Cách kiểm tra hạch bạch huyết đầu mặt cổ chính xác

0
813
Kiểm tra hạch bạch huyết ở vùng cổ

Tổ chức bạch huyết vô cùng nhạy cảm phát triển mạnh mẽ với các yếu tố nhiễm khuẩn. Tình trạng viêm, sưng hạch bạch huyết đầu mặt cổ có thể diễn ra rất phổ biến ở những vùng hàm do viêm lợi, amidan. Bạn có thể tự kiểm tra các hạch này một cách đơn giản để có biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách.

Tin liên quan: Những lưu ý về viêm hạch bạch huyết đầu mặt cổ

Khái quát về hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết còn có tên gọi khác là hạch lympho là một trong vô số những cấu trúc nằm dọc theo các mạch bạch huyết. Các hạch này có hình bầu dục dẹp, trơn, là một phần của hệ bạch huyết. Hạch bạch huyết có mặt trên toàn bộ cơ thể và tập trung chủ yếu ở khu vực cổ, nách và bẹn

Vai trò của hệ bạch huyết đối với hoạt động của hệ miễn dịch vô cùng quan trọng. Các tế bào bạch huyết bên trong hạch là bộ lọc giữ lại các phần tử ngoại lại. Nhiệm vụ cao cả này khiến chúng có thể bị viêm và sưng. Các hạch bạch huyết đầu mặt cổ thường dễ bị viêm, sưng hơn các hạch khu vực khác bởi tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Các hạch bạch huyết nóng hoặc sưng ở những tình trạng khác nhau giúp chẩn đoán bệnh. Đó có thể là bệnh nhẹ như viêm họng nhưng cũng có thể là căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Tình trạng của hạch bạch huyết rất đáng chú ý ở bệnh nhân ung thư vì nó có thể giúp xác định ung thư đang ở giai đoạn nào.

hạch bạch huyết đầu mặt cổ
Hạch bạch huyết bị sưng ở vùng cổ

Kiểm tra hạch bạch huyết đầu mặt cổ

Cách kiểm tra các hạch ở vùng đầu mặt cổ không quá phức tạp nên bạn có thể tự kiểm tra trước khi đến bệnh viện. Bạn sử dụng 3 ngón tay giữa ép nhẹ ở phía sau tai rồi kéo xuống dưới cổ, xương quai hàm, những khu vực của hạch bạch huyết.

Nếu tay bạn cảm nhận được có một khối mềm thì khả năng rất lớn đó là hạch bạch huyết bị sưng. Cơ thể bạn cũng sẽ có cảm giác không khỏe và kèm theo một số dấu hiệu như đầy cổ họng, khó nuốt.

Hạch bạch huyết sưng do dị ứng sẽ nhanh hết sau vài ngày và bạn không cần quá lo lắng. Trường hợp hạch sưng trong thời gian dài thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân bằng cách đến cơ thể y tế để bác sĩ khám.

Đặc biệt là khi hạch bị sưng kèm các triệu chứng như giảm cân không lý do, khó thở, khó nuốt, sốt kéo dài, đổ mồ hôi ban đêm. Lý do là bởi rất có khả năng hệ miễn dịch của cơ thể ang phản ứng để kháng lại một căn bệnh nguy hiểm nào đó.

Kiểm tra hạch bạch huyết ở vùng cổ
Kiểm tra hạch bạch huyết ở vùng cổ

Lưu ý cần biết về khám và chữa trị hạch bạch huyết đầu mặt cổ

Nếu thấy hạch bạch huyết bị sưng kèm các dấu hiệu bất thường bạn nên đến ngay cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây sưng hạch là căn bệnh nào để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện tượng sưng hạch bạch huyết thường do các căn bệnh phổ biến. Đó là các căn bệnh có liên quan tới hệ miễn dịch như bệnh lupus hay viêm khớp, nhiễm trùng do virus hay vi khuẩn, các loại bệnh ung thư.

Lời khuyên dành cho bạn là đừng sờ vào hạch bạch huyết quá nhiều vì chúng có thể bị sưng do kích ứng bởi quá trình sờ. Ngoài ra, hạch bạch huyết sưng xảy ra khá phổ biến và không có nghĩa là dấu hiệu của bệnh.

Thông thường sau vài ngày hạch bạch huyết sẽ hết sưng. Nếu cơ thể bạn không khỏe kèm theo các triệu chứng khác bệnh cảm cúm thông thường thì nên đến gặp bác sĩ.

Cảnh báo quan trọng cho bạn là nếu hạch bị sưng kèm triệu chứng sốt, ớn lạnh và thời gian kéo dài tới hơn một tuần thì hãy nhờ bác sĩ tư vấn. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy có vùng u cứng hãy đến ngay cơ thể y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra hạch bạch huyết đầu mặt cổ và một số vấn đề liên quan cần thiết. Các hạch bị sưng khá phổ biến và có thể mất đi sau vài ngày không cần lo lắng. Tuy nhiên, chúng cũng là dấu hiệu cho căn bệnh nguy hiểm nên bạn hãy chú ý kiểm trị để chữa trị kịp thời nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here