Vị trí hạch bạch huyết? Các bệnh liên quan đến hạch bạch huyết cổ

0
628
Sưng hạch bạch huyết cổ

Hạch bạch huyết thuộc hệ bạch huyết là một phần quan trọng của cơ thể, phân bố ở nhiều vị trí khác nhau. Trong đó, hạch bạch huyết cổ là dấu hiệu của nhiều loại bệnh nghiêm trọng, vậy những loại bệnh đó là gì?

Tin liên quan: Bị hạch bạch huyết cổ: những lưu ý quan trọng khi điều trị

Vị trí xuất hiện hạch bạch huyết là ở đâu?

Trước khi tìm hiểu về vị trí của hạch bạch huyết, ta cần hiểu rõ hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe con người. Bên cạnh hệ miễn dịch, hệ bạch huyết cũng là một thành phần không thể thiếu để đảm bảo cơ thể không bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn, vi-rút, sinh vật ngoại lai và tế bào ung thư.

Hệ bạch huyết là một hệ thống phức tạp, cũng có những đường ống dẫn một loại dung dịch đến mọi bộ phận trên cơ thể giống như hệ tuần hoàn máu nhưng thay vì vận chuyển hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, hệ bạch huyết vận chuyển dung dịch bạch huyết đến hạch bạch huyết qua hệ thống mạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết cổ

Hệ thống mạch bạch huyết

Hệ bạch huyết có cấu tạo gồm cơ quan lympho, mạch bạch huyết và hạch bạch huyết và một số bộ phận khác. Cơ quan lympho chính là cơ quan sản sinh ra các tế bào lympho hay còn gọi là bạch huyết bào. Tế bào lympho này được chia thành hai loại là tế bào lympho B và tế bào lympho T. Trong khi tế bào lympho B sản sinh ra một loại protein có khả năng bám vào các vi khuẩn hoặc tế bào gây hại để thông báo cho hệ bạch huyết tế bào lympho T chính là thứ tiêu diệt các thành phần ngoại lai và nguy hiểm này.

Một trong những nơi tập trung nhiều tế bào lympho nhất chính là hạch bạch huyết. Đây được coi là nơi những vi khuẩn, tế bào ung thư và thành phần ngoại lai bị giam nhốt và tiêu diệt. Khi quá trình này diễn ra, hạch bạch huyết bị sưng lên, báo hiệu cơ thể đang trải qua quá trình miễn dịch và tự bảo vệ.

Hệ thống hạch bạch huyết trên cơ thể người có phân bố không quá đồng đều, với nhiều hạch bạch huyết cổ, hạch bạch huyết bẹn và hạch bạch huyết nách hơn cả. Không chỉ sờ được trên da mà còn có nhiều hạch nằm sâu bên trong cơ thể, kết nối với nhiều bộ phận.

Các bệnh liên quan đến hạch bạch huyết

Vị trí xuất hiện của hạch bạch huyết là một yếu tố quan trọng có thể trợ giúp bác sĩ trong quá trình chẩn đoán bệnh và xác định giai đoạn của bệnh. Đối với một số bệnh như lao phổi, lao hạch hay ung thư, mức độ đau khi chạm vào hạch, kích thước và khả năng di chuyển của hạch ở vùng xuất hiện là vô cùng quan trọng đối với việc chẩn đoán.

Khi nhận thấy hạch không đau, xuất hiện theo chùm những tiêu biến sau từ một đến hai tuần đây là loại hạch không gây nguy hiểm, là dấu hiệu của các bệnh như viêm tai – mũi – họng hoặc nhiễm trùng thông thường.

  • Hạch bạch huyết cổ: Cổ là một trong ba vị trí xuất hiện nhiều trường hợp sưng hạch bạch huyết nhất do tại đây tập trung nhiều hạch. Hạch xuất hiện ở cổ có thể là do bệnh nhân bị bệnh lao hạch hoặc đơn giản hơn là bị viêm họng hay sốt siêu vi. Khi có vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể, các tế bào lympho bao vây và tấn công những tế bào này.

Những do vi khuẩn lao là loại vi khuẩn khó điều trị và cần điều trị trong khoảng thời gian dài nên hạch bạch huyết chỉ sưng chứ không tiêu diệt được hoàn toàn. Để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh lao, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm cần thiết để đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp.

Sưng hạch bạch huyết cổ

Sưng hạch bạch huyết cổ

  • Hạch bạch huyết nách: Hệ thống mạch bạch huyết và hạch bạch huyết ở nách liên kết trực tiếp với vùng ngực. Chính vì vậy mà khi vùng này bị tấn công hay xuất hiện tế bào ung thư, ví dụ như ung thư vú, hạch bạch huyết sẽ bị sưng, báo hiệu cơ thể đang gặp nguy hiểm
  • Hạch bạch huyết bẹn: Cũng giống như vùng nách, hệ bạch huyết ở vùng này có mối quan hệ mật thiết với vùng cơ quan sinh dục. Nếu cơ thể bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục hạch bạch huyết sẽ sưng. Cụ thể là các bệnh như lậu (mang theo vi khuẩn Gram âm), bệnh giang mai (mang theo Xoắn khuẩn)… Nếu để lâu, các bệnh này sẽ gây nên hậu quả nặng nề cho khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống sau này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here