Nguyên nhân và cách trị hạch bạch huyết bất thường

0
766
Viêm hạch bạch huyết là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Hạch bạch huyết rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi có những lúc cơ thể bị tấn công bởi vi khuẩn khiến các tế bào bạch huyết bị viêm nhiễm. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị hạch bạch huyết bất thường như thế nào?

Tin liên quan: Triệu chứng nhận biết hạch bạch huyết bất thường

Nguyên nhân bất thường ở hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết thường có cấu tạo hình oval hoặc tròn tạo thành các hạch hoặc các chùm hạch rải rác dưới da khắp cơ thể. Dễ nhận biết nhất là ở nách, bẹn, cổ,… Bình thường thì các hạch này ẩn sâu và khó phát hiện, nhưng khi có các vấn đề miễn dịch thì các hạch bạch huyết dễ bị sưng lên, gây đau cục bộ có khi kéo dài.

Hạch bạch huyết bất thường
Hạch bạch huyết bị sưng là dấu hiệu của hạch bạch huyết bất thường

Nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm trùng bạch huyết khi mắc các bệnh như: sởi, viêm họng, viêm tai, áp xe khi nhổ răng,… do những vi khuẩn hoặc nấm, ký sinh trùng, virut của những căn bệnh này gây ra. Một số loại bệnh khác có thể làm hạch bạch huyết trở nên bất thường là: Bệnh lao, Toxoplasmosis, giang mai, vết thương trên da bị nhiễm trùng hoặc lây ký sinh trùng từ chó, mèo,…

Nguyên nhân thứ hai là cơ thể bạn bị rối loạn hệ thống miễn dịch khiến chức năng bắt giữ và tiêu diệt vi khuẩn của các tế bào bạch huyết làm việc không hiệu quả. Nếu bạn mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, Lupus hoặc cơ thể bạn phải chống lại các căn bệnh như ung thư hay bạch cầu ác tính thì cũng khiến hạch bạch huyết sưng lên bất thường. Trường hợp hiếm là khi cơ thể bạn dị ứng trong quá trình sử dụng thuốc.

Cách điều trị vấn đề hạch bạch huyết

Để điều trị triệu chứng hạch bạch huyết bất thường, đầu tiên cần xác định được nguyên nhân. Nếu chỉ là những dạng bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng,… thì thường hạch ở vùng cổ, nách sẽ hết đau khi bạn khỏi bệnh. Bạn có thể sử dụng những phương pháp dân gian để kháng khuẩn như chanh, tỏi, giấm táo,… hoặc uống thuốc trị viêm họng.

Cần đi gặp bác sỹ ngay khi hạch bạch huyết có vấn đề
Cần đi gặp bác sỹ ngay khi hạch bạch huyết có vấn đề

Một số trường hợp bạn thấy sưng đau nhưng không có dấu hiệu nóng sốt hay viêm nhiễm trước đó. Có thể bạn đã nhiễm ký sinh trùng khi tiếp xúc với chó mèo và bị cào, cắn, hoặc ung thư và rối loạn miễn dịch trong thời gian dài. Bạn cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và làm các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể.

Bất kỳ vấn đề gì liên quan đến hạch bạch huyết bất thường cũng sẽ báo hiệu cơ thể bạn đang bị vi khuẩn tấn công. Vì vậy, hãy định kỳ kiểm tra sức khỏe và có chế độ ăn uống, tập luyện thể thao đều đặn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here