Nổi hạch bạch huyết dưới cằm, dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

0
491
Đến gặp bác sĩ khi xuất hiện hạch bạch huyết phía dưới cằm

Hạch bạch huyết (hạch) là một tổ chức lympho nằm ở khắp cơ thể chúng ta, thông thường là cổ, nách, bẹn… Và một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng đó chính là nổi hạch bạch huyết dưới cằm. Theo các chuyên gia, nổi hạch dưới cằm rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.

Tin liên quan: Sưng hạch bạch huyết dưới cằm có nguy hiểm không?

Hạch bạch huyết phân bố ở khắp cơ thể của chúng ta, trạng thái bình thường ta không thể sờ thấy. Tuy nhiên, nếu hạch sưng to khi gặp một số vấn đề có thể sờ thấy, đặc biệt là tình trạng nổi hạch dưới cằm, vùng bẹn, nách…

Nổi hạch bạch huyết phía dưới cằm không phải do một mà nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như viêm mũi, viêm nhiễm vùng răng, viêm họng, viêm tuyến nước bọt… Hạch nổi dưới cằm nếu do các nguyên nhân này sẽ được cho là lành tính, không gây nguy hiểm.

Hạch bạch huyết dưới cằm cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
Hạch bạch huyết dưới cằm cảnh báo bệnh ung thư vòm họng

Đặc điểm của hạch nổi dưới cằm lúc này thường có kích thước nhỏ, có cảm giác hơi đau khi ấn vào, xuất hiện chỉ vài ngày, tính di động tốt. Do vậy, nổi hạch dưới cằm do các bệnh lý lành tính trên gây ra sẽ khỏi khi tình trạng viêm của bạn chấm dứt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, nổi hạch bạch huyết ở dưới cằm cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh ung thư, điển hình là bệnh ung thư vòm họng.

Lúc này, hạch được xếp vào dạng hạch ác tính, kích thước lớn dần theo thời gian, di động kém dần sau dính chặt dưới cằm…

Theo các chuyên gia, biểu hiện hạch nổi ở phía dưới cằm, góc hàm có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng, bởi vì dưới cằm là vị trí di căn thường gặp nhất của người bệnh.

Một số triệu chứng nhận biết ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư khá nguy hiểm và hiện đang phổ biến tại Việt Nam. Đề người bệnh sớm phát hiện ung thư vòm họng ngoài hiện tượng nổi hạch bạch huyết dưới cằm bạn nên lưu ý những trứng khác của bệnh sau đây.

+ Đau đầu: Ban đầu người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ, đau không thành cơn nhưng sau đó đau dữ dội, liên tục. Biểu hiện đau đầu có thể lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia rất khó chịu.

Đau đầu là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng
Đau đầu là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

+ Bị ngạt mũi (nghẹt mũi): Từ triệu chứng ngạt mũi một bên đến ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi. Thậm chí người bệnh còn bị chảy mủ kèm lẫn máu.

+ Ù tai: Ban đầu người bệnh bị ù tai nhẹ nhưng sau đó diễn ra liên tục, thích giác giảm dần.

+ Khối u não: Khi khối u đã lan vào nền sọ, sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não và khiến người bệnh bị liệt dây thần kinh sọ não.

Khi bị hạch bạch huyết dưới cằm phải làm sao?

Nổi hạch bạch huyết phía dưới cằm có thể tự khỏi nếu nguyên nhân do viêm họng, viêm tuyến nước bọt… khi các bệnh lý này được chữa khỏi.

Tuy nhiên, nếu như nổi hạch dưới cằm trong vài ngày không khỏi, đặc biệt là bạn không bị viêm nhiễm gì ở vùng tai, mũi hoặc họng bạn cần lưu ý.

Khi có dấu hiệu của hạch xuất hiện bạn nên chủ động đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán. Trường hợp bạn được nghi ngờ bị ung thư vòm họng bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị phù hợp để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh của bạn.

Đến gặp bác sĩ khi xuất hiện hạch bạch huyết phía dưới cằm
Đến gặp bác sĩ khi xuất hiện hạch bạch huyết phía dưới cằm

Hãy tìm đến những bệnh viện chất lượng, đảm bảo. Tuyệt đối không được ham rẻ mà tìm đến các phòng khám chui, khiến bạn dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Như vậy, nổi hạch bạch huyết dưới cằm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư vòm họng mà bạn nên đặc biệt lưu ý. Chúng tôi hi vọng qua đây bạn đã có được kiến thức nhất định về tình trạng này để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here