Sưng hạch bạch huyết đầu mặt cổ liệu có nguy hiểm

0
597
Sưng hạch bạch huyết kèm biểu hiện bất thường cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Hạch bạch huyết đầu mặt cổ có thể bị sưng mà không có nguyên nhân rõ ràng. Các hạch này có thể tự biến mất hoặc lớn lên và lan tràn đến ác tính nguy hiểm. Vậy thực chất sưng hạch liệu có nguy hiểm không? Những thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Tin liên quan: Cách kiểm tra hạch bạch huyết đầu mặt cổ chính xác

Nguyên nhân sưng hạch bạch huyết đầu mặt cổ

Hạch bạch huyết bị sưng do nhiễm khuẩn là nguyên nhân phổ biến hàng đầu. Đây cũng là dấu hiệu để cơ thể nhận biết tình trạng nhiễm khuẩn hoặc virus ở vùng cổ họng, răng lợi hay đường hô hấp.

Tình trạng sưng hạch có thể đi kèm biểu hiện sốt. Hạch bạch huyết thông thường sẽ tự hết sưng khi bệnh nhiễm khuẩn được loại bỏ. Tuy nhiên, trường hợp nguy hiểm không thể xem thường là triệu chứng sưng kéo dài.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng sưng hạch bạch huyết là do những căn bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, các loại bệnh hệ thống như sởi, viêm khớp, HIV cũng gây sưng hạch bạch huyết.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng một số loại thuốc như carbamazepin và phenytoin cũng có thể khiến hạch bạch huyết bị sưng. Các hạch có khả năng bị sưng tạm thời trong vài ngày khi bạn tiêm chủng vắc-xin ngừa bệnh thương hàn, quai bị, sởi.

Ung thư cũng là một trong các tác nhân dẫn đến tình trạng sưng hạch bạch huyết. Tế bào ung thư có thể được vận chuyển đến các hạch bạch huyết thông qua sự thu thập và vận chuyển của chất lỏng bạch huyết.

Các hạch bạch huyết sẽ bị sưng lên khi ung thư lan đến khu vực đầu và cổ. Lúc này, người bệnh cần sinh thiết hạch lympho để tìm nguyên nhân thực sự của sưng hạch. Từ đó, tình trạng bệnh được nắm rõ và sẽ có liệu pháp can thiệp đúng cách, kịp thời.

Hạch bạch huyết đầu mặt cổ
Hạch bạch huyết bị sưng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Khi nào sưng hạch bạch huyết đầu mặt cổ nguy hiểm và cần gặp bác sĩ

Tình trạng sưng hạch bạch huyết là nguy hiểm và cần gặp bác sĩ chuyên khoa nếu tình trạng sưng không kèm theo biểu hiện bệnh lý nào khác. Đồng thời với đó là sự xuất hiện của các tình trạng bất thường. Đó là bị sút cân, sốt dai dẳng, đổ mồ hôi vào ban đêm, hạch cứng, cố định mà không đau.

Ngoài ra, hạch bạch huyết sưng kèm tình trạng đau họng, khó nuốt và hô hấp cũng rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi quá trình sưng tấy tăng liên tục và kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng tính chất của các hạch lympho sưng để xác định nguyên nhân. Từ đó, bệnh nhân được chẩn đoán chính xác, phân biệt rõ ràng sưng hạch an toàn hay nguy hại.

Nếu hạch bạch huyết bị sưng vì nhiễm khuẩn thì bạn sẽ cảm thấy đau, hạch mềm và có thể di động. Trường hợp nguyên nhân gây nên hiện tượng sưng hạch bạch huyết là ung thư, người bệnh thường ít cảm thấy đau đớn, hạch cứng và cố định.

Sưng hạch bạch huyết kèm biểu hiện bất thường cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra
Sưng hạch bạch huyết kèm biểu hiện bất thường cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Giải pháp xử trí sưng hạch bạch huyết đầu mặt cổ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà tình trạng sưng hạch bạch huyết sẽ được điều trị theo các cách khác nhau. Nếu bạn bị sưng hạch do nhiễm khuẩn thông thường thì có thể xử lý đơn giản bằng biện pháp dùng thuốc kháng sinh. Khi nhiễm khuẩn được giải quyết thì tình trạng sưng hạch sẽ chấm dứt.

Nguyên nhân là rối loạn miễn dịch thì việc điều trị sưng hạch bạch huyết sẽ phức tạp hơn. Bạn cần điều trị triệt để bệnh chính là viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ hệ thống.

Trường hợp sưng hạch do ung thư người bệnh cần có sự hỗ trợ rất lớn từ các thiết bị y học. Phương pháp điều trị phù hợp còn phụ thuộc vào loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải. Thông thường, các cách điều trị phổ biến là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Ngoài ra, có một số biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn có thể sử dụng để điều trị tình trạng sưng hạch đơn giản. Đó là chườm nóng giảm sưng, uống thuốc giảm đau hạ sốt ibuprofen, acetaminophen và nghỉ ngơi đủ mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ sưng hạch bạch huyết đầu mặt cổ có nguy hiểm hay không. Tình trạng an toàn hay nguy hiểm của hiện tượng sưng hạch còn phụ thuộc vào nguyên nhân và biểu hiện của bệnh. Bạn hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here