Hệ bạch huyết có vai trò gì? Cấu tạo hệ bạch huyết như thế nào?

0
5907
Đáp án cho câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì chính là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại

Khi tìm hiểu về hệ bạch huyết, phần đông người dùng sẽ quan tâm tới những vấn đề như hệ bạch huyết có vai trò gì, cấu tạo của hệ thống này như thế nào? Và nếu muốn giải đáp những băn khoăn này, bạn có thể tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có vai trò gì? Vì sao nên massage dẫn lưu hệ bạch huyết?

Hệ bạch huyết có vai trò gì?

Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch và cũng là một phần của hệ tuần hoàn ở động vật có xương sống (trong đó có con người). Nó bao gồm mạch bạch huyết, mô bạch huyết, hạch bạch huyết, hạt bạch huyết, lá lách, hạch họng và tuyến ức. Hệ bạch huyết là một hệ thống mở, có những chức năng chính là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân bên ngoài, cân bằng dịch thể và hấp thu chất béo.

Sơ đồ phân bố mạch bạch huyết trên một phần cơ thể
Sơ đồ phân bố mạch bạch huyết trên một phần cơ thể

Cân bằng dịch thể: hệ bạch huyết dẫn lưu, đưa chất lỏng chứa nước dư thừa, độc tố,… ra ngoài cơ thể. Mỗi ngày sẽ có khoảng 3 – 4 lít dịch dư thừa được hệ bạch huyết đào thải ra bên ngoài. Nếu lượng dịch thể này không được đưa ra khỏi cơ thể thì sẽ gây phù, làm tổn thương các mô, thậm chí gây tử vong. Trong trường hợp hệ bạch huyết chỉ đào thải được một phần chất lỏng thì cũng gây ra hậu quả ít nghiêm trọng hơn: cơ thể mệt mỏi, da xỉn màu, nổi mụn, sưng phù tay chân, chảy xệ da mặt, xuất hiện bọng mắt, nọng cằm,…

Hấp thu chất béo: hệ bạch huyết hấp thụ và đưa lipid và các chất khác từ hệ thống tiêu hóa vào máu. Các mạch bạch huyết nằm ở hệ tiêu hóa có chức năng hấp thu lipid, giảm gánh nặng cho cơ thể.

Bảo vệ cơ thể: hệ bạch huyết còn có vai trò kiểm soát, chống lại sự xâm lấn của mầm bệnh, tế bào bị hư hỏng, mảnh vụn tế bào và tế bào ung thư. Nếu hệ bạch huyết hoạt động tốt, cơ thể chúng ta sẽ được bảo vệ toàn diện, giảm nguy cơ phải đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm.

Đáp án cho câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì chính là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại
Đáp án cho câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì chính là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại

Cấu trúc hệ thống bạch huyết như thế nào?

Sau khi giải thích hệ bạch huyết có vai trò gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của hệ thông này. Theo đó, các thành phần chính của hệ bạch huyết gồm: bạch huyết, mạch bạch huyết và các cơ quan có chứa các mô bạch huyết. Cụ thể là:

Mạch bạch huyết

Mạch bạch huyết làm nhiệm vụ vận chuyển bạch huyết đến các hạch bạch huyết. Nó giúp lọc bạch huyết của mầm bệnh, lọc chất thải tế bào, tế bào chết và các tế bào ung thư. Các mạch bạch huyết nhỏ nhất được gọi là mao mạch bạch huyết. Các mao mạch sẽ kết hợp với nhau tạo thành mạch bạch huyết lớn hơn. Các mạch bạch huyết từ các vùng khác nhau của cơ thể sẽ hợp nhất tạo thành mạch lớn hơn được gọi là thân bạch huyết. Thân bạch huyết sẽ hợp nhất để tạo thành ống bạch huyết lớn hơn.

Tuyến ức

Đây là cơ quan chính của hệ bạch huyết. Chức năng chính của nó là thúc đẩy sự phát triển của tế bào lympho T trong hệ thống miễn dịch. Khi đã trưởng thành, các tế bào này sẽ rời tuyến ức, đến các hạch bạch huyết và lá lách để chống nhiễm trùng. Ngoài chức năng miễn dịch, tuyến ức cũng sản xuất hormone tăng cường sự sinh trưởng của các tế bào.

Lá lách

Lá lách chính là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết. Nó có chức năng chính là lọc máu của các tế bào bị hư hỏng, mầm bệnh và các mảnh vụn của tế bào. Lá lách cũng chứa nhiều mạch bạch huyết với chức năng vận chuyển bạch huyết ra khỏi lá lách về phía các hạch bạch huyết. Lá lách cũng giống với tuyến ức về chức năng hỗ trợ sự phát triển của tế bào lympho. Tế bào lympho có chức năng tiêu diệt mầm bệnh và tế bào chết trong máu.

Cấu trúc của hệ bạch huyết trên toàn cơ thể
Cấu trúc của hệ bạch huyết trên toàn cơ thể

Tonsils

Tonsils là mảng mô bạch huyết nằm ở vùng họng trên. Tonsils hỗ trợ sự phát triển của tế bào lympho và các tế bào bạch cầu khác (đại thực bào). Những tế bào miễn dịch này có chức năng bảo vệ đường tiêu hóa và phổi khỏi các tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường miệng hoặc mũi.

Tủy xương

Tủy xương là mô mềm được tìm thấy bên trong xương. Tủy xương có nhiệm vụ sản xuất các tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Tế bào gốc tủy xương cũng đóng vai trò quan trọng đối với khả năng miễn dịch của cơ thể vì chúng tạo ra tế bào lympho.

Mô bạch huyết

Mô bạch huyết phân bố ở nhiều khu vực trên cơ thể, ví dụ da, dạ dày và ruột non. Không chỉ vậy, cấu trúc hệ bạch huyết còn kéo dài khắp các vùng của cơ thể, kể cả ở hệ thống thần kinh trung ương.

Mong rằng thông tin trên đã giúp các bạn nắm được hệ bạch huyết có vai trò gì, cấu tạo của hệ thống này như thế nào để có biện pháp duy trì hoạt động tốt nhất của hệ bạch huyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here