Phân biệt sưng hạch bạch huyết cổ

0
522
Điều trị sưng hạch bạch huyết bằng thuốc theo kê đơn của bác sĩ

Có lẽ nhiều người không biết tới chứng bệnh sưng hạch bạch huyết và nguy hại của nó đối với sức khỏe con người. Đặc biệt hạch bạch huyết cổ mọc ở vị trí dễ nhìn thấy, kèm đau nhức khó chịu. Để hiểu hơn về nội dung các bệnh liên quan và hướng điều trị sưng hạch này, chúng ta theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Tin liên quan: Sưng hạch bạch huyết cổ là gì và nguyên nhân gây bệnh

  1. Hạch bạch huyết cổ là gì?

Hạch bạch huyết hay còn được gọi là hạch lympho, chính là những kết cấu hạch hình tròn, bầu dục nằm bên trong cơ thể. Thông thường con người sẽ không nhìn thấy được bằng mắt thường trừ khi nó bị sưng. Sưng là hiện tượng hệ miễn dịch bên trong cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus tấn công.

hạch bạch huyết cổ
Sưng hạch bạch huyết cổ cảnh báo tình trạng bệnh lý nguy hiểm

Hạch có thể xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể con người và chúng kết nối với nhau qua cách thông nối như mạch máu vậy. Vị trí thường nổi nhất là ở cổ, vì thế người ta gọi luôn cái tên là hạch  bạch huyết cổ cho tình trạng bệnh riêng. Về mặt chức năng hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch.

Nhưng đến lúc hạch bạch huyết cổ sưng to có thể đang báo hiệu cơ thể người gặp vấn đề nghiêm trọng. Tùy vào dấu hiệu phát bệnh đi kèm như đau nhức, sốt cao, nôn, đau đầu, chán ăn… Khi hạch sưng to bạn có thể nhìn thấy hạch ngay bên dưới cổ hoặc dưới sát cằm.

Kích thước và thời gian sưng cũng nói lên tình trạng bệnh, nếu hạch lặn sau vài ngày có thể thuộc dạng lành tính, quá trình chống virus xâm nhập kết thúc tốt. Nếu sưng quá lâu tầm 1 tháng trở lên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để khám chữa bệnh. Tránh bệnh nặng hơn khó có hướng giải quyết kịp thời.

  1. Chẩn đoán phân biệt sưng hạch vùng cổ gáy

Tùy vào mức độ và tình trạng phát bệnh mà xác định nguyên nhân và chứng bệnh cụ thể mắc phải là gì. Các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám, theo dõi và chẩn đoán bệnh

  • Khi hạch bạch huyết sưng vì nhiễm vi khuẩn sẽ đau, hơi mềm, sờ vào thấy nó di động được
  • Khi hạch bạch huyết cổ sưng vì mắc bệnh ung thư sẽ không gây đau đớn, vị trí sưng cứng và cố định chắc chắn

Bạn nên đề nghị bác sĩ kiểm tra tổng quát, sinh thiết để xác định bệnh chuẩn hơn cho hướng điều trị phù hợp. Phát hiện bệnh càng sớm sẽ càng dễ hơn cho quá trình chữa bệnh và phần trăm khỏi bệnh cao.

  1. Hướng điều trị bệnh sưng hạch bạch huyết

Thông thường nếu mắc bệnh cảm cúm, viêm họng có thể xuất hiện hạch nhưng dùng đá chườm sẽ lặn hoặc hết ốm. Nếu sưng hạch bạch huyết cổ kèm theo triệu chứng bất thường như sốt cao, cứng ở cổ, chán ăn, đau nhức, sụt cân trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm. Một số bệnh nặng như ung thư, sưng hạch mãn tính,….

Ngoài ra, sưng hạch và bị thương cùng lúc có thể khiến cho bệnh nhân bị nhiễm trùng, áp xe phải phẫu thuật nạo, cắt bỏ. Hiện nay có nhiều phương pháp chữa trị được các bác sĩ áp dụng như dùng thuốc, phẫu thuật. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để tăng sức khỏe và sức đề kháng.

hạch bạch huyết cổ
Điều trị sưng hạch bạch huyết bằng thuốc theo kê đơn của bác sĩ

Điều trị sưng hạch bạch huyết bằng thuốc theo kê đơn của bác sĩ

Một số loại thảo dược được các chuyên gia y học khuyên dùng như cam thảo, cây tầm gửi,…Bạn không nên sử dụng thuốc nào khác khi chưa có hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ.

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã biết được rõ hơn về chứng sưng hạch bạch huyết cổ để tham khảo trang bị kiến thức. Giờ đây bạn không còn không hiểu bệnh này và dấu hiệu phát bệnh là gì rồi phải không nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here