Hệ bạch huyết có tác dụng gì? Vai trò của rebounding với hệ bạch huyết

0
405
Rebounding kích hoạt sự lưu chuyển của các mạch bạch huyết

Cơ thể chúng ta rất nhạy cảm với những thay đổi bên ngoài môi trường. Hệ bạch huyết sẽ đóng vai trò như một tấm khiên chống lại những vi khuẩn gây bệnh. Để biết rõ hơn hệ bạch huyết có tác dụng gì và vai trò của rebounding đối với hệ bạch huyết như thế nào bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tin liên quan: Các thói quen tốt đối với hệ bạch huyết có tác dụng gì?

1. Hệ bạch huyết có tác dụng như thế nào trong cơ thể?

Hệ bạch huyết luôn có vai trò không thể thiếu trong việc mang lại sức khỏe dẻo dai cho con người. Bởi lẽ nó có mặt ở tất cả các vị trí quan trọng trong cơ thể bạn như amidan, mạch bạch huyết, tủy xương, hạch bạch huyết, lá lách…

Hệ bạch huyết phân bố dày đặc dưới da tạo nên mạng lưới dày đặc ở các mao mạch bạch huyết dưới da. Nó hoàn toàn hoạt động tuần hoàn và độc lập mang đến sự miễn dịch cho cơ thể. Nhờ có sự hoạt động này mà các virus, nhiễm trùng và các bệnh ung thư sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi.

Toàn bộ cơ thể con người có đến gần 700 hạch bạch huyết rải rác đều khắp cơ thể ở các bộ phận cổ, nách, háng và những vùng lân cận ruột, phổi, tim. Đặc biệt, có một số lượng lớn các mô bạch huyết được gắn với phần màng bao quanh ruột.

hệ bạch huyết có tác dụng gì
Các vị trí của hạch bạch huyết

Khác với hệ tuần hoàn máu là máu được lưu chuyển từ tim đến nhiều hướng, dịch bạch huyết lại có dòng chảy chủ yếu là lên phía trên cổ. Hệ bạch huyết cũng không có cơ quan để bơm bạch huyết riêng mà nó dựa trên sự chuyển động các cơ xương.

Có thể nói rằng, khi bạn chuyển động là khi đó bạch huyết đang được lưu thông. Từ đó, hệ bạch huyết có thể hoàn thành chức năng quan trọng của mình trong cơ thể mỗi khi bạn vận động.

2. Rebounding là động tác hỗ trợ hệ bạch huyết hoạt động

Rebounding là động tác bật người lên xuống liên tục trên một bạt nhún đàn hồi. Chất lỏng dịch bạch huyết được chuyển động theo chiều dọc và thẳng đứng. Vì vậy, các bài tập thể lực có xu hướng chuyển động dọc như rebounding.

Để biết hệ bạch huyết có tác dụng gì khi bạn bắt đầu hoạt động rebounding, trước hết chúng ta xét đến cơ chế hoạt động của hệ bạch huyết lúc này. Việc các cơ xương trong cơ thể bạn co lại và thư giãn liên tục sẽ giúp giải phóng các mô liên kết. Trong khi đó khoảng trống giữa các mô sẽ được nén và co giãn đều đặn. Nhờ vậy, các dịch bạch huyết sẽ lưu chuyển theo một chiều liên tục đưa đi khắp các bộ phận trong cơ thể để tăng sức đề kháng tối ưu.

3. Rebounding đối với hệ bạch huyết có tác dụng gì?

Rebounding là một hoạt động đơn giản, đem lại cảm giác thú vị cho mỗi người. Bạn có thể chỉ nhảy nhẹ nhàng, khiêu vũ, chạy tại chỗ, hoặc bất cứ hoạt động nào bạn thích.

Có rất nhiều dụng cụ chuyên biệt hỗ trợ bạn được bày bán tại các cửa hàng, nhưng nếu không có điều kiện bạn vẫn có thể nhảy theo phương thẳng đứng mà cơ vẫn được căng như khi tập với máy.

Rebounding kích hoạt sự lưu chuyển của các mạch bạch huyết
Rebounding kích hoạt sự lưu chuyển của các mạch bạch huyết

Nếu bạn luyện tập động tác rebounding hàng ngày sẽ đem lại sự tác động mạnh mẽ đến hệ bạch huyết. Dưới đây là những ảnh hưởng tích cực của động tác bật người này:

Rebounding giúp kích hoạt sự lưu chuyển của các mạch bạch huyết, đồng thời massage các mô và những cơ quan quan trọng, tăng cường phát triển xương và tủy xương.

Rebounding được xem như phương pháp trị liệu nhằm giảm căng thẳng của bộ phận xương và khớp.

  • Tăng cường sự hoạt động của các mô trong toàn bộ cơ thể bao gồm cả cơ tim.
  • Giúp quá trình giải độc cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
  • Kích thích việc hít thở sâu cung cấp oxy và vận động cơ hoành.
  • Kích hoạt hoạt động của bạch huyết não và tái tạo dịch não tủy.
  • Có chức năng chuyển đổi cơ năng thành điện năng giúp giải phóng các sóng suy nghĩ, thúc đẩy hệ thống nội tiết.

Bài viết của chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin hệ bạch huyết có tác dụng gì và vai trò của hoạt động rebounding. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã có được những kiến thức bổ ích về hệ bạch huyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here