Giúp bạn phân biệt hạch bạch huyết bất thường và bình thường

0
965
Cấu trúc hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Bởi vậy, chúng ta cần phải phân biệt được hạch bạch huyết bình thường và hạch bạch huyết bất thường để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Tin liên quan: Nguyên nhân và cách trị hạch bạch huyết bất thường

Hạch bạch huyết bất thường
Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Thế nào là hạch bạch huyết bình thường?

Hạch bạch huyết gồm nhiều cấu trúc nhỏ liên kết với nhau thành chùm nằm dưới da hoặc ẩn sâu bên trong cơ thể. Mỗi hạch thường có hai phần là vỏ sợi bên ngoài, bên trong là đại thực bào và tế bào lympho – tế bào miễn dịch.

Với hình sáng tròn hoặc bầu dục và kích thước từ 1 – 2mm đến 1 – 2 cm. Các hạch bạch huyết này hình thành một mạng lưới dày như mạch máu, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn hay virus lạ. Trong điều kiện cơ thể bình thường, hạch bạch huyết không dễ phát hiện ra, chỉ có các bác sĩ tiến hành xét nghiệm bạch huyết khi cần thiết.

Khi nào hạch bạch huyết bất thường?

Theo các chuyên gia, hạch bạch huyết bất thường khi xuất hiện những dấu hiệu căng tức, nổi cộm to và cứng ở các vị trí như cổ, nách, gáy, bẹn,… Khi chạm vào thấy đau. Lúc này, có thể cơ thể bạn đã bị tấn công gây ra viêm bạch huyết.

Hạch bạch huyết bất thường
Hạch bạch huyết không bình thường gây nhiều đau đớn

Các triệu chứng thường mắc phải liên quan đến hạch bạch huyết là đau họng, sổ mũi, sưng mũi, nhiễm trùng răng miệng, sốt, sụt cân, vã mồ hôi, sưng một hoặc nhiều hạch bạch huyết cùng lúc,… Có một số hạch bạch huyết cho dù bị tấn công và bất thường cũng không thể phát hiện, trừ khi bác sĩ tiến hành xét nghiệm mới biết bạn đang bị viêm bạch huyết hay không.

Hạch bạch huyết bất thường chính là những báo hiệu sớm về các căn bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như: ung thư hạch bạch huyết, u hạch bạch huyết, viêm hạch bạch huyết. Trong đó, viêm hạch thường do những nguyên nhân khác nhau như trầy xước tay chân, nhổ răng và nhiễm trùng,… Ung thư và u hạch bạch huyết thường không gây đau trong thời gian đầu nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào, bộ phận khác của cơ thể và biến chứng nặng về sau.

Thông thường, sau khi điều trị hết bệnh hạch bạch huyết cũng sẽ trở lại bình thường, không gây đau nhức khó chịu. Nhưng nếu thấy có hiện tượng hạch sưng đau trở lại và kéo dài bạn cần phải thăm khám thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mọi thông tin liên quan đến các bất thường trong cơ thể, nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here