Vị trí hạch bạch huyết nổi ở đâu, bạn có biết?

0
399
Sưng hạch bạch huyết quá lâu báo hiệu bị bệnh

Nhiều người vẫn chưa biết đến hạch bạch huyết là gì và khi bị sưng lên có hại cho sức khỏe hay không? Trước mắt chúng ta sẽ tìm hiểu hạch bạch huyết nổi ở đâu để có thể nhận biết, xác định khi cơ thể gặp vấn đề.

Tin liên quan: Giải đáp thắc mắc hạch bạch huyết nổi ở đâu? Nguy hiểm không?

1. Bệnh sưng hạch bạch huyết là gì?

Sưng hạch bạch huyết là tình trạng mà ở cơ thể con người bị nổi lên một cục to tròn có thể nhìn và sờ thấy bằng tay. Bạch huyết có hàng trăm hạch phân bố ở khắp nơi trong cơ thể con người. Nhưng thường khi cơ thể gặp vi khuẩn, virus lạ xâm nhập thì phản ứng lại mới bị sưng nổi lên.

hạch bạch huyết nổi ở đâu
Sưng hạch bạch huyết quá lâu báo hiệu bị bệnh

Tuyến bạch huyết hoạt động bên trong như dòng máu chảy qua, có vai trò như hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, chống lại các căn bệnh do virus tấn công. Vì thế chỉ cần thấy ở các vị trí trên người bị sưng bất thường quá lâu thì bạn phải đi khám ngay.

Hạch bạch huyết có kích thước từ vài mm tới 2cm, nếu là loại lành tính thì khi sưng sẽ lặn trong vài ngày. Đó là dấu hiệu báo hệ thống miễn dịch đã kháng lại các virus gây bệnh tốt. Nếu bạn sờ thấy hạch sưng kèm đau nhức, mệt mỏi, chán ăn, sốt kéo dài tầm hơn 1 tháng thì khả năng mắc bệnh cao. Vậy hạch bạch huyết nổi ở đâu?

2. Hạch bạch huyết nằm ở đâu?

Hạch bạch huyết nổi ở cổ
Hạch bạch huyết nổi ở cổ

Hạch bạch huyết nổi ở đâu? Theo thống kê y học thì trong cơ thể người có khoảng 600 hạch bạch huyết, phân bố ở nhiều vị trí. Bao gồm

  • Hạch bạch huyết ở ngay dưới hàm
  • Hạch bạch huyết mọc ở sau tai
  • Hạch bạch huyết mọc ở nách
  • Hạch bạch huyết mọc ở cổ
  • Hạch bạch huyết mọc ở bẹn, háng
  • Hạch bạch huyết mọc ở xương đòn
  • Hạch bạch huyết mọc ở lưng

Dù vị trí hạch bạch huyết mọc ở đâu trên cơ thể thì khi sưng to bạn cũng có thể cảm nhận được, vì nó sẽ kèm theo cảm giác đau nhói. Tuy nhiên, không nên sờ nhiều vào hạch sưng vì nó có thể làm viêm nhiễm. Nếu như vị trí bị sưng có kích thước lớn, nhiều và lâu thì có thể cơ thể đang gặp vấn đề nguy hiểm.

Một số căn bệnh sẽ có dấu hiệu nhận biết ban đầu là sưng hạch như viêm nhiễm, lupus, ung thư,… Bởi vậy khi thấy phát bệnh, bạn phải tới gặp ngay bác sĩ để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.

3. Cách điều trị hiệu quả

Những phương pháp điều trị hiệu quả bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn sau khi thăm khám. Hiện nay có những cách điều trị tùy vào tình trạng và sự tiến triển của bệnh như sau:

Cách điều trị bao gồm việc người bệnh uống thuốc kháng sinh, thuốc tiêu viêm giảm sưng, giảm đau. Khi người có triệu chứng sốt cao, chán ăn, đau nhức mỏi thì cần tiêm hoặc truyền thuốc kháng sinh.

Chỗ viêm sưng nên chườm nóng với khăn mềm cho đỡ đau nhức. Đối với nơi bị tổn thương, nhiễm trùng thì phải sát trùng sạch sẽ, chăm sóc cho tới khi khô, bong ra.

Người bệnh thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống sạch để tránh đồ bẩn, nhiễm khuẩn, hạn chế sự phát triển của hạch. Uống nhiều nước để thải độc trong cơ thể ra ngoài.

Điều trị vết thương bị nhiễm trùng, dùng thuốc đều đặn theo kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ. Nghỉ ngơi, không làm việc quá sức khi cơ thể mệt mỏi để hồi phục nhanh chóng.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu được hạch bạch huyết nổi ở đâu, từ đó có hướng khám chữa bệnh. Hy vọng những kiến thức này trang bị cho bạn cách chăm sóc bản thân chống lại bệnh tật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here