Hệ bạch huyết có tác dụng gì? Cấu tạo của cơ quan này thế nào?

0
810
Sơ đồ phân bố mạch bạch huyết trên một phần cơ thể

Hệ bạch huyết có cấu tạo như thế nào? Hệ bạch huyết có tác dụng gì? Đây là những thông tin được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bạn đang muốn tìm kiếm câu trả lời hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có tác dụng gì? Bảo vệ hệ bạch huyết bằng cách nào?

Cấu tạo của hệ bạch huyết

Trước khi hiểu thông tin hệ bạch huyết có tác dụng gì, bạn nên hiểu rõ cấu tạo và chức năng của những thành phần của cơ quan này. Nội dung cụ thể dưới đây được chúng tôi phân tích sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất.

Hệ bạch huyết có tác dụng gì
Mô phỏng các hạch bạch huyết trong cơ thể

Hệ bạch huyết là cơ quan được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau bao gồm bạch huyết, mạch bạch huyết, lá lách, mao mạch bạch huyết, hạt bạch huyết… Mỗi bộ phận đều có ưu điểm và chức năng riêng. Cụ thể:

– Bạch huyết

Cơ quan này giúp cân bằng chất lỏng có dạng trong suốt bao bọc mô của cơ thể và thâm nhập vào trong hệ tuần hoàn qua các mạch bạch huyết. Những cơ quan này được vận chuyển qua các mạch huyết từ những mô tĩnh.

– Mạch bạch huyết

Đây chính là những ống nhỏ được bít vào một đầu với tên gọi là mao mạch bạch huyết. Công dụng của chúng là giúp duy trì cân bằng thể dịch. Những dịch này có khuynh hướng đổ vào khoang ở mô qua việc chảy ra khỏi những mao mạch máu.

– Mao mạch bạch huyết

Thông thường thể dịch có khuynh hướng chảy ra khỏi mao mạch máu đi qua các khoang mô và vào bên trong mạch bạch huyết để trở thành bạch huyết. Mao mạch bạch huyết rất thiết yếu cho việc duy trì cân bằng thể dịch và được phân bố rộng khắp tại các cmoo trong cơ thể ngoại trừ ở trung tâm thần kinh trung ương, tủy xương và những mô có tưới máu, biểu bì hay giác mạc.  

– Hạch bạch huyết

Hạch này được cấu tạo theo dọc đường đi của mạch bạch huyết với hình dáng nh, tròn như hạt đậu. Thường thì chúng có kích thước từ 1 – 25mm. Thông thường thì chúng có chứa tế bào bạch huyết tụ tập chất thải và vi khuẩn. Khi phần này bị sưng sẽ biểu hiện ra bên ngoài và thường là dấu hiệu của một số bệnh từ thông thường đến nghiêm trọng.

– Vòi bạch huyết

Phần này được tạo thành từ những mạch bạch huyết hội tụ sau khi đi qua những hạch bạch huyết. Mỗi vòi dẫn lưu cho một bộ phận của cơ thể như đầu, cổ, cơ quan trong bụng, chi trên, chi dưới…

– Mô bạch huyết

Bộ phận này bao gồm những sợi lưới sinh ra do các sợi collagen. Mô này có tác dụng khuếch tán những đại thực bào và các tế bào khác. Thường thì chúng không có ranh giới rõ ràng và được hòa trộn với những mô xung quanh.

– Lá lách

Cơ quan này nằm bên trái ổ bụng với kích thước khoảng một nắm tay. Chúng có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt những tế bào máu đỏ và các dị vật trong máu. Điều này giúp bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Hệ bạch huyết có tác dụng gì
Hệ thống bạch huyết trong cơ thể

Hệ bạch huyết có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia, hệ bạch huyết có tác dụng quan trọng với sức khỏe. Những thông tin cụ thể này sẽ giúp bạn hiểu hơn vai trò của cơ quan này trong trong có thể.

– Hỗ trợ cân bằng dịch thể

Mỗi ngày, hệ bạch huyết giúp đào thanh lọc, đào thải 3 lít dịch thể bao gồm nước dư thừa, bã nhờn và chất độc hại cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể của bạn luôn được nhẹ nhàng, thoải mái mà ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Khi cơ quan này làm việc kém hiệu quả, dịch thể gây hại không được đào thải đúng cách gây phù nề, bọng mắt và tích tụ trong các cơ quan của cơ thể. Tình trạng này xảy ra lâu ngày không được khắc phục gây nên những vấn đề nghiêm trọng. Chẳng hạn như làn da xấu đi, sức khỏe bị sụt giảm, xuất hiện những bệnh lý nguy hiểm. Thậm chí tình trạng có thể gây tử vong nếu như các mô và tế bào bị tổn thương nghiêm trọng.

– Chất béo được hấp thụ tốt nhất

Hệ bạch huyết có thể hấp thu một lượng chất béo nhất định từ đường tiêu hóa. Khi đó, mỡ sẽ đi qua các mạch bạch huyết trong lớp lòng ruột non vào vòng tuần hoàn của tĩnh mạch. Nhờ đó mà bạn có thể tìm được thân hình gọn gàng và ngăn ngừa các nguy cơ béo phì.

– Tránh tác nhân gây hại cơ thể

Hệ bạch huyết giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài. Lympho và mono bào có nguồn gốc từ hạch bạch huyết, tuyến ức hay lá lách giúp bảo vệ cơ thể thông qua cơ chế sản xuất kháng thể giúp tiêu hủy các dị vật và vi thể từ bên ngoài.

Chức năng này giúp cơ thể tránh được những tác nhân gây bệnh nguy hiểm, giúp bạn khỏe mạnh hơn. Điều đó giải thích khi hệ bạch huyết bị suy yếu hay tổn thương cơ thể sẽ phải đối mặt với những bệnh lý nguy hiểm.

Những thông tin trên đây liên quan đến cấu tạo các chức năng của hệ bạch huyết trong cơ thể. Với những nội dung này bạn sẽ hiểu được hệ bạch huyết có tác dụng gì và giúp bạn tìm được phương pháp bảo vệ cơ thể tối ưu nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here