Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Sưng hạch là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

0
640
Hạch bạch huyết phân bố ở phần trên cơ thể

Khi tìm hiểu về hoạt động của hệ bạch huyết, những câu hỏi như hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào, sưng hạch cảnh báo những bệnh lý gì,… luôn là băn khoăn hàng đầu của bạn đọc. Và nếu chưa thể trả lời cho những câu hỏi này, các bạn có thể tìm đáp án qua bài viết dưới đây.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Sự khác biệt giữa hạch lành tính và ác tính

Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào?

Hạch bạch huyết có kích thước nhỏ như đầu kim hoặc lớn như hạt đậu, là một phần của hệ thống miễn dịch. Dịch bạch huyết chạy trong toàn bộ cơ thể, mang vi khuẩn và các độc tố tói hạch để tiêu diệt, loại bỏ chúng hoàn toàn. Trong cơ thể chúng ta có từ 600 – 700 hạch bạch huyết được kết nối với nhau thông qua các ống nhỏ gọi là mạch bạch huyết. Hạch bạch huyết nằm rải rác trên toàn bộ cơ thể, chủ yếu tập trung ở các khu vực như ổ, nách và bẹn. Bạn có thể cảm nhận được những hạch này khi chúng bị sưng. Tuy nhiên, với các hạch nằm sâu trong cơ thể như ở dạ dày, ngực thì chúng ta chỉ có thể biết nó bị sưng hay không thông qua các phương pháp chẩn đoán xét nghiệm.

 hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào
Hạch bạch huyết phân bố ở phần trên cơ thể

Sưng hạch: từ bệnh lý thông thường đến ung thư

Có nhiều nguyên nhân gây sưng hạch, bao gồm cả nguyên nhân lành tính và ác tính. Cụ thể là:

– Những nguyên nhân lành tính gây nổi hạch: viêm họng, viêm amidan (gây sưng hạch cổ), nhiễm trùng tay (gây sưng hạch nách) và nhiễm trùng chân (gây sưng hạch bẹn),…

– Những nguyên nhân ác tính gây nổi hạch: hạch sưng là dấu hiệu cảnh báo ung thư giai đoạn sớm hoặc đã tiến triển, di căn đến cac hạch bạch huyết. Một số loại bệnh ung thư gây sưng hạch là:

+ Ung thư hạch: là bệnh ác tính bắt đầu từ các hạch bạch huyết. Với một số loại ung thư hạch xảy ra do sự lan truyền của các tế bào bạch cầu bất thường lan tới các phần khác của cơ thể. Ngoài triệu chứng hạch sưng, bạn cần cảnh giác trước những dấu hiệu của cơ thể như sốt, khó thở, ngứa da, đau tức ngực, mất cảm giác ngon miệng,…

+ Ung thư vú: hạch sưng ở nách là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn tiến triển. Đây cũng là dấu hiệu giúp bác sĩ đánh giá chính xác giai đoạn bệnh. Một số dấu hiệu khác cảnh báo ung thư vú là khối u vú, núm vú tiết dịch bất thường, vùng da trên khối u sần sùi như vỏ cam, sốt, kinh nguyệt không đều,…

+ Ung thư vùng đầu, mặt, cổ: các bệnh ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp, ung thư khoang miệng,… có thể gặp tình trạng sưng hạch vùng cổ, dưới cằm.

Hạch bạch huyết bị sưng cảnh báo bệnh lý lành tính hoặc ác tính
Hạch bạch huyết bị sưng cảnh báo bệnh lý lành tính hoặc ác tính

Cách phân biệt hạch lành tính và ác tính

Ngoài vấn đề hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào, người đọc còn rất quan tâm tới cách phân biệt hạch sưng là lành tính hay ác tính. Một số dấu hiệu mà bạn có thể tham khảo như sau:

– Kích thước: hạch bình thường có kích thước nhỏ, chỉ cỡ vài mm, nhỏ dưới 1cm, ít to lên theo thời gian. Với hạch ác tính thì kích thước hạch thường lớn, tăng dần theo thời gian và hạch mọc thêm ở nhiều vị trí.

– Khả năng di động: hạch bình thường có khả năng di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh còn hạch ác tính thì thường cố định, ít di động.

– Bệnh lý đi kèm: hạch lành tính thường xuất hiện khi có viêm nhiễm ở các vùng lân cận, hạch nhỏ lại và biến mất khi tình trạng viêm nhiễm hết. Thông thường hạch chỉ nổi trong khoảng vài ngày, kéo dài 3 – 4 tuần là tối đa. Còn nếu hạch không biến mất hay thuyên giảm sau khoảng trên 1 tháng thì bạn nên đi kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mãn tính hay ung thư.

Không phải ai cũng có thể nhận biết hạch lành tính hay ác tính và thực tế thì tính chất hạch cũng có thể thay đổi tùy tình trạng bệnh. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng hạch nổi bất thường không rõ nguyên nhân thì bạn nên đến bệnh viện uy tín để được khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Tùy vị trí hạch nổi và kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm như siêu âm, nội soi vùng tương ứng, chụp CT hay sinh thiết tế bào,…

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn biết được hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào và xác định cơ bản hạch sưng là lành tính hay ác tính để có biện pháp ứng phó kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here