Hệ thống bạch huyết bài độc không tốt có tác hại gì?

0
527
Thăm khám sớm để phát hiện bệnh ung thư hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch của mỗi người. Khi hệ thống bạch huyết bài độc không tốt sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm đối với cơ thể.

Tin liên quan: Nhận biết hệ bạch huyết bị tổn thương và cách cải thiện

Mỗi ngày chúng ta dung nạp vào cơ thể rất nhiều các chất gây độc hại. Những chất này nếu không được đào thải ra bên ngoài sẽ gây ngăn cản và ức chế các cơ quan trong cơ thể. Vậy bài viết sau đây sẽ cùng bạn khám phá vấn đề hệ thống bạch huyết bài độc không tốt gây ra tác hại gì nhé!

Khái quát thông tin về hệ thống bạch huyết

Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch của con người và những động vật có xương sống. Nó có tác dụng giúp cơ thể chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng. Nếu hệ bạch huyết bài độc không tốt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể người.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại nó cũng là một phần của hệ tuần hoàn có nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo. Hệ thống này bao gồm bạch huyết, mạch bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, hạch bạch huyết, lá lách và tuyến ức.

Viêm mạch bạch huyết do sự thải độc của hệ bạch huyết

Viêm mạch bạch huyết là tình trạng bị bệnh viêm nhiễm hệ thống bạch huyết, một phần chính của hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống này không thực hiện tốt chức năng thải độc sẽ dễ dàng bị các bệnh viêm nhiễm này.

Viêm hạch bạch huyết sẽ bị nổi hạch
Viêm hạch bạch huyết sẽ bị nổi hạch

Hệ bạch huyết là một mạng lưới dày đặc trên cơ thể gồm các cơ quan, tế bào, ống dẫn và các tuyến. Các tuyến còn được gọi là các hạch và có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể mỗi người. Đặc biệt, bạn có thể thấy chúng nhiều nhất ở dưới hàm, ở nách và ở háng.

Thông thường, các tế bào miễn dịch có trong hệ thống bạch huyết sẽ phát triển giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại virus và vi khuẩn. Hệ thống bạch huyết cũng đóng vai trò trong quá trình lọc dịch bạch huyết, nơi chứa các tế bào bạch cầu giết chết vi khuẩn.

Nhưng do hệ bạch huyết bài độc không tốt sẽ khiến các chất độc hại không thể ra khỏi chất dịch trong máu và bị suy giảm nhiều tế bào bạch cầu chống lại sự nhiễm trùng. Vì vậy, các độc sẽ ngày càng ngấm sâu hơn và các vị khuẩn tấn công ngày càng mạnh mẽ hơn.

Hệ bạch huyết bài độc không tốt có thể gây ung thư

Nguyên nhân gây nên ung thư hạch bạch huyết chính là do hệ bạch huyết bài độc không tốt. Khi tế bào này bị ung thư sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể nhanh chóng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Thăm khám sớm để phát hiện bệnh ung thư hệ bạch huyết
Thăm khám sớm để phát hiện bệnh ung thư hệ bạch huyết

Trên thế giới tổng hợp được hơn 60 loại ung thư bạch huyết. Thế nhưng hai loại chủ yếu nhất vẫn là lymphoma Hodgkin và lymphoma không Hodgkin. Nếu bình thường thì khi hệ thống miễn dịch phát hiện kháng nguyên thì sẽ ngay lập tức phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể nhằm tiêu diệt các chất độc hại.

Tuy nhiên do hệ thống bạch huyết hoạt động kém nên các phản ứng của hệ miễn dịch cũng suy giảm rõ rệt. Khi đó, một số tế bào bạch cầu trong máu sẽ không thể đảm đương nổi nhiệm vụ nuốt và tiêu diệt những vi khuẩn gây hại. Các chất protein bổ sung cũng không có tác dụng quá trình này.

Từ đó, bệnh ung thư có khả năng lây lan nhanh chóng sang các vùng khác của cơ thể qua các hạch bạch huyết và đường máu. Đồng thời khiến các tế bào ung thư này có khả năng di căn sang hạch bạch huyết gần nhất trong cơ thể.

Biểu hiện của ung thư hạch bạch huyết là các vết sưng hiện rõ trên da của con người. Chúng có thể là những vết sưng phát triển chậm trong thời gian dài hoặc nhanh chóng chỉ trong vòng vài ngày. Bệnh ung thư hạch bạch huyết cần được điều trị kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa ung thư và huyết học.

Trên đây là những tác hại có thể xảy ra nếu hệ thống bạch huyết bài độc không tốt. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn hãy đến các cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để thăm khám và nhận được lời khuyên nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here