Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Sưng hạch bạch huyết có phải ung thư?

0
732
Hạch bạch huyết thường nổi ở đâu?

Hạch bạch huyết nổi ở đâu? Liệu sưng hạch bạch huyết có phải dấu hiệu ung thư không và đó là những loại ung thư gì?

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Sưng hạch bạch huyết có sao không?

Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Sưng hạch bạch huyết có phải ung thư?

Sưng hạch bạch huyết là biểu hiện bệnh lý của nhiều loại bệnh khác nhau và hạch bạch huyết nổi ở đâu chính là một trong những vấn đề đầu tiên được quan tâm giúp xác định được loại bệnh và tình trạng bệnh.

Sưng hạch bạch huyết là kết quả của việc có vi khuẩn hoặc thành phần ngoại lai xâm nhập và tấn công cơ thể, đây có thể là các căn bệnh bình thường như sốt siêu vi hoặc tệ hơn nữa là ung thư. Vậy sưng hạch bạch huyết có phải ung thư hay không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Hạch bạch huyết nổi ở đâu?

Để trả lời được câu hỏi hạch bạch huyết nổi ở đâu, ta cần hiểu rõ hạch bạch huyết là gì. Hệ miễn dịch của con người gồm nhiều bộ phận khác nhau và trong đó có hệ bạch huyết. Hệ này gồm các hạch bạch huyết phân bố đều trên cơ thể người gồm các hạch bạch huyết, mạch bạch huyết, mô bạch huyết, tuyến ức, lá lách…, giữ vai trò bảo vệ cho cơ thể.

Hạch bạch huyết có cấu tạo từ tế bào lympho, các vi khuẩn và các chất cần thải ra, có kích thước to nhỏ khác nhau từ 1mm – 25mm. Tùy từng bệnh mà hạch bạch huyết cứng hay mềm, di chuyển hay không di chuyển được. Hạch bạch huyết có mối quan hệ tối quan trọng đối với sức khỏe con người, chúng giữ chức năng tiêu diệt các tế bào gây hại. Nếu sức đề kháng của chủ thể kém, hệ bạch huyết sẽ thất bại trong việc loại bỏ tế bào ung thư, dẫn đến các tế bào này hình thành khối u thứ cấp.

Hệ hạch bạch huyết trên cơ thể người
Hệ hạch bạch huyết trên cơ thể người

Ngoại trừ chức năng cân bằng thể dịch và hấp thu chất béo, nhiệm vụ quan trọng nhất của hạch bạch huyết chính là bảo vệ cơ thể con người khỏi mầm bệnh và tế bào biến dạng (hay còn gọi là tế bào ung thư). Thông thường, các vị trí xuất hiện hạch bạch huyết là cổ, nách, bẹn nhưng có nhiều trường hợp hạch nằm sâu trong cơ thể mà bình thường không thể sờ thấy được, chỉ có thể xác định khi làm các xét nghiệm chuyên sâu để biết hạch bạch huyết nổi ở đâu.

  • Hạch bạch huyết nổi ở bẹn: Dấu hiệu viêm và nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm phụ khoa. Cần được xét nghiệm phụ khoa và chụp chiếu để đưa ra kết luận cuối cùng.
  • Hạch bạch huyết nổi ở cổ: Có thể là bệnh lý đơn giản như viêm họng, viêm tai. Nghiêm trọng hơn là lao phổi, lao hạch hoặc ung thư tuyến giáp.
  • Hạch bạch huyết nổi ở nách: Do hệ bạch huyết ở nách nối với tuyến vú nên khi xuất hiện sưng hạch bạch huyết ở nách, đây có thể là dấu hiệu ung thư vú.

Sưng hạch bạch huyết có phải ung thư?

Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu của nhiều bệnh trong đó trường hợp nghiêm trọng nhất là ung thư. Thông thường, hạch bạch huyết sẽ biến mất sau vài ngày đến 2 tuần sau khi biết được hạch bạch huyết nổi ở đâu, nhưng nếu sau 1 tháng mà hạch bạch huyết vẫn sưng và có dấu hiệu phát triển thì cần phải đi đến các cơ sở y tế để xét nghiệm ngay để có phương pháp điều trị kịp thời. Khi có các triệu chứng như sau thì ta phải đi xét nghiệm ngay:

  • Hạch sưng không biến mất, có dấu hiệu to ra và lan rộng sau khoảng thời gian theo dõi
  • Hạch cứng hoặc mềm, khó di chuyển.
  • Sốt không rõ lý do, sốt không dứt dù uống thuốc
  • Đau họng không rõ lý do, đau họng không dứt dù uống thuốc
  • Giảm cân không rõ lý do
Hạch bạch huyết nổi ở đâu
Hạch bạch huyết thường nổi ở đâu?

Khi cơ thể xuất hiện tế bào ung thư, các tế bào này dọc theo mạch bạch huyết di chuyển đến các hạch bạch huyết và làm sưng nhưng hạch bạch huyết này. Sau đó di chuyển sang các bộ phận khác và tấn công các tế bào của bộ phận đó.

Các bệnh ung thư có thể gây sưng hạch gồm: Ung thư vú, ung thư dam, ung thư phổi, ung thư bạch cầu, ung thư dạ dày, u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin. Đa số các bệnh ung thư khi có biểu hiện sưng hạch bạch huyết đang ở giai đoạn đầu, và hoàn toàn có thể điều trị được. Để đề phòng trường hợp bị ung thư, ta cần xác định vị trí nổi hạch bạch huyết ở đâu và đi xét nghiệm chuyên sâu để có phác đồ điều trị chi tiết.

Hạch bạch huyết là dấu hiệu ban đầu của nhiều loại bệnh và xác định vị trí hạch bạch huyết chính là cách đầu tiên để xác định bệnh để có cách điều trị phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here