Những dấu hiệu về da cho thấy chức năng của hệ bạch huyết đang suy yếu

0
483
Hệ bạch huyết có chức năng thải độc tố nên giúp làn da khỏe mạnh

Theo các chuyên gia, làn da là một trong những nơi phản ánh sức khỏe của con người rõ ràng và dễ nhận ra nhất. Vậy, khi chức năng của hệ bạch huyết suy yếu, tổn thương thì làn da của bạn sẽ biểu hiện như thế nào?

Tin liên quan: Tìm hiểu về vai trò, chức năng của hệ bạch huyết đối với làn da

Hệ bạch huyết và chức năng của hệ bạch huyết

Một trong những cơ quan quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người đó chính là hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết có vai trò loại bỏ đi các chất cặn bã, chất dư thừa được tạo ra từ nhiều cơ quan và hệ thống khác của cơ thể chúng ta.

Trong cơ thể, dòng chảy của dịch bạch huyết tuần hoàn luôn liên tục, không ngừng nghỉ. Chúng mang đi những chất thải từ cơ quan khác đến cách hạch lympho (hạch bạch huyết) được phân bố rộng khắp cơ thể. Chính tại đây các chất gây hại cho cơ thể bạn sẽ được loại trừ.

Hệ bạch huyết có chức năng thải độc tố nên giúp làn da khỏe mạnh
Hệ bạch huyết có chức năng thải độc tố nên giúp làn da khỏe mạnh

Còn với làn da, chức năng hệ bạch huyết là giúp thải độc tố giúp da luôn khỏe mạnh, mịn màng. Bên cạnh đó, khi hệ bạch huyết này khỏe mạnh chúng sẽ có chức năng sản sinh ra lượng lớn collage giúp duy trì sự trẻ hóa của làn da bạn.

Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy rằng, khi hệ bạch huyết bị suy yếu, tổn thương cơ chế thải độc tố của cơ thể sẽ gặp trục trặc và trì trệ. Và nơi thể hiện rõ nhất sự tổn thương của hệ bạch huyết đó là làn da.

Những dấu hiệu cho thấy chức năng của hệ bạch huyết đang suy yếu

Nếu quan sát kỹ và để ý về làn da của mình bạn sẽ biết được những biểu hiện báo hiệu chức năng hệ bạch huyết đang suy yếu. Cụ thể đó là:

  1. Xuất hiện bọng mắt, thâm quầng

Một đôi mắt thâm quầng, bọng mắt to có thể là kết quả của những đêm thức khuya, ngủ không đủ giấc của bạn. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Nhưng nếu, bọng mắt và thâm quầng tồn tại trong một thời gian dài thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ bạch huyết của bạn đang bị tổn thương, suy yếu.

Mắt thâm quầng là dấu hiệu chức năng hệ bạch huyết đang suy yếu
Mắt thâm quầng là dấu hiệu chức năng hệ bạch huyết đang suy yếu
  1. Có bọng cằm, nọng cằm

Thông thường khi xuất hiện nọng cằm hay bọng cằm bạn thường hay nghĩ đến nguyên nhân là do cơ thể mình đang béo lên. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải vậy, theo các chuyên gia xuất hiện nọng cằm hay bọng cằm có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng của hệ bạch huyết đang bị suy yếu.

  1. Da chảy xệ

Khi các mô liên kết yếu dần đi và bắt đầu sự lão hóa da của bạn thường sẽ có dấu hiệu chảy xệ, sự đàn hồi kém. Tuy nhiên, nếu chưa đến tuổi phải”chịu đựng” quá trình lão hóa mà bạn bị tình trạng da chảy xệ thì rất có thể hệ bạch huyết đang “kêu cứu” đó.

  1. Da tối, xỉn màu

Khi da bạn bị xỉn màu, tối thì chứng tỏ cơ thể bạn đang bị tích tụ quá nhiều các chất độc tố vượt ngưỡng cân bằng. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này đó chính là hệ bạch huyết của bạn đang bị tắc nghẽn, không thể thực hiện được tốt chức năng của hệ bạch huyết.

Da xỉn, tối màu cũng là dấu hiệu cảnh báo hệ bạch huyết đang suy yếu
Da xỉn, tối màu cũng là dấu hiệu cảnh báo hệ bạch huyết đang suy yếu
  1. Da sần, mẩn, không ăn phấn khi trang điểm

Khi làn da của bạn bị sần khác thường, nổi mẩn, trang điểm không ăn phấn bên cạnh việc kiểm tra lại các mỹ phẩm bạn đang dùng thì bạn cần lưu ý đế hệ bạch huyết.

Theo các chuyên gia làm đẹp, khi da bạn gặp các vấn đề này có thể chức năng hệ bạch huyết đang bị tổn thương một cách nghiêm trọng.

Những giải pháp “cứu” hệ bạch huyết bị tổn thương

Để có một làn da đẹp không tì vết không hề dễ dàng một tí nào. Tuy nhiên, với phụ nữ hiện đại họ đã biết cách chăm sóc da tốt hơn từ bên trong và bên ngoài.

Chính vì vậy, để khắc phục hệ bạch huyết bị tổn thương bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, năng vận động thể dục thể thao, sử dụng các sản phẩm phù hợp với da cũng như hỗ trợ làm đẹp từ bên trong.

Có thể thấy rằng, một khi chức năng của hệ bạch huyết bị suy yếu, tổn thương chúng sẽ biểu hiện qua làn da của bạn. Chính vì thế, trong quá trình chăm sóc da bạn cần quan sát kỹ để phát hiện những bất thường của da để thăm khám và được tư vấn phương pháp giải quyết phù hợp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here