Tìm hiểu hệ bạch huyết có tác dụng gì?

0
343
Hệ bạch huyết có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể

Hệ bạch huyết có tác dụng gì đang là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm. Hệ bạch huyết là cơ quan trong cơ thể có rất nhiều tác dụng khác nhau, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây bệnh rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu hệ bạch huyết là gì và những tác dụng của nó mang lại qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có tác dụng gì và cách chữa trị sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch của con người có vai trò chống lại mầm bệnh và các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư). Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ cơ thể hệ bạch huyết cũng là một phần của hệ tuần hoàn có nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo.

Hệ bạch huyết bao gồm nhiều bộ phận như: Bạch huyết, mạch bạch huyết, mô bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, hạch bạch huyết, hạch họng, lá lách, và tuyến ức.

Hệ bạch huyết có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể
Hệ bạch huyết có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể

Hệ bạch huyết có tác dụng gì?

Cân bằng thể dịch

Mỗi ngày trong cơ thể có khoảng 30 lít dịch đi từ các mao mạch máu vào dịch kẽ, và trong đó chỉ có 27 lít đi ngược trở lại. Nếu 3 lít còn lại vẫn ở lại dịch kẽ, sẻ gây phù làm tổn thương mô và cuối cùng là tử vong. Nhờ có hệ bạch huyết 3 lít dịch này được đi vào các mao mạch bạch huyết và được gọi là bạch huyết. Sau đó bạch huyết sẽ đi qua mạch bạch huyết và quay trở về máu.

Cùng với nước, bạch huyết chứa các chất tan được lấy từ hai nguồn đó là: Các chất trong huyết tương, như ion, chất dinh dưỡng, khí, và một số protein. Những chất này đi từ mao mạch máu vào dịch kẽ và trở thành thành phần của bạch huyết. Bên cạnh đó còn có các chất lấy từ các tế bào như các hormone, các enzym và các chất thải, cũng được tìm thấy trong bạch huyết.

Hấp thu chất béo

Hấp thu chất béo chính là câu trả lời cho thắc mắc tác dụng của hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thụ các chất béo từ đường tiêu hóa.

Các mạch bạch huyết gọi là các bạch mạch hay còn gọi là lacteal nằm ở lớp lót ruột non. Mỡ sẽ đi vào các lacteal và qua các mạch bạch huyết vào vòng tuần hoàn tĩnh mạch. Quá trình bạch huyết đi qua các mạch bạch huyết này, gọi là dưỡng trấp – chyle, có dạng sữa vì có chứa mỡ.

Bảo vệ

Ngoài chức năng cân bằng thể dịch và hấp thu chất béo thì hệ bạch huyết có tác dụng gì khác nữa? Đó chính là khả năng bảo vệ khỏi những vi thể có hại xâm nhập vào cơ thể.

Cơ chế của hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết bao gồm ba cơ chế chính chịu trách nhiệm cho chuyển dịch của bạch huyết trong mạch bao gồm:

Sự co mạch của hạch bạch huyết. Ở một số bộ phận trong cơ thể, mạch bạch huyết có vai trò bơm bạch huyết đi. Bên cạnh đó các van một chiều chia các mạch bạch huyết ra thành các hốc, hoạt động như “những quả tim sơ khai”. Ngay sau đó bạch huyết di chuyển vào hốc, các cơ trơn ở thành các hốc, và cuối cùng bạch huyết chảy đến hốc kế tiếp. Một số tế bào cơ trơn ở thành mạch bạch huyết chính là các tế bào tạo nhịp.

Các tế bào tạo nhịp trong cơ trơn sẽ tự động khử cực, gây sự co cơ theo chu kỳ của các mạch bạch huyết. Sự co của cơ xương cũng nằm trong cơ chế hoạt động của hệ bạch huyết. Khi các tế bào cơ xung quanh co, mạch bạch huyết sẽ bị đè ép, làm cho bạch huyết chuyển động.

Ngoài ra còn có các thay đổi áp lực lồng ngực. Trong quá trình cơ thể hít vào, áp lực ở khoang lồng ngực bị giảm. Đồng thời các mạch bạch huyết mở rộng và bạch huyết chảy vào đó. Đến khi thở ra, áp lực khoang lồng ngực sẽ tăng và mạch bạch huyết bị đè ép, làm bạch huyết chảy đi.

Hạch bạch huyết rất dễ phát hiện khi bị viêm, sưng
Hạch bạch huyết rất dễ phát hiện khi bị viêm, sưng

Chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn trả lời câu hỏi hệ bạch huyết có tác dụng gì và cơ chế hoạt động của nó. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được những thông tin bổ ích cho bản thân mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here