Nhận biết hệ bạch huyết bị tổn thương và cách cải thiện

0
582
Hình ảnh về bệnh viêm bạch huyết

Bạn cần biết đến những thông tin gì khi hệ bạch huyết bị tổn thương. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn điều này.

Tin liên quan: Những nguyên nhân khiến cho hệ bạch huyết bị tổn thương

Thông tin bạn cần biết khi hệ bạch huyết bị tổn thương

Mỗi chúng ta cần phải trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về sức khỏe. Đặc biệt là về hệ bạch huyết, một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể người. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết để nhận biết và phòng tránh khi hệ bạch huyết bị tổn thương, cùng theo dõi nhé.

Quá trình hoạt động của hệ bạch huyết

Trước khi tham khảo về các điều cần biết khi hệ bạch huyết bị tổn thương , bạn có thể tìm hiểu quá trình hoạt động của hệ thống này trong cơ thể. Ở trong hệ bạch huyết bao gồm nhiều bộ phận, trong đó có  amidan hay còn gọi là hạch họng, tủy xương, tuyến ức, lá lách, tuyến ức, các mạch bạch huyết và hạch bạch huyết.

Những mạch bạch huyết chính là các ống nhỏ tạo thành một mạng lưới dày và nằm ở bên dưới da. Nó là một hệ thống tuần hoàn độc lập, không có liên quan đến hệ thống tuần hoàn máu cũng như hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Cơ quan này cung cấp một số chức năng miễn dịch để ngăn ngừa những bệnh do virus gây ra. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ cơ thể tránh nhiễm trùng, thương tích và ung thư.

Đặc biệt trong hệ thống cơ quan này, dịch bạch huyết chảy chủ yếu là hướng lên trên cổ. Nó không có cơ quan bơm bạch huyết riêng biệt, mà lưu thông dựa theo những chuyển động của hệ cơ xương. Có thể nói, khi cơ thể bạn chuyển động hệ bạch huyết cũng đang được lưu thông.

Tác hại khi hệ bạch huyết bị tổn thương

Trước tiên là bệnh phù mạch bạch huyết. Bệnh này có biểu hiện là phù chân, tay khiến cho người bệnh đi lại và sinh hoạt rất khó khăn. Căn bệnh này thường gặp khi quá trình hệ thống trong bạch huyết bị những thương tổn nhất định, dẫn đến tắc nghẽn.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị bệnh ung thư tình trạng phù chân tay là khó tránh khỏi. Hoặc sau khi điều trị người bệnh vẫn gặp phải tình trạng này do các biến chứng sau chữa trị.

Một bệnh tiếp theo chính là viêm hạch bạch huyết. Triệu chứng của bệnh này bị viêm sưng, nổi hạch thành cục ở các mạch bạch huyết. Bởi vì hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch, nó vận chuyển các dịch đi khắp cơ thể.

Hệ bạch huyết bị tổn thương
Hình ảnh về bệnh viêm bạch huyết

Nếu cơ quan này bị nhiễm trùng ở cấp độ nặng sẽ dẫn đến dấu hiệu viêm sưng này. Bệnh này nếu nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và một số bệnh nhiễm trùng khác. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Ngoài ra khi cơ quan này bị tổn thương, bạn cũng sẽ gặp phải một số tình trạng như da mặt bị chảy xệ, mắt thâm quầng và có bọng mắt, mặt tích nước. Thêm vào đó là một số dấu hiệu về da như bị mụn và các bệnh viêm da khác.

Những điều nên làm khi hệ bạch huyết bị thương tổn

Trong trường hợp hệ bạch huyết tổn thương, nếu nhẹ chưa bị mắc các bệnh nghiêm trọng mà mới chỉ có các dấu hiệu về da. Bạn có thể khắc phục tình trạng bằng những phương pháp sau.

Đầu tiên là uống nhiều nước, bởi nước chính là một thành phần quan trọng hỗ trợ hệ bạch huyết hoạt động đúng cách. Bên cạnh đó nó còn giúp thanh lọc cơ thể và thúc đẩy hệ bạch huyết hoạt động tốt hơn.

Sử dụng các loại nước detox giúp thải độc tố và thanh lọc cơ thể
Uống nhiều nước để cải thiện tình trạng tổn thương hệ bạch huyết

Ngoài ra bạn cũng nên để ý chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Nên ăn các thực phẩm tự nhiên như rau củ quả xanh để hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ bạch huyết. Đồng thời kết hợp với các chế độ tập thể dục để hiệu quả hơn.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết khi hệ bạch huyết bị tổn thương. Mong rằng sau khi tham khảo bạn đã có được cho mình một số kiến thức cơ bản để bảo vệ hệ bạch huyết và sức khỏe của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here