Tìm hiểu thông tin hạch bạch huyết có ở đâu?

0
155
Sơ đồ vị trí các hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, được phân bổ dọc theo mạch bạch huyết. Vậy cụ thể, hạch bạch huyết có ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu về vị trí của hạch này và vai trò của chúng đối với cơ thể con người nhé!

Tin liên quan: Giải đáp hạch bạch huyết có ở đâu?

Hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể?

Hạch bạch huyết hay còn được gọi bằng tên tiếng anh là hạch lympho, có cấu trúc đơn, hình bầu dục dài và năm rải dọc theo mạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết được phân bổ khắp nơi trong cơ thể và thường tập trung nhiều ở cổ, ở nách, ở háng hay bẹn… Một số hạch bạch huyết có vị trí nằm ngay dưới da, trong khi đó một số khác lại nằm sâu bên trong cơ thể như dạ dày, nội tạng…

Ở tình trạng bình thường chúng ta thường không thể sờ thấy chúng, kể cả với những hạch bạch huyết nằm gần da nhất bởi kích thước của hạch khá nhỏ chỉ dao động từ vài mm cho tới 1 – 2 cm. Nhưng khi hạch bạch huyết bị sưng do một vài dấu hiệu của cơ thể nào đó thì hạch nổi cục mềm, ngay dưới da và hoàn toàn có thể sờ bằng tay. Khi đó hạch nổi cộm và có kích thước khoảng bằng hạt đậu.

hạch bạch huyết có ở đâu
Sơ đồ vị trí các hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể

Trong cơ thể chúng ta có khoảng 600 hạch bạch huyết, các hạch này thường kết hợp với nhau tạo thành một nhóm trong cơ thể và có chức năng lọc máu cũng như miễn dịch cho một khu vực cụ thể. Một vài vị trí tập trung nhiều hạch bạch huyết và chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận, kiểm tra khi chúng bị sưng nhất là: ở cuối hàm, ở phía sau tai, ở nách, ở khu vực cổ, bẹn, ở phía trên xương đòn…

Vai trò của hạch bạch huyết đối với cơ thể con người

Hạch bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch, hệ bài tiết và hệ tuần hoàn chống lại những mầm bệnh trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư và cân bằng dịch thể, đào thải những độc tố.

Hạch bạch huyết có ý nghĩa và vai trò quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể
Hạch bạch huyết có ý nghĩa và vai trò quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể

Trong mỗi hạch bạch huyết có chứa những tế bào bạch huyết, những tế bào này mang kháng nguyên kích thích phản ứng miễn dịch cơ bản của cơ thể. Nhờ vậy, hạch bạch huyết có thể lọc hay bẫy những phần tử ngoại lai, chống lại các loại virus và vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, hạch bạch huyết còn có chứa các đại thực bào giúp phá hủy và loại bỏ những tác nhân gây bệnh bị bắt giữ.

Không những vậy hạch bạch huyết còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc chẩn đoán bệnh. Khi cơ thể chúng ta bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh thì sẽ sản sinh ra nhiều tế bào miễn dịch hơn so với bình thường. Khi số lượng tế bào này tăng lên sẽ khiến cho hạch bạch huyết bị sưng. Chính vì vậy khi hạch bạch huyết bị sưng là biểu hiện của nhiễm trùng hay một vài bệnh lý nào đó. Thông thường khu vực nào có hạch bị sưng sẽ là khu vực bị bệnh.

Hạch bạch huyết sẽ nóng hay sưng lên theo từng tình trạng khác nhau, từ viêm nhẹ cho đến những căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Kích thước và thời gian sưng của hạch bạch huyết cũng là nhân tố cần được chú ý để xác định các bệnh mà có thể cơ thể đang gặp phải. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư thì hạch bạch huyết còn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ung thư đang ở giai đoạn phát triển nào?

Với ý nghĩa quan trọng của hạch bạch huyết đối với hệ miễn dịch thì việc nắm rõ những vị trí hạch bạch huyết có ở đâu và thường xuyên kiểm tra hạch bạch huyết có bị sưng hay không cũng là cách bạn nhận biết các dấu hiệu bệnh lý, bảo vệ sức khỏe của chính mình. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ mang lại giá trị và giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể cũng như hệ miễn dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here