Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết

0
710
Hạch bạch huyết nổi ở cổ

Hạch bạch huyết nổi ở đâu? Hạch bạch huyết sưng là dấu hiệu của bệnh gì và làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết?

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Sưng hạch bạch huyết có sao không?

Hạch bạch huyết nổi ở đâu? Hạch bạch huyết sưng là dấu hiệu của bệnh gì và làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết? Nếu quan tâm đến thông tin này mời bạn tham khảo những nội dung dưới đây.

Hạch bạch huyết là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể người. Đây chính là lớp phòng thủ đầu tiên để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại vi khuẩn và các tác nhân khác. Chính vì vậy, biết được hạch bạch huyết nổi ở đâu chính là kiến thức cần có giúp bác sĩ xác định được loại bệnh và giai đoạn của bệnh. Vậy đâu là các vị trí thường thấy của hạch bạch huyết và ta phải làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.

Hạch bạch huyết nổi ở đâu?

Hạch bạch huyết nổi ở đâu chính là câu hỏi đầu tiên cần được trả lời khi phát hiện có sưng hạch bạch huyết trên cơ thể người. Hạch bạch huyết là các mô mềm, nhỏ có kích thước từ 2mm cho đến 2cm, bên trong là các tế bào lympho có chức năng giam nhốt và loại bỏ những vi khuẩn có hại và thành phần ngoại lai khi xâm nhập vào cơ thể. Hạch bạch huyết là các hạch thuộc hệ bạch huyết, hệ này trải đều khắp cơ thể những hạch bạch huyết đa số xuất hiện ở những vị trí như vùng cổ, vùng trên xương đòn, vùng nách, vùng khủy tay, vùng bẹn.

Hạch bạch huyết nổi ở đâu
Hạch bạch huyết nổi ở cổ
  • Hạch bạch huyết nổi ở vùng cổ: Hạch bạch huyết sưng ở cổ là dấu hiệu đầu tiên khi bệnh nhân bị nhiễm trùng nhưng bộ phận gần khu vực này như tai, cổ họng, khoang mũi. Đồng thời, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vùng đầu hoặc bệnh lao hạch. Đặc biệt đối với bệnh lao hạch, đây là thể lao không lây và có thể điều trị khỏi hoàn toàn trong vòng 4 đến 6 tháng. Khi hạch xuất hiện ở vùng này và không tiêu biến sau 2 tuần theo dõi, cần đi làm các xét nghiệm để xác định bệnh. Khi đi khám, cần nói rõ hạch bạch huyết nổi ở đâu, kèm các triệu chứng như hạch có đau không và hạch có di chuyển được không.
  • Hạch bạch huyết nổi ở bẹn: Nếu hạch bạch huyết xuất hiện ở vùng bẹn, có thể người bệnh đã bị nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung. Để đảm bảo sức khỏe sinh sản và phòng tránh ung thư cổ tử cung, cần đi khám ngay khi xuất hiện hạch ở vị trí này.
  • Hạch bạch huyết nổi ở khủy tay: Khủy tay cũng là một nơi có nhiều hạch bạch huyết, và đây có thể là dấu hiệu của bệnh u nang hạch. Bệnh này thường không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể phẫu thuật với khả năng được chữa khỏi lên đến 85 – 95%.
  • Hạch bạch huyết nổi ở vùng nách: Đa số câu trả lời cho câu hỏi “Hạch bạch huyết nằm ở đâu?” chính là vùng nách. Các hạch bạch huyết ở vùng nách có liên quan trực tiếp đến vùng ngực của bệnh nhân, và khi tại đây xuất hiện các thành phần ngoại lai và khối u, hạch bạch huyết sẽ bị sưng. Vì đây là dấu hiệu đầu tiên cho nhiều loại ung thư, bệnh nhân bị sưng hạch cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh.

Làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết?

Sưng hạch bạch huyết là một loại bệnh lý rất thường gặp trên cơ thể con người. Đây có thể chỉ là dấu hiệu của việc nhiễm trùng hoặc sốt siêu vi thông thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lao hoặc ung thư. Đối với sưng hạch bạch huyết, ta cần theo dõi trong 2 – 4 tuần để xem hạch có phát triển thêm hoặc biến chứng hay không. Người bị sưng hạch bạch huyết sau khi xác định được hạch bạch huyết nổi ở đâu cũng có thể dùng các cách sau để làm hạch tiêu biến.

  • Bổ sung vitamin C: Bằng việc bổ sung vitamin C, hệ miễn dịch cơ thể ta sẽ được củng cố lại với số lượng bạch cầu tăng đáng kể, dẫn đến việc các hạch sưng được thuyên giảm. Có thể bổ sung vitamin C bằng thực phẩm chức năng cũng như qua các loại hoa quả như cam, dứa, ổi…
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C
  • Dùng đá chườm lạnh: Các hạch bạch huyết khi tấn công vi khuẩn và tế bào ngoại lai sẽ dẫn đến sưng đau, sưng đỏ. Với chút đá chườm lạnh, các hạch này sẽ bớt sưng và đau.
  • Ăn tỏi sống: Tỏi sống có tác dụng chống vi khuẩn vô cùng tốt nhờ các hợp chất có hợp chất dược liệu mạnh, có thể giúp cho hạch bạch huyết bớt sưng và đau.

Khi biết được hạch bạch huyết nổi ở đâu, ta có thể sử dụng các cách đơn giản trên để làm giảm sưng, nhưng cũng cần theo dõi thêm một khoảng thời gian nữa. Nếu hạch sưng chuyển biến xấu, cần đến ngay bệnh viện để làm xét nghiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here