Những nguyên nhân gây nên tình trạng hạch bạch huyết dưới cằm sưng đau

0
741
Viêm họng - Một nguyên nhân gây hạch bạch huyết dưới cằm

Hạch bạch huyết hay còn được gọi là hạch có vai trò như một hàng rào giúp bảo vệ cơ thể chúng ta bởi sự tấn công của tác nhân gây bệnh. Một khi bộ phận này có vấn đề thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là hạch bạch huyết dưới cằm sưng đau. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì?

Tin liên quan: Hạch bạch huyết dưới cằm sưng đau: Nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân khiến hạch bạch huyết dưới cằm sưng đau

Theo các chuyên gia có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sưng hạch dưới cằm. Trong đó phải kể đến những yếu tố sau đây:

  • Hạch phản ứng: Xuất hiện hạch bạch huyết dưới cằm có thể là do tình trạng viêm nhiễm ở vùng mũi, viêm họng, viêm loét amidan, viêm tấy nướu răng, viêm tuyến nước bọt, viêm loét lớp lót của miệng… tất cả những tình trạng viêm này đều khiến khu vực dưới cằm, cổ họng của người bệnh bị đau, sưng.
  • Bạn bị viêm tại hạch: hạch bị viêm có thể do các vi khuẩn, virus tấn công khiến hạch của bạn phản ứng lại bằng cơ chế sưng đau.
  • Lao hạch cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng hạch bạch huyết phía dưới cằm sưng đau.
  • Bạn bị bệnh về máu, điển hình là bạch cầu cấp..
  • Bị hạch ung thư hoặc hạch di căn…
Hạch bạch huyết dưới cằm
Viêm họng – Một nguyên nhân gây hạch bạch huyết dưới cằm

Ngoài ra, hạch dưới cằm sưng đau còn do các nguyên nhân khác như: Nguy cơ bị ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng… Chính vì vậy, người bệnh nên đặc biệt lưu ý khi có dấu hiệu sưng hạch bạch huyết như đau, sưng tại vùng dưới cằm.

Khi bị hạch bạch huyết phía dưới cằm sưng đau cần phải làm gì?

Như chúng tôi đã nói ở trên nổi hạch bạch huyệt dưới cằm do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả ung thư tuyến giáp và hạch di căn, ung thư vòm họng… Những bệnh lý này cần phải được chữa trị nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và để xác định được hạch mà bạn đang gặp phải là gì bạn cần được tiến hành thăm khám cụ thể thông qua sờ nắn bằng tay. Đồng thời tiến hành siêu âm hạch để biết được hình thái, những tổn thương ở khu vực xung quanh, tổn thương khác kèm theo để từ đó xác định đúng nguyên nhân.

Khi hạch bạch huyết xuất hiện bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín ngay
Khi hạch bạch huyết xuất hiện bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín ngay

Do vậy, khi xuất hiện những biểu hiện bất thường tại vùng dưới cằm nghi ngờ bị nổi hạch bạch huyết bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Cách phòng tránh sưng hạch bạch huyết dưới cằm

Nổi hạch bạch huyết phía dưới cằm nếu diễn ra trong thời gian ngắn sẽ không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, một khi bệnh tiến triển nặng và kéo dài bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe, nghiêm trọng nhất là ung thư.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ khi đã biết được các nguyên nhân gây nên tình trạng này bạn cần phải xây dựng cho mình cách phòng bệnh hiệu quả.

Dưới đây là những cách phòng tránh sưng hạch dưới cằm mà bạn nên đặc biệt lưu ý để bảo vệ sức khỏe của chính mình, cụ thể như sau:

+ Khi có các vấn đề viêm nhiễm tại vùng mũi xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm tuyến nước bọt… bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và có cách điều trị phù hợp.

+ Chăm sóc và giữ gìn sức khỏe của bạn thật tốt, có lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại các loại virus gây bệnh.

Có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa hạch dưới cằm sưng đau
Có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa hạch dưới cằm sưng đau

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường chức năng miễn dịch, phòng bệnh hiệu quả.

+ Khi đang bị ốm hoặc bệnh bạn không nên lao động, làm việc quá sức. Khi làm việc quá sức, cơ thể mệt mỏi các vấn đề sức khỏe dễ dàng phát sinh.

Như vậy, trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây ra tình trạng hạch bạch huyết dưới cằm sưng đau. Hi vọng bạn đọc đã có kiến thức hữu ích cũng như cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Chúc bạn sức khỏe!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here