Tìm hiểu về hệ bạch huyết có vai trò gì?

0
721
Hệ bạch huyết là hệ thống phức tạp gồm tuyến ức, lá lách, hạch bạch huyết

Hệ bạch huyết là hệ thống phức tạp bao gồm tuyến ức, lá lách, hạch bạch huyết, và các cơ quan di chuyển dịch nhằm bảo vệ cơ thể tránh bệnh tật. Nếu còn thắc mắc về hệ bạch huyết có vai trò gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có vai trò gì trong việc bảo vệ sức khỏe

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là hệ thống phức tạp gồm tuyến ức, lá lách, hạch bạch huyết, và những cơ quan di chuyển dịch nhằm bảo vệ cơ thể tránh được bệnh tật. Hệ bạch huyết có thể bị tắc nghẽn hoặc hoạt động không đúng, nếu bạn nạp quá nhiều đồ ăn vặt. Hay tiếp xúc với chất độc, không tập thể dục đầy đủ đều có thể dẫn đến tình trạng hệ thống hoạt động chậm chạp.

hệ bạch huyết có vai trò gì
Hệ bạch huyết là hệ thống phức tạp gồm tuyến ức, lá lách, hạch bạch huyết

Hệ bạch huyết có một vai trò chính là bảo vệ cơ thể khỏi những mối đe dọa từ bên ngoài như nhiễm trùng, vi khuẩn, hay tế bào ung thư. Khi hệ bạch huyết bị quá tải, sẽ xuất hiện những dấu hiệu như:

  • Mệt mỏi lâu ngày
  • Các hạch bạch huyết bị sưng
  • Đau cơ
  • Đau khớp
  • Đau họng hay cảm lạnh thường xuyên
  • Nhiễm trùng
  • Viêm khớp
  • Hình thành các tế bào ung thư

Hệ bạch huyết có vai trò gì?

Hệ bạch huyết có vai trò gì là thông tin được nhiều người quan tâm. Vai trò của hệ bạch huyết rất đa dạng, kết nối với những hệ thống cơ thể khác, gồm hệ thống miễn dịch và hệ thống tuần hoàn. Hệ này thực hiện một số chức năng quan trọng nhưng chủ yếu vẫn là duy trì sự cân bằng phù hợp với chất lỏng của cơ thể giữa hệ tuần hoàn và chất kẽ. Nó cũng có nhiệm vụ lọc, vận chuyển chất thải và axit béo, là cơ sở cho hệ thống miễn dịch.

Duy trì hệ thống miễn dịch là một trong những vai trò chính của hệ thống bạch huyết. Nó còn có trách nhiệm vận chuyển những tế bào bạch cầu đến và đi từ xương, các hạch bạch huyết. Việc này sẽ giúp loại bỏ những chất thải và chất độc từ dịch của bạch huyết.

Chất lỏng bạch huyết ở dạng trong suốt, nó làm đầy không gian giữa các tế bào của các mô cơ thể. Và còn tạo thành một phần trong máu, còn được chúng ta gọi là huyết tương. Hệ thống bạch huyết giúp ngăn ngừa những bệnh về nhiễm trùng và ung thư. Những tế bào bạch cầu sẽ chống lại các bệnh nhiễm trùng vận chuyển từ tủy xương đến hạch bạch huyết. Đây là nơi chúng tiêu diệt những vi khuẩn gây hại và các tế bào ung thư.

Duy trì hệ thống miễn dịch là vai trò chính của hệ bạch huyết
Duy trì hệ thống miễn dịch là vai trò chính của hệ bạch huyết

Việc vận chuyển dịch kẽ giúp làm đầy những khoảng trống giữa tế bào. Và nhằm duy trì sự cân bằng với những chất lưu tuần hoàn. Đây là một trong những chức năng khác của hệ thống bạch huyết. Những lượng huyết tương này sẽ di chuyển qua các mạch máu nhỏ, hay còn gọi là các mao mạch vào không gian giữa các tế bào. Chất lỏng này sẽ mang một số chất thải và chất độc từ tế bào vào mô cơ thể.

Vừa rồi những thông tin về hệ bạch huyết có vai trò gì đã vừa được bài viết chia sẻ đến bạn đọc. Qua nội dung của bài viết, bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về hệ bạch huyết rồi chứ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here