Nguyên nhân dẫn đến hạch bạch huyết bất thường là gì?

0
596
Hạch bạch huyết bất thường có những triệu chứng rõ rệt

Hạch bạch huyết sưng là biểu hiện của nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hạch bạch huyết bất thường?

Tin liên quan: Điều trị hạch bạch huyết bất thường như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến hạch bạch huyết bất thường là gì?

Hạch bạch huyết bất thường xảy ra do nhiều nguyên nhân. Đây là dấu hiệu của việc cơ thể đang chống lại các tác nhân nhiễm trùng và một số bệnh lý. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng hạch bạch huyết sưng? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng hạch bạch huyết bất thường

Hạch bạch huyết bất thường có những triệu chứng dưới đây:

  • Cảm giác đau khi ấn vào
  • Khu vực sưng đau trở nên nhạy cảm hơn
  • Hạch sưng to bằng hạt đậu
  • Ngoài ra còn có các triệu chứng bất thường khác dựa vào loại bệnh

Hạch bạch huyết bất thường

Hạch bạch huyết bất thường có những triệu chứng rõ rệt

Nguyên nhân nào gây sưng hạch bạch huyết?

Nhiễm trùng tai

Nếu hạch tại vùng cổ hoặc đầu bị sưng lên bất thường, điều đó có nghĩa là bạn đang mắc những vấn đề liên quan đến nhiễm trùng tai. Bệnh này có thể do cơ thể đang bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cơ thể bị dị ứng. Nhiễm trùng tai thường gặp ở trẻ em.

Nhiễm virus

Một số các loại virus khi tấn công cơ thể sẽ khiến hạch bạch huyết sưng lên bất thường. Các loại virus này gồm có Varicella-zoster – gây bệnh thủy đậu, Rubella – gây bệnh sởi, virus HIV – gây bệnh AIDS, cúm – gây bệnh cúm,…

Nhiễm khuẩn

Khi cơ thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, hạch bạch huyết cũng triệu chứng sưng lên. Một số loại vi khuẩn gây hiện tượng này gồm có Streptococcus – gây viêm họng, viêm amidan, Staphylococcus – gây ngộ độc thực phẩm, viêm vú, Mycobacterium tuberculosis – gây bệnh lao.

Nhiễm trùng da

Hạch bạch huyết có dấu hiệu sưng lên cũng có thể do nguyên nhân từ các bệnh ngoài da. Da khi có các triệu chứng như phát ban, da bị nóng, đỏ, đau ngứa của một số căn bệnh như viêm da tiếp xúc, Eczema, áp xe da, đau họng.

Rối loạn hệ miễn dịch

Khi cơ thể bị rối loạn miễn dịch sẽ khiến sức khỏe yếu hơn và dễ bị bệnh tật tấn công. Những căn bệnh như bệnh thấp khớp, lupus và các căn bệnh tự miễn khác thường xuất hiện ở những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch.

Ung thư

Hạch bạch huyết bị sưng có thể là khởi đầu của căn bệnh ung thư. Khi các tế bào ung thư di chuyển qua mạch bạch huyết, các hạch bạch huyết cũng sẽ xảy ra những bất thường.

Hạch bạch huyết sưng có thể là xuất phát từ nguyên nhân bệnh ung thư vú, ung thư da, bạch cầu, phổi, dạ dày,… Các căn bệnh ung thư này vẫn có thể kiểm soát được ở giai đoạn sớm. Quan trọng nhất là cần phải được phát hiện càng sớm càng tốt để có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Hạch bạch huyết bị sưng là dấu hiệu của hạch bạch huyết bất thường, đây có thể là khởi đầu của căn bệnh ung thư

Hạch bạch huyết bị sưng là dấu hiệu của hạch bạch huyết bất thường, đây có thể là khởi đầu của căn bệnh ung thư

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số căn bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể khiến hạch bạch huyết sưng lên. Giang mai, lậu, chlamydia là những căn bệnh được xác định là nguyên nhân gây nên tình trạng hạch bạch huyết tại vùng bẹn sưng lên.

Một số căn bệnh khác khiến hạch bạch huyết bất thường có thể kể đến gồm viêm nướu, bệnh hodgkin, bệnh mèo cào, bệnh bạch cầu, bệnh sởi, viêm amidan, Non-Hodgkin lymphoma, Toxoplasmosis, bệnh lao,…

Hướng điều trị

Thông thường, khi hạch bạch huyết bị sưng bất thường sẽ có thể tự nhỏ đi mà không cần phải nhờ đến can thiệp y khoa. Tuy nhiên đối với trường hợp cơ thể bị nhiễm trùng, kháng sinh hoặc thuốc kháng virus sẽ được kê để giảm hiện tượng sưng của hạch bạch huyết. Và trong trường hợp đặc biệt nếu nguyên nhân xuất phát từ căn bệnh ung thư thì hạch bạch huyết sẽ chỉ bình thường khi ung thư được điều trị.

Hạch bạch huyết bất thường là dấu hiệu bạn không nên xem nhẹ. Đối với các căn bệnh thông thường bạn cũng nên tuân thủ theo quy trình điều trị của bác sĩ. Tốt nhất là hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Tình tràng này có những nguyên nhân cụ thể. Để có thể xác định được chính xác, bạn nên khám kịp thời để phát hiện những căn nguyên nguy hiểm và có phương pháp chữa trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here