Nguyên nhân khiến hệ thống bạch huyết bài độc không tốt

0
82771

Hệ bạch huyết đóng một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của con người, cụ thể là loại bỏ chất độc hại, chất dư thừa, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan đã khiến cho hệ bạch huyết bài độc kém hiệu quả, suy giảm chức năng. Vậy, đâu là nguyên nhân làm cho hệ thống bạch huyết bài độc không tốt?

Tin liên quan: Nguyên nhân khiến hệ thống bạch huyết bài độc không tốt

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch của con người và các động vật có xương sống. Nó có nhiệm vụ là chống lại các mầm bệnh, dị vật cũng như các tế bào biến dạng, cụ thể là ung thư.

Hệ bạch huyết được xem là một hệ thống phức tạp gồm nhiều bộ phận khác nhau như mạch bạch huyết, bạch huyết, mô bạch huyết, hạch bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, lá lách, hạch họng và tuyến ức.

Mạng lưới hệ thống bạch huyết trên cơ thể
Mạng lưới hệ thống bạch huyết trên cơ thể

Theo các chuyên gia, hệ bạch huyết đóng vai trò như một hệ thống dẫn lưu trong cơ thể con người. Nó giúp lọc, loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.

Nếu không có hệ bạch huyết thì hệ miễn dịch và hệ tim mạch sẽ ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, khi nồng độ độc tốc trong dịch lỏng của hệ bạch huyết tăng lên sẽ kéo theo cơ bắp không thể nhận đủ được lượng máu cần thiết, những cơ quan này bắt đầu cảm thấy mất linh hoạt và đau, năng lượng giảm thấp.

Từ đó, các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra những chức năng chính của hệ bạch huyết đó là:

+ Cân bằng dịch thể: Hệ bạch huyết là một hệ thống dẫn lưu có chức năng vận chuyển protein và máu lọt ra từ các mao mạch và vận chuyển quay trở lại dòng máu qua đường tĩnh mạch.

+ Hấp thụ chất béo (lipid): Những mạch bạch huyết của hệ thống bạch huyết ở trong ruột non sẽ hấp thu lipid – chất béo từ ruột non và vận chuyển chúng đến dòng máu.

Chức năng của hệ bạch huyết là hấp thu lipid
Chức năng của hệ bạch huyết là hấp thu lipid

+ Bảo vệ cơ thể: Hệ bạch huyết có vai trò rất quan trọng và có mối quan hệ với hệ miễn dịch. Chúng bảo vệ cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể. Bên cạnh đó, các tế bào bạch huyết và các tế bào khác có khả năng tiêu hủy các vi thể và các dị vật này.

Ngoài ra, không chỉ có chức năng, vai trò với cơ thể mà hệ bạch huyết có chức năng với làn da. Hệ bạch huyết giúp bài tiết nước thừa độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp làn da trở nên tươi sáng và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ bạch huyết cũng thực hiện tốt nhất chức năng của mình. Có những lúc những chức năng, hoạt động của hệ thống bị trục trặc và khó khăn, đặc biệt là vấn đề bài trừ độc tố.

Nguyên nhân khiến hệ thống bạch huyết bài độc không tốt

Hệ thống bạch huyết là tổ hợp nhiều bộ phận khác nhau, nên rất dễ gặp vấn đề nếu như có sự tác động của các yếu tố bên ngoài, thậm chí là bên trong cơ thể.

Và khi hệ thống bạch huyết bị trục trặc sẽ khiến cho quá trình bài độc cản trở, hoạt động kém, làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh, thậm chí là gặp những vấn đề về da rất khó chịu.

Theo các chuyên gia sức khỏe, có nhiều nguyên nhân khiến cho hệ thống bạch huyết bài độc tố không tốt. Và sau đây là những tác nhân chính:

– Vào mùa hè các tia UV sẽ gia tăng rất nhiều, bên cạnh đó mùa đông không khí lạnh tăng cường nên sẽ khiến cho hệ bạch huyết bị ảnh hưởng.

– Do áp lực từ công việc, tâm lý căng thẳng kéo dài, nguyên nhân này thường gặp ở những người kinh doanh, doanh nhân. Ngoài ra, áp lực thường gặp ở những người phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hay làm việc buổi tối, công tác dài ngày…

Áp lực là một nguyên nhân khiến hệ thống bạch huyết bài độc không tốt
Áp lực là một nguyên nhân khiến hệ thống bạch huyết bài độc không tốt

– Hệ thống bạch huyết bài độc kém cũng có thể liên quan đến việc bạn thường xuyên làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, có nhiều hóa chất, chẳng hạn như: môi trường điện từ, làm móng, làm tóc…

– Những trường hợp có sự kiện trọng đại trong cuộc đời như đám cưới, có con thi đại học, chuẩn bị du học… thường rất căng thẳng, lo lắng. Chính vấn đề này sẽ tác động không nhỏ đến quá trình bài độc tố và hoạt động của hệ bạch huyết.

Ngoài những nguyên nhân trên làm cho hệ thống bạch huyết bài độc không tốt mà nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn vặt, không tập thể dục thường xuyên, thường xuyên dùng các chất kích thích… cũng dẫn đến chức năng của hệ bạch huyết thực hiện chậm chạp và suy yếu.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến hệ thống bạch huyết bài độc không tốt, kém hiệu quả. Bạn nên lưu ý để biết cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here