Hệ bạch huyết là gì? Chức năng và cơ chế hoạt động

0
4925
Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch

Cơ thể con người được hình thành và hoạt động thông qua nhiều hệ thống và bộ phận khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến các hoạt động và chức năng của hệ bạch huyết. Cùng tìm hiểu xem hệ thống này là gì và có chức năng cũng như cơ chế hoạt động như thế nào qua bài viết sau đây.

Tin liên quan: Giải đáp thắc mắc hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào?

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ thống bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này có thể tìm thấy ở các loại động vật có xương sống. Tác dụng chính của cơ quan này chính là chống lại các dị vật cũng như các mầm bệnh và tế bào biến dạng như ung thư.

Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch
Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch

Hệ thống bạch huyết có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, cân bằng thể dịch hấp thụ chất béo. Đây cũng là một phần của hệ tuần hoàn bạch huyết. Hệ thống bạch huyết bao gồm các bạch huyết mô, bạch huyết mạch, bạch huyết hạt, hạch bạch huyết, mấu bạch huyết, tuyến ức, lá lách và hạch họng.

Chức năng của hệ thống bạch huyết

Hệ thống bạch huyết có tác dụng lớn đến hệ miễn dịch cũng như cơ thể con người. Cụ thể:

Bảo vệ hệ miễn dịch

Hệ thống bạch huyết mang đến tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch khỏi các dị vật cũng như vi thể. Các vi thể và dị vật sẽ đi vào bạch huyết và máu bằng con đường từ lá lách và hạch bạch huyết. Nhờ có hệ thống bạch huyết mà các vi thể và dị vật này sẽ bị tiêu diệt bảo vệ cho cơ thể.

Cân bằng thể dịch trong cơ thể

Hệ thống này có chức năng cân bằng thể dịch từ các mao mạch máu vào dịch kẽ. Mỗi ngày sẽ có tới 30 lít dịch đi vào và chỉ có 27 lít đi ngược trở lại. Dịch kẽ sẽ giữ lại 3 lít gây nên tổn thương và làm phù nề mô. Nếu nghiêm trọng nó còn có thể gây nên tử vong ở người.

Tuy nhiên nhờ có hoạt động của hệ thống bạch huyết 3 lít dịch này sẽ đi qua các mao mạch bạch huyết. Bạch huyết sẽ trở về máu thông qua mạch bạch huyết, bạch huyết chứa chất tan cùng với nước.

Hấp thu chất béo từ đường tiêu hoá

Hệ thống bạch huyết còn có chức năng hấp thụ các chất cũng như chất béo từ đường tiêu hóa. Tại ruột non các mạch bạch huyết có lớp lót khiến mỡ đi qua các lacteal và đi qua mạch bạch huyết. Sau đó chúng sẽ được đi vào vòng tuần hoàn tĩnh mạch bạch huyết. Cuối cùng mỡ sẽ đi qua các mạch bạch huyết có dạng sữa được gọi là dưỡng trấp có chứa mỡ.

Cấu tạo hạch bạch huyết
Cấu tạo hạch bạch huyết

Cơ chế hoạt động

Sự chuyển dịch của bạch huyết trong dịch kẽ và mạch bạch huyết là:

Sự co mạch bạch huyết tại nhiều bộ phận trên cơ thể. Bạch huyết sẽ được các mạch bạch huyết bơm đi. Chúng hoạt động như một các quả tim sơ khai khi các van một chiều chia các mạch bạch huyết ra thành nhiều hốc. Bạch huyết sẽ được chuyển đến các hốc sau đó các hốc được co do cơ trơn chuyển bạch huyết sang các hốc tiếp theo.

Sự co của cơ xương khi mạch bạch huyết bị đè ép do tế bào cơ xung quanh co sẽ dẫn đến sự chuyển động của bạch huyết.

Trên đây là các thông tin về chức năng cũng như cơ chế hoạt động của hệ bạch huyết. Mong rằng bài viết đã mang đến các kiến thức hữu ích trong cuộc sống cho quý vị và các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here