Lợi ích khi thực hiện massage hệ bạch huyết

0
725
Massage dẫn lưu hệ bạch huyết để tăng cường sức khỏe và cải thiện vẻ đẹp làn da

Massage dẫn lưu hệ bạch huyết là phương pháp trị liệu tự nhiên giúp khôi phục hoạt động bình thường của hệ thống này. Để biết phương pháp này thực hiện như thế nào, có tác dụng gì, các bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ ngay sau đây.

Tin liên quan: Thải độc hệ bạch huyết – trào lưu chăm sóc da mới được yêu thích

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch, có khả năng loại bỏ độc tố, cặn bã, chất dư thừa được tạo ra bởi các cơ quan, hệ thống khác trong cơ thể. Nó có vai trò quan trọng đối với việc thải độc cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.

Hệ bạch huyết
Con đường lưu thông của dịch bạch huyết

Về cơ chế hoạt động, dịch bạch huyết tuần hoàn không ngừng nghỉ trong cơ thể, mang đi tất cả những chất thải từ các cơ quan đến hạch lympho. Tại đây, các chất gây hại cho cơ thể sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Với chức năng này, có thể khẳng định hệ thống bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Vì sao nên massage hệ bạch huyết

Để hệ thống bạch huyết hoạt động hiệu quả, chúng ta cần có một lối sống khoa học, kết hợp với những biện pháp cải thiện lưu thông bạch huyết, ví dụ massage. Massage bạch huyết được thực hiện trong khoảng 45 phút. Sau khi massage, cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn, đào thải được nhiều độc tố ra bên ngoài. Những lợi ích cụ thể của massage dẫn lưu bạch huyết là:

– Tăng cường đào thải độc tố, giảm ứ đọng dịch: tình trạng tắc nghẽn dịch bạch huyết sẽ gây phù tay, chân, nọng cằm, bọng mắt,… Massage có tác dụng dẫn lưu bạch huyết, giảm tắc nghẽn, ứ dịch ở các vị trí khác nhau, giúp gương mặt trở nên thon gọn hơn, đào thải độc tố ra bên ngoài hiệu quả hơn. Vì vậy, với những người bị mắc bệnh do các cơ quan trong cơ thể có quá nhiều chất cặn bã làm suy yếu chức năng thì chúng ta có thể chữa trị thông qua massage hệ thống tuần hoàn bạch huyết.

Massage dẫn lưu hệ bạch huyết để tăng cường sức khỏe và cải thiện vẻ đẹp làn da
Massage dẫn lưu hệ bạch huyết để tăng cường sức khỏe và cải thiện vẻ đẹp làn da

– Tăng khả năng miễn dịch: tăng cường lưu thông dòng bạch huyết sẽ trực tiếp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể trước các tác nhân từ bên ngòai. Vì vậy, bạn sẽ giảm nguy cơ bị cảm lạnh hay mắc bệnh.

– Ngăn ngừa vết rạn da: trị liệu massage hệ bạch huyết giúp tăng cường sợi collagen và elastin trên da, giúp lớp hạ bì đàn hồi hơn, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng rạn da, da chảy xệ, chùng nhão.

– Giảm mụn trứng cá: mụn là kết quả của tình trạng viêm lỗ chân lông gây tắc nghẽn bã nhờn và nhiễm trùng. Massage bạch huyết kích thích lưu thông dịch bạch huyết, ngăn ngừa sự tích tụ bã nhờn ở các lỗ chân lông, giúp giảm mụn trứng cá hiệu quả.

Quy trình massage hệ bạch huyết

– Thực hiện massage nhẹ nhàng ở những khu vực tập trung nhiều hạch bạch huyết trên cơ thể như cổ, nách.

– Dùng tay massage dịch bạch huyết từ khu vực có hạch bạch huyết rộng ra xung quanh bằng thao tác chậm rãi, nhịp nhàng.

– Từ từ kéo, mở rộng vùng thực hiện thủ thuật lan xa nhưng luôn hướng các dòng chảy bạch huyết về phía các hạch đã mở.

Lưu ý:

  • Xem xét kỹ lưỡng tình trạng da, số lượng và vị trí của các hạch bạch huyết, mức độ trị liệu các vùng da của từng người để có hướng massage dẫn lưu dịch bạch huyết phù hợp nhất.
  •  Không thực hiện massage dẫn lưu bạch huyết đối với những trường hợp bị nhiễm trùng, mắc bệnh ngoài da hoặc sốt, ung thư, suy tim,…

Có thể thấy massage hệ bạch huyết là phương pháp cải thiện hoạt động của mạng lưới mạch bạch huyết trên cơ thể một cách an toàn, hiệu quả. Để trải nghiệm dịch vụ này, bạn nên tìm đến những cơ sở massage uy tín, đã được cấp phép.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here