Vị trí hạch bạch huyết có ở đâu?

0
3213
Sơ đồ hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể con người

Việc nắm rõ được các hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể cũng là cách để chúng ta có thể nhận biết và kiểm tra khi hạch sưng, theo dõi tình trạng sức khỏe của chính mình. Vậy hạch bạch huyết thường nằm ở những vị trí nào? Hãy cùng tìm hiểu sơ đồ phân bố của chúng trong bài viết sau nhé!

Tin liên quan: Hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể?

Sơ đồ phân bố hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể?

Hạch bạch huyết là một cấu trúc nhỏ, mềm và có hình tròn hay bầu dục, kích thước từ vài mm tới 1 – 2 cm. Chúng nằm rải rác khắp cơ thể dọc theo mạch bạch huyết tạo thành một chuỗi giống như những mạch máu. Mỗi mạch bạch huyết lại được bao bọc bởi một lớp vỏ dạng sợi, tạo thành từ mô liên kết.

Hạch bạch huyết có mặt khắp trong cơ thể chúng ta và thường tập trung thành từng nhóm với chức năng miễn dịch cho khu vực mà chúng “đóng giữ”. Một số vị trí mà thường tập trung nhiều hạch bạch huyết nhất chính là: cằm, sau tai, cổ, nách, háng, vị trí trên khung xương đòn…Chúng có thể nằm ngay ở dưới da nhưng cũng có thể nằm sâu bên trong cơ thể như những vị trí trong nội tạng, dạ dày, bụng, ngực…

hạch bạch huyết có ở đâu
Sơ đồ hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể con người

Trong cơ thể chúng ta có vài trăm hạch bạch huyết kết nối với nhau thông qua những ống nhỏ gọi là mạch bạch huyết. Thông thường chúng ta sẽ không thể cảm nhận được hạch bạch huyết, nhưng khi cơ thể có bất kỳ xáo trộn nào trong hệ miễn dịch thì hạch bạch huyết sẽ nổi lên và có thể sờ thấy bằng tay.

Cách kiểm tra hạch nổi cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng 3 ngón tay giữa, ép sát lên vùng da nơi tập trung nhiều hạch bạch huyết và cảm nhận. Nếu cảm thấy một khối tròn mềm, kích thước như hạt đậu nổi cộm lên, hơi đau khi ấn mạnh thì đó chính là hạch bạch huyết bị sưng. Sưng hạch bạch huyết chính là dấu hiệu của cơ thể khi bị nhiễm trùng hay mắc phải một vài bệnh lý nào đó.

Vì vậy bạn cần nắm rõ vị trí sưng hạch và theo dõi hoặc có thể đến bác sỹ kiểm tra nếu hạch sưng lâu hoặc có kèm theo những dấu hiệu khác mà không phải dấu hiệu của cảm cúm thông thường.

Một số loại bệnh liên quan tới hạch bạch huyết

Các cơ quan hình hạt đậu nhỏ – hạch bạch huyết là một phần trong toàn bộ hệ thống phòng thủ của cơ thể – hệ thống miễn dịch, với chức năng loại bỏ những virus, vi khuẩn hay những bệnh xâm nhập. Một chất lỏng gọi là bạch huyết chạy qua cơ thể và đào thải toàn bộ những vi khuẩn và độc tố khác tới các hạch và hạch bạch huyết sẽ làm nhiệm vụ lọc, bẫy và tiêu diệt chúng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì hạch bạch huyết có thể sưng hoặc viêm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà có thể cơ thể đang gặp phải những bệnh như sau:

Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu khi cơ thể bị xáo trộn hệ miễn dịch
Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu khi cơ thể bị xáo trộn hệ miễn dịch
  • Các bệnh lý do nhiễm virus: Khi cơ thể bị những bệnh do nhiễm virus như sởi, bệnh HIV, Bệnh trái rạ, cảm lạnh do virus, bệnh nhiễm siêu vi Herpes… cũng khiến cho hạch bạch huyết bị sưng.
  •  Các bệnh lý do nhiễm vi khuẩn như: Viêm họng liên cầu khuẩn, bệnh nhiễm tụ cầu khuẩn, Bệnh lao, bệnh giang mai…
  • Những bệnh lý do nấm hay ký sinh trùng như: Bệnh toxoplasma, nhiễm nấm histoplasma…
  •  Những bệnh gây sưng viêm như thấp khớp, lupus ban đỏ hệ thống, dị ứng với thuốc
  •  Ung thư hạch bạch huyết: Một số căn bệnh ung thư liên quan tới hạch bạch huyết và tế bào máu như ung thư hạch bạch huyết, bệnh bạch cầu ác tính, ung thư di căn, ung thư vú…

Ngoài ra còn có thể do những bệnh lý hay cơ thể bị nhiễm khuẩn khác. Thông thường hạch bạch huyết sưng chỉ vài ngày là có thể lặn, khi đó hệ miễn dịch đã ổn định trở lại, bạn cũng không cần quá lo lắng. Nhưng với nhiều trường hợp hạch sưng kéo dài và kèm theo nhiều triệu chứng lạ của cơ thể thì nên tới bác sỹ kiểm tra để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và có thể điều trị nhanh chóng nếu phát hiện bệnh lý nghiêm trọng.

Đó là toàn bộ những giải đáp về hạch bạch huyết có ở đâu và một vài nguyên nhân, bệnh lý khi hạch sưng. Hi vọng những thông tin trên có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về cơ thể mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here