Tìm hiểu về vai trò, chức năng của hệ bạch huyết đối với làn da

0
303
Dấu hiệu da nhạy cảm

Hệ bạch huyết không chỉ có chức năng bảo vệ cơ thể, hấp thu chất béo và cân bằng dịch thể mà bộ phận này còn rất quan trọng đối với làn da và sắc đẹp của chúng ta. Vậy, vai trò, chức năng của hệ bạch huyết với làn da như thế nào?.

Tin liên quan: Những dấu hiệu về da cho thấy chức năng của hệ bạch huyết đang suy yếu

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là một cơ quan quan trọng trong hệ miễn dịch của chúng ta. Đây được biết đến là một hàng rào phòng vệ giúp loại bỏ những chất dư thừa, cặn bã được tạo ra từ tất cả những cơ quan và hệ thống khác trong chính cơ thể chúng ta.

Bên cạnh đó, hệ bạch huyết còn có vai trò chống lại bệnh tật, đồng thời hỗ trợ những cơ quan khác trong cơ thể một cách hiệu quả.

Theo các chuyên gia, nếu bạn có một hệ bạch huyết khỏe mạnh bạn sẽ có một cơ thể trẻ khỏe từ bên trong lẫn bên ngoài.

Hệ miễn dịch trong cơ thể người là một mạng lưới vô cùng phức tạp bao gồm các tế bào, mô và các bộ phận khác
Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng với cơ thể con người

Đối với cơ thể, hệ bạch huyết đóng một vai trò quan trọng. Những mạch bạch huyết có vai trò bài tiết những chất cặn bã từ tế bào khác từ đó giúp cho bề mặt của màng tế bào luôn khỏe mạnh và trong sạch.

Có nhiều người ví von rằng: Nếu cơ thể con người được coi là một ngôi nhà những mạch bạch huyết trong hệ bạch huyết chính là những mảnh ghép của hệ thống thoát nước của ngôi nhà đó.

Từ đó chúng ta có thể thấy được vai trò, chức năng quan trọng của hệ bạch huyết đối với cơ thể. Vậy, với làn da chức năng hệ bạch huyết như thế nào?

Chức năng của hệ bạch huyết với làn da

Như chúng tôi đã đề cập đến ở trên, một khi sở hữu một hệ bạch huyết khỏe mạnh bạn sẽ có được sự trẻ khỏe từ trong ra ngoài, biểu hiện rõ ràng nhất đó là thông qua làn da mặt.

Sau đây là chức năng hệ bạch huyết đối với làn da mà các chị em nên đặc biệt lưu ý.

+ Các mạch bạch huyết “trú ngụ” ở phần hạ bì của làn da. Từ đó chúng giúp nuôi dưỡng lớp biểu bì, làm nhiệm vụ loại bỏ các chất thảo mà những tế bào khác trong cơ thể thải ra để giúp bạn có một làn da luôn khỏe mạnh, mịn màng, không xảy ra tình trạng bít tắc, quan trọng đó là giúp da hấp thụ tốt các loại mỹ phẩm.

Chức năng của hệ bạch huyết là giúp da bạn luôn mịn màng, khỏe mạnh
Chức năng của hệ bạch huyết là giúp da bạn luôn mịn màng, khỏe mạnh

Chức năng của hệ bạch huyết là giúp da bạn luôn mịn màng, khỏe mạnh

+ Chức năng của hệ bạch huyết với làn da tiếp theo đó là khi hệ bạch huyết khỏe mạnh nó có thể thúc đẩy sự sản sinh số lượng lớn collagen, mà đây lại là một thành phần giúp chị em níu giữ thanh xuân, chống lão hóa.

Những tác nhân khiến hệ bạch huyết suy yếu

Không có điều gì là tốt mãi mãi, hệ bạch huyết cũng vậy. Dù bộ phận này có khỏe mạnh đến mấy cũng sẽ bị suy yếu bởi một số tác nhân, trong đó cần kể đến là thời tiết. Một số yếu tố khiến hệ bạch huyết suy yếu đó là:

+ Vào mùa hè lượng tia UV rất mạnh và thời tiết quá lạnh vào mùa đông sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ bạch huyết. Da bạn lúc này sẽ bị xỉn màu, thâm, nám…

+ Bạn thường xuyên có thói quen thức khuya, căng thẳng kéo dài, ngủ không đủ giấc, hay lo lắng, nghĩ ngợi lung tung… cũng khiến mạch bạch huyết bị suy yếu, dịch bạch huyết chảy ngược làm cho chất cặn bã bị tích tụ trong da, giảm lượng sản sinh collagen, da trở nên kém khỏe và dần lão hóa.

Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến chức năng hệ bạch huyết
Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến chức năng hệ bạch huyết

Để khắc phục những yếu tố khiến chức năng hệ bạch huyết suy yếu đó chính là bạn nên xây dựng và duy trì một lối sống, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc, uống đủ nước, biết cân bằng giữa công việc giữa cuộc sống để tránh muộn phiền, lo âu… làm ảnh hưởng đến hệ bạch huyết.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chức năng của hệ bạch huyết đối với làn da cũng như cách khắc phục khi hệ bạch huyết suy yếu như thế nào. Hãy chăm sóc hệ bạch huyết khỏe mạnh, bởi vì đó là một trong những “chìa khóa” giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here