kiểm tra, để đảm bảo sự an tâm nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ về hạch bạch huyết, vị trí hạch bạch huyết có ở đâu bên trong cơ thể chúng ta. Hi vọng những chia sẻ trên thực sự có ích cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here