Hạch bạch huyết là gì? Hệ bạch huyết có tác dụng gì?

0
618
Sơ đồ hệ bạch huyết trong cơ thể

Nhiều người cho rằng hệ bạch huyết là cơ quan duy nhất bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại, giúp bạn khỏe mạnh. Nhưng thực chất hệ bạch huyết là gì? Hệ bạch huyết có tác dụng gì?

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có tác dụng gì? Cách làm sạch hệ bạch huyết

Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến thông tin này, hãy cùng tham khảo một số thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hy vọng với những nội dung ngắn gọn bạn có thể giải đáp thông tin hệ bạch huyết có tác dụng gì đối với cơ thể.

Hệ thống bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết hay còn gọi là hệ thống bạch huyết chính là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Cơ quan này phổ biến ở động vật có xương sống bao gồm con người với chức năng chống lại mầm bệnh bao gồm các dị vật hay những tế bào biến dạng.

Hệ bạch huyết có tác dụng gì?
Sơ đồ hệ bạch huyết trong cơ thể

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, hệ bạch huyết với nhiệm vụ là một phần của hệ tuần hoàn bạch huyết với nhiệm vụ là cân bằng thể dịch hấp thu chất béo. Cấu tạo của chúng bao gồm mạch bạch huyết, mao mạch bạch huyết, mô bạch huyết, tuyến ứng, lá lách, amidan, hạch nhân hầu…

Bạch huyết di chuyển trong lòng mạch bạch huyết nhờ vào sức ép của cử động thở và hoạt động của các cơ. Điều này khác với việc bơm máu trong động mạch. Hay nói cách khác, hệ bạch huyết có liên quan mật thiết đến mức độ vận động cơ thể và sức khỏe nói chung. Trong đó, hệ bạch huyết bị quá tải được cho là một trong những nguyên nhân gây tích cụ mỡ dưới da và những vấn đề khác về sức khỏe.

Hệ bạch huyết có tác dụng gì?

Để hiểu hơn về tác dụng của hệ bạch huyết, bạn có thể tham khảo một số thông tin cụ thể được phân tích dưới đây:

– Duy trì trạng thái cân bằng thể dịch

Trung bình một ngày, có 30 lít dịch từ mao mạch máu vào dịch kẽ trong đó có đến 3 lít dịch vẫn ở trong dịch kẽ. Điều này gây nên tình trạng phù nề, tổn thương mô và nghiêm trọng hơn là tử vong. Nhờ có hệ bạch huyết mà số dịch kẽ này đi vào mao mạch bạch huyết.

Những dịch này được gọi là bạch huyết. Khi chúng đi qua mạch bạch huyết rồi trở về máu. Cùng với nước bạch huyết chứa những chất tan lấy từ hai nguồn bao gồm huyết tương và các tế bào trong cơ thể.

 Nếu như đi qua huyết tương những ion, chất dinh dưỡng các khí và một số loại protein đi từ mao mạch máu vào dịch kẽ và cuối cùng trở thành thành phần của bạch huyết.

 Những chất này lấy từ tế bào như các enzyme hay các chất thải đường thường được tìm thấy ở trong bạch huyết.

– Giúp hấp thu chất béo

Một tác dụng khác của hệ bạch huyết là hấp thu các chất béo và những chất khác từ đường tiêu hóa. Mạch bạch huyết gọi là các bạch mạch xuất hiện ở vị trí lớp lót ruột non. Khi mỡ đi qua những mạch bạch huyết vào vòng tuần hoàn tĩnh mạch. Sau hi bạch huyết đi qua các mạch bạch huyết thường có dạng sữa bởi chúng thường có chứa mỡ bên trong.

Điều này giải thích tại sao, hệ bạch huyết có vai trò quan trọng giúp hấp thu chất béo trong cơ thể.

– Giúp bảo vệ cơ thể

Thông thường thì vi thể và những dị vật đi vào bạch huyết và máu từ những hạch bạch huyết và lá lách. Hạch bạch huyết nằm rải rác trên toàn bộ cơ thể vì thế giúp cơ thể bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Ngoài ra, những tế bào bạch huyết và các tế bào khác cũng có khả năng tiêu hủy các vi thể và dị vật, giúp “làm sạch” cơ thể.

Hệ bạch huyết hoạt động như thế nào?

Theo các chuyên gia, có ba cơ chế chính chịu trách nhiệm chuyển dịch của bạch huyết trong mạch bạch huyết và dịch kẽ.

– Sự co mạch bạch huyết

Những bộ phận khác nhau trên cơ thể mạch bạch huyết có tác dụng bơm hạch bạch huyết đi. Van một chiều chia những mạch bạch huyết ta thành từng hốc và hoạt động như những quả tim sơ khai.

Khi hoạt động, bạch huyết sẽ đi vào các hốc, cơ trơn ở thành hốc co và bạch huyết chảy đến hốc kế tiếp. Trong đó, một số tế bào cơ trơn ở thành mạch bạch huyết là những tế bào tạo nhịp. Những tế bào tạo nhịp tự động khử cực và gây nên sự co cơ theo chu kỳ của những mạch bạch huyết.

– Cơ xương hoạt động

Nếu như tế nào cơ xung quanh co lại, mạch bạch huyết sẽ bị đè ép và làm cho bạch huyết chuyển động.

– Thay đổi áp lực lồng ngực

Quá trình hít vào, áp lực ở khoang lồng ngực giảm những mạch bạch huyết mở rộng và bạch huyết chảy vào trong đó. Đến khi thở ra, áp lực khoang lồng ngực tăng lên khiến cho mạch bạch huyết bị đè ép, làm bạch huyết chảy đi.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hạch bạch huyết. Hy vọng với những thông tin đơn giản này bạn có thể hiểu rõ được thông tin hệ bạch huyết có tác dụng gì.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here