Vai trò của hệ bạch huyết trên mặt trong quá trình chăm sóc da

0
402
Hệ bạch huyết có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc da

Hệ bạch huyết có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ miễn dịch cũng như những cơ quan bài tiết của cơ thể. Thế nhưng chúng ta lại không biết rằng chúng còn có vai trò rất lớn đối với việc làm sạch, thải độc da. Vậy hệ bạch huyết là gì? Vì sao chúng ta cần quan tâm tới hệ bạch huyết trên mặt trong quá trình chăm sóc da?

Tin liên quan: Massage hệ bạch huyết trên mặt – Bí quyết chăm sóc da

Tìm hiểu về hệ bạch huyết trên mặt

Hệ bạch huyết là một phần cực kỳ quan trọng của hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta. Hệ bạch huyết đóng vai trò như một hệ thống dẫn lưu trong cơ thể và nó lọc bỏ hết tất cả những độc tố, chất thải ra bên ngoài cơ thể. Hệ bạch huyết thường có cấu tạo gồm bạch huyết, mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, mô bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, hạch họng, lá lách và tuyến ức.

hệ bạch huyết trên mặt
Hệ bạch huyết là một phần quan trọng trong hệ bài tiết và hệ miễn dịch của cơ thể

Nếu không nhờ hệ bạch huyết thì hệ tim mạch hay hệ miễn dịch sẽ hoàn toàn ngừng hoạt động. Theo những chuyên gia y tế cho biết, mọi bộ phận trên cơ thể đều phụ thuộc vào chức năng hoạt động của hệ bạch huyết, để có thể duy trì sức khỏe cũng như bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Khi hệ bạch huyết bị tổn thương, bị tắc nghẽn thường kéo theo những vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, phù nề hay ung thư hạch bạch huyết…

Với hệ bạch huyết trên mặt còn có ý nghĩa quan trọng trong việc làm đẹp da và chăm sóc da. Nhờ việc hạch bạch huyết lưu thông, đào thải mọi chất độc, cặn bã ra bên ngoài mà làn da được làm sạch, thông thoáng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Vai trò của hệ bạch huyết trong việc thải độc và thanh lọc da

Hệ bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với toàn bộ hệ miễn dịch, hệ bài tiết của cơ thể. Về mặt làm đẹp và chăm sóc da, hệ bạch huyết càng có ý nghĩa rất lớn, chúng giúp cân bằng dịch thể, đào thải độc tố da, giúp da luôn sạch và tăng cường hệ miễn dịch cho da.

hệ bạch huyết trên mặt
Hệ bạch huyết có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc da

Hệ bạch huyết giúp lưu thông dịch thể

Bạn có biết mỗi ngày trong cơ thể chúng ta có từ 20-21 lít thể dịch chảy, trong đó chỉ có khoảng 17 lít quay trở về các tĩnh mạch, còn 3 lít dịch sẽ được hệ bạch huyết lưu thông và đào thải ra bên ngoài cơ thể. Với một hệ bạch huyết khỏe mạnh thì dịch thể sẽ lưu thông, đào thải và loại bỏ tất cả lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết. Khi hệ bạch huyết bị tổn thương, dịch thể sẽ bị ứ đọng lại tại tất cả những khu vực có chứa nhiều mạch bạch huyết, đặc biệt là trên mặt. Khi đó sẽ xuất hiện tình trạng sưng, phù, nọng cằm, bọng mắt lớn khiến cho khuôn mặt bạn nặng nề và không săn chắc.

Hệ bạch huyết trên mặt thanh lọc độc tố trong tế bào da

Theo những chuyên gia vật lý trị liệu cho biết, khác với hệ tuần hoàn bộ máy từ tim đi khắp cơ thể, hệ bạch huyết hoàn toàn không có áp suất, cũng như không hề có cơ quan bơm dịch bạch huyết. Chúng hoạt động tựa như “một dòng sông lười” chạy hướng lên cổ. Khi hệ bạch huyết bị tổn thương thì những dịch thể lập tức bị tắc nghẽn, cặn bã dưới da và độc tố không được đưa ra bên ngoài. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bít lỗ chân lông, viêm nang lông, mụn nhọt và khiến làn da bị sạm, tối màu và mất đi sức sống.

Tăng sức đề kháng cho làn da

Không những vậy, hệ bạch huyết còn có tác dụng lớn trong việc tăng sức đề kháng cho làn da. Mạng lưới mạch bạch huyết trong cơ thể hoạt động giống như những ống thoát nước, đưa những độc tố ra bên ngoài đồng thời đảm nhiệm chức năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể cũng như làn da. Nhờ vậy làn da được bảo vệ khỏi những virus, vi khuẩn, những độc tố gây hại.

Có thể nói hệ bạch huyết nói chung và hệ bạch huyết trên mặt nói riêng đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ cơ thể và đặc biệt là làn da. Chăm sóc hệ bạch huyết chính là cách để bạn chăm sóc da khỏe mạnh và rạng rỡ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here