Sưng hạch bạch huyết cổ – Cách chăm sóc hệ bạch huyết

0
436

Sưng hạch bạch huyết cổ là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Vậy để bảo vệ và giữ gìn hệ bạch huyết, ta cần phải nắm được cách chăm sóc hệ bạch huyết sao cho hiệu quả.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết cổ là gì và những bệnh liên quan đến hạch bạch huyết cổ

Sưng hạch bạch huyết cổ: Biểu hiện và nguyên do

Sưng hạch bạch huyết cổ là một hiện tượng thường gặp ở cơ thể người. Do hệ bạch huyết gồm các mạch bạch huyết và hạch bạch huyết được phân bổ ở khắp nơi trên cơ thể nên tình trạng sưng hạch bạch huyết có thể dễ dàng thấy được. Có một số hạch nằm gần bề mặt da nên có thể sờ và cảm nhận thấy, những nhiều hạch lại nằm sâu trong cơ thể người.

Khi xuất hiện hạch ở cổ, các hạch bạch huyết không chỉ sờ thấy được mà xung quanh hạch còn có nhiệt độ cao hơn các vùng khác (do tại các hạch này là nơi tập trung của nhiều loại vi khuẩn có hại và các tế bào có chức năng miễn dịch). Nhiệt độ cơ thể người còn có nguy cơ tăng khi hạch bạch huyết bị sưng kéo dài nhiều ngày mà không tiêu biến. Một số trường hợp sưng hạch bạch huyết lâu không khỏi là dấu hiệu của bệnh ung thư. Cộng thêm một số dấu hiệu khác nữa là sút cân không rõ lý do, đau đầu, chóng mặt tình trạng hạch bạch huyết ở cổ bị sưng chính là biểu hiện của bệnh ung thư.

Hạch bạch huyết cổ
Vị trí thường xuất hiện hạch bạch huyết

Về nguyên do sưng hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết chỉ bị ảnh hưởng khi hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề. Cụ thể, khi phát hiện ra các thành phần ngoại lai và nguy hiểm như vi khuẩn gây viêm họng, vi khuẩn lao hay tệ hơn là tế bào ung thư, hệ bạch huyết của chúng ra phát ra tín hiệu điều khiển các mạch bạch huyết và đặc biệt là dung dịch bạch huyết. Mang trong mình đại thực bào và bạch huyết bào có khả năng tiêu diệt hoặc ít nhất là giam giữ những tác nhân gây nguy hiểm, dung dịch bạch huyết đưa chúng đến hạch bạch huyết để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Ở đây diễn ra quá trình này với tần suất cao, dẫn đến việc hạch bạch huyết bị nóng lên và sưng.

Một số bệnh liên quan đến hạch bạch huyết cổ là

  • Bệnh lao:

Đối với bệnh lao, vi khuẩn lao tấn công nhiều bộ phận của cơ thể khi mới xâm nhập như phổi, tủy xương và hạch. Khi phát hiện có biểu hiện bất thường trong cơ thể, hệ bạch huyết tấn công vi khuẩn lao, dẫn đến hạch bạch huyết cổ bị sưng. Đa số các trường hợp bị lao hạch hay lao lao phổi, hạch nổi ở hai bên cổ hoặc trên xương đòn. Hạch sưng chỉ biến mất sau khi đã trải qua quá trình điều trị từ 4 – 8 tháng.

  • Bệnh lậu:

Bệnh lậu là một bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn Gram âm gây ra. Ngoài các triệu chứng của bệnh là ra mủ nhiều, có màu vàng hoặc xanh, tiểu tiện đau buốt… sưng hạch bạch huyết là một trong số các dấu hiệu. Bệnh lậu có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh như Ceftriaxone (rocephin), Spectinomycin (trobicin)…

  • Ung thư:

Một trong nhiều loại ung thư có triệu chứng là sưng hạch bạch huyết cổ là ung thư hạch bạch huyết. Hiện chưa rõ ung thư hạch bạch huyết có nguyên do từ đâu nhưng rất có thể bệnh này có mối quan hệ mật thiết với sức đề kháng kém (do đã từng ghép tạng hoặc bị HIV), hoặc do di truyền. Ngoài việc sưng hạch bạch huyết bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết còn bị thiếu máu, suy giảm chức năng miễn dịch, khó thở, sút cân…

Cách chăm sóc hệ bạch huyết

Một trong những cách vô cùng tốt để chăm sóc hệ bạch huyết là mát-xa lưu dẫn. Với phương pháp này, hệ bạch huyết được làm sạch, giúp cho quá trình bảo vệ cơ thể được hoàn thiện và trơn tru hơn. Những bước mát-xa là:

  • Kích thích các vùng có nhiều hạch bạch huyết như cổ, vai, gáy để lưu thông dịch bạch huyết
Mát-xa hạch bạch huyết ở cổ
Mát-xa hạch bạch huyết ở cổ
  • Sử dụng lực nhẹ nhàng tác động lên các vùng này, hướng từ dưới lên.
  • Dùng lòng bàn tay xoa nhẹ theo vòng tròn vùng cổ, vai, gáy.
  • Tiếp tục quá trình trong khoảng 30 phút, thực hiện mỗi ngày để đảm bảo hệ bạch huyết luôn được lưu thông.

Với cách chăm sóc hệ bạch huyết trên, chức năng của hạch bạch huyết nói chung và hạch bạch huyết cổ nói riêng sẽ được đảm bảo, giúp cơ thể luôn có khả năng miễn dịch tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here