Hệ thống bạch huyết bài độc không tốt gây bệnh sưng hạch bạch huyết

0
559
Sử dụng giấm táo để tăng khả năng kháng khuẩn cho cơ thể

Hệ thống bạch huyết bài độc không tốt sẽ gây ra sự tích tụ độc tố trong cơ thể, từ đó tạo cơ hội phát triển cho nhiều vấn đề nguy hiểm. Một trong những tình trạng đó là sưng hạch bạch huyết. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về căn bệnh này nhé!.

Tin liên quan: Hệ thống bạch huyết bài độc không tốt có tác hại gì?

Sưng hạch bạch huyết là gì?

Sưng hạch bạch huyết là căn bệnh phát lên khi hệ bạch huyết bài độc không tốt. Bệnh được biểu hiện rõ bởi hiện tượng nổi hạch, sưng hạch ở một số bộ phận trên cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh đang mắc phải bệnh nào đó và chưa phát hiện ra. Khi bạn sờ vào sẽ thấy những nốt hạch cứng, nổi cộm lên bề mặt da, có cảm giác đau khi bị ấn với lực mạnh.

Hạch bạch huyết thường xuất hiện hạch ở các vị trí mắc bệnh, bị thương nhưng cũng có thể nổi lên ở những vùng lân cận. Các bộ phận dễ bị sưng hạch nhất là cổ, nách, vùng sau tai, má…

Cùng với đó, viêm amidan là một biểu hiện của bệnh sưng hạch vùng bạch huyết dễ nhìn thấy nhất. Nhưng cũng có nhiều loại sưng hạch bạch huyết trong cơ thể không thể nhìn thấy mà phải qua chụp CT và xét nghiệm mới biết được.

Hạch sẽ hết sưng khi bệnh đã khỏi hoàn toàn và hệ thống miễn dịch sẽ trở lại bình thường. Khi đến thăm khám tại bệnh viện, bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân về những biểu hiện, triệu chứng bệnh nhân mắc phải như sốt, ho, lạnh, mệt mỏi, thể trọng.

Hạch bạch huyết sưng do cơ thể bị tích tụ độc tố
Hạch bạch huyết sưng do cơ thể bị tích tụ độc tố

Dựa trên các biểu hiện trên cơ thể để chẩn đoán tình trạng bệnh dễ dàng hơn. Nếu hạch cứng và nhấn vào không thấy di chuyển có thể chứng minh là do các tế bào ung thư ác tính di căn. Còn nếu hạch tương đối mền, dễ dịch chuyển là dấu hiệu của tình trạng cơ thể đang viêm nhiễm.

Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ có dấu hiệu ung thư gây sưng hạch vùng bạch huyết, cần phải kiểm tra sinh thiết hạch bạch huyết xác định tế bào ung thư và vị trí. Nhưng nếu sưng bạch huyết xung quanh xương đòn thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Làm gì khi hệ thống bạch huyết bài độc không tốt?

– Trà gừng

Nghiền gừng thành từng mảnh nhỏ để các chất trong gừng được tan ra nhanh chóng. Sau đó bạn đun sôi với nước, có thể cho thêm ít đường hoặc cam thảo dùng chung để dễ uống hơn.

Trà gừng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị sưng hạch bạch huyết một cách tự nhiên nhất. Bạn nên uống trà này hai lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể bổ sung gừng vào thực phẩm để đem lại hiệu quả mong muốn.

– Dùng đá chườm lạnh

Đá lạnh có công dụng làm giảm đau, tiêu viêm làm dịu vùng bị mọc hạch. Bạn không nên chườm đá quá lâu khiến da tê quá làm phản tác dụng. Nên chườm trong khoảng 30 giây để nghỉ rồi lại làm tiếp.

Sử dụng giấm táo để tăng khả năng kháng khuẩn cho cơ thể
Sử dụng giấm táo để tăng khả năng kháng khuẩn cho cơ thể

– Giấm táo với mật ong

Giấm táo có nhiều nồng độ axit axetic làm tăng khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong cơ thể kích thích sự phát triển của lợi khuẩn.

Hỗn hợp giấm táo và mật ong có khả năng thanh lọc cơ thể rất tốt giúp tăng sức đề kháng. Thành phần mật ong có thể kháng khuẩn một cách tối ưu nhất. Vì vậy các hạch bạch huyết sẽ giảm sưng trong thời gian ngắn nếu sử dụng giấm táo mật ong.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ bạch huyết

Dầu cá omega-3, tinh bột nghệ curcumin trong thực phẩm chức năng cũng được chứng minh có thể cải thiện tình trạng hệ bạch huyết bài độc không tốt. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này phổ biến trên thị trường.

Ngoài ra, các thực phẩm chức năng còn chứa rất nhiều các thành phần có lợi như rễ cây ngưu bàng, than hoạt tính, cây kế sữa, các enzyme tiêu hóa, … có thể góp phần giúp dẫn lưu bạch huyết và thải độc cơ thể dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sưng hạch bạch huyết và phương pháp điều trị đơn giản. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này chính là do hậu quả của việc hệ thống bạch huyết bài độc không tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here