Tìm hiểu quá trình đào thải độc tố trong cơ thể

0
457
Gan là cơ quan đào thải độc tố chính trong cơ thể

Đào thải độc tố trong cơ thể chính là cách để bài tiết tất cả những chất có hại ra bên ngoài, mang tới một sức khỏe dẻo dai nhất. Vậy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể diễn ra như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay cơ chế thải độc của các cơ quan trong bài viết dưới đây nhé!

Tin liên quan: Tìm hiểu quá trình đào thải độc tố của hệ bạch huyết

Quá trình đào thải độc tố trong cơ thể thông qua những cơ quan nào?

Quá trình thải độc tố trong cơ thể thông qua những cơ quan chính như sau:

Đào thải độc tố thông qua gan

Gan chính là cơ quan đào thải độc tố chính của cơ thể. Nó thực hiện quá trình lọc độ, biến đổi chất độc với cơ thể thành những chất thải và đưa ra bên ngoài. Đây cũng là cơ quan phải hoạt động nhiều nhất từ ngày tới đêm, vì thế nó có tác dụng loại bỏ nhanh những độc tố từ các cơ quan khác trong cơ thể như: thận, ruột già…

Để quá trình thải độc tố thông qua gan diễn ra hiệu quả nhất bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh. Đây là những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và an toàn cho gan, giúp gan hoạt động tốt hơn, quá trình bài tiết và đào thải những độc tố cũng tốt hơn.

quá trình đào thải độc tố
Gan là cơ quan đào thải độc tố chính trong cơ thể

Đào thải độc tố qua da

Da chính là bộ phận có bề mặt lớn nhất trong cơ thể và thường xuyên phải tiếp cận với những độc tố từ môi trường xung quanh. Nhưng đây cũng là cơ qua có khả năng giải độc tốt nhất trong cơ thể. Da có khả năng tự bài tiết, thải độc thông qua những tế bào hay thông qua hôi. Chính vì thế, để hỗ trợ quá trình thải độc tố qua da hiệu quả bạn có thể áp dụng một vài liệu pháp như xông hơi hay tập thể dục, vận động thường xuyên.

Quá trình xông hơi hay vận động sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi và mang theo những độc tố bên trong ra ngoài, giúp thanh lọc cơ thể, nâng cao sức khỏe.

Làm sạch hệ thống bạch huyết bằng cách tập thể dục hàng ngày
Vận động để đào thải độc tố qua tuyến mồ hôi

Đào thải độc tố qua phổi

Phổi cũng là một trong những cơ quan có khả năng tự đào thải độc tố hiệu quả, đặc biệt là đào thải các chất Cacbon dioxit thông qua đường hô hấp. Quá trình đào thải độc tố trong cơ thể thông qua phổi thường được bài tiết ra ngoài nhờ cơ chế ho và thở. Ho sẽ giúp đưa toàn bộ những độc tố tích lũy lâu ngày ra bên ngoài nhanh chóng. Giống như vậy, việc bạn hít thở sâu cũng là cách tốt để thanh lọc toàn bộ cơ thể.

Chính vì vậy việc thải độc qua phổi cũng có nghĩa rằng bạn nên hạn chế tối đa việc hít vào những chất độc hại từ môi trường. Đừng quên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường hay tiếp xúc với những chất độc hại nhé!

Đào thải độc tố qua ruột

Một trong những cơ quan có khả năng bài tiết và đào thải độc tố tốt nhất của cơ thể chính là ruột. Đây là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng hàng ngày do chúng ta nạp vào. Ruột vừa là nơi tiếp nhận dinh dưỡng, là nơi tích tụ nhiều độc tố, cặn bã trong thức ăn, nhưng nó lại có khả năng đào thải độc tố hiệu quả thông qua hệ tiêu hóa.

Để hỗ trợ quá trình thải độc tố qua ruột tốt nhất, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, những thực phẩm xanh, tự nhiên. Đặc biệt nên uống nhiều nước lọc cùng các loại nước detox mỗi ngày để làm sạch ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định nhất.

Rau xanh giúp đào thải độc tố trong ruột an toàn tự nhiên
Rau xanh giúp đào thải độc tố trong ruột an toàn tự nhiên

Thải độc qua thận

Cũng giống như gan, thận có vai trò đào thải độc tố ra khỏi máu, giúp cơ thể luôn được bảo vệ khỏe mạnh. Cơ chế bài tiết và thải độc tại thận chính là thông qua đường nước tiểu. Tất cả những chất độc, độc tố sẽ được thận đào thải hoàn toàn thông qua nước tiểu, nhờ vậy có thể thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Mách bạn biện pháp hỗ trợ đào thải độc tố trong cơ thể

Bên cạnh những cơ chế tự đào thải độc tố trong cơ thể chúng ta, bạn nên áp dụng một vài phương pháp sau để hỗ trợ quá trình đào thải độc tố trong cơ thể tốt nhất:

  • Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây hàng ngày.
  • Nên ăn những thực phẩm hỗ trợ quá trình thanh lọc, đào thải cơ thể.
  • Mỗi ngày nên uống nhiều nước, hoặc sử dụng các loại nước detox thanh lọc cho cơ thể.
  • Nên vận động và tập thể dục thường xuyên.
  • Thường xuyên hít thở sâu.
  • Nên áp dụng những liệu pháp xông hơi 1 lần/1 tuần…

Trên đây là quá trình đào thải độc tố tại các cơ quan trong cơ thể. Hãy bổ sung những dưỡng chất và các phương pháp hỗ trợ để quá trình này diễn ra thuận lợi hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here