Hệ bạch huyết có tác dụng gì? Bảo vệ hệ bạch huyết bằng cách nào?

0
669
Duy trì chế độ ăn uống khoa học để thanh lọc cơ thể

Hệ bạch huyết là cơ quan quan trọng trong cơ thể giúp bảo vệ bạn khỏi những tác nhân gây hại. Tuy nhiên, nhiều người vấn thắc mắc hệ bạch huyết có tác dụng gì? Bảo vệ cơ quan này bằng cách nào?

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có tác dụng gì với làn da? Dấu hiệu hệ bạch huyết tổn thương

Nếu như bạn cũng quan tâm đến thông tin này, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Hệ bạch huyết có tác dụng gì?

Hệ bạch huyết là cơ quan quan trọng trong cơ thể. Chúng là một phần của hệ miễn dịch và hệ tuần hoàn. Cơ quan này bao gồm nhiều thành phần khác nhau như mô bạch huyết, hạt bạch huyết, lá lách, tuyến ức, mạch bạch huyết…

Hệ bạch huyết có tác dụng gì
Hệ bạch huyết bao gồm nhiều mao mạch, hạch, lá lách… là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể

– Đào thải nước dư thừa, độc tố

Chức năng đầu tiên, hệ bạch huyết giúp dẫn lưu, đưa nước dư thừa, độc tố ra khỏi cơ thể. Hàng ngày, có khoảng 3 lít dịch dư thừa được hệ bạch huyết dẫn ra ngoài giúp thanh lọc cơ thể và đảm bảo cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.

Khi hệ bạch huyết bị tổn thương, đứt gãy khiến chất cặn bã, chất độc không được đưa ra ngoài đúng cách khiến chúng lưu trú lại trong các cơ quan của cơ thể. Đây là lý do gây phù, nọng mắt, tổn thương mô. Tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Một số dấu hiệu có thể gặp phải như cơ thể mệt mỏi, chảy xệ da mặt, nọng cằm và mắt, da xỉn màu… Nhờ đó mà tác dụng của hệ bạch huyết trong việc đào thải độc tố luôn được đánh giá cao, hỗ trợ bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

– Hạn chế nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng

Theo các chuyên gia, hệ bạch huyết có vai trò kiểm soát, chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh, mảnh vụn của tế bào, tế bào bị hư hỏng thậm chí là tế bào ung thư. Bình thường, cơ quan này hoạt động tốt có thể giúp bảo vệ toàn diện và giảm nguy cơ đối diện với những căn bệnh nguy hiểm. Đây là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt nhất.

Làm thế nào để bảo vệ hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết có tác dụng gì
Cải thiện và duy trì hệ bạch huyết khỏe mạnh bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng và vận động hàng ngày

– Giảm viêm và cải thiện lưu thông

Hệ bạch huyết và hệ tuần hoàn có mối quan hệ mật thiết, khăng khít với nhau. Trong quá trình lưu thông máu, một số dịch lỏng tự nhiên giúp thẩm thấu ra ngoài và đi vào các tế bào. Quá trình này giúp bổ sung các chất dinh dưỡng, protein và nước đi nuôi tế bào. Những dịch lỏng này còn có thể là sản phẩm chất thải của tế bào.

Khi hệ bạch huyết khỏe mạnh sẽ giúp nuôi dưỡng cơ bắp, tế bào khác bởi chúng có khe hở nhỏ để khí, các chất dinh dưỡng đi đến tận tế bào. Tiếp đó, dịch lỏng chảy về mạch bạch huyết rồi đi đến các tuyến bạch huyết để được lọc rồi đến ống ngực. Tại đây, chất lỏng bạch huyết sẽ được thanh lọc và đưa lại vào trong máu.

Chính nhờ chu kỳ này mà hệ thống hoạt động thông suốt với nhau và giúp đào thải các chất dư thừa một cách tốt nhất.

Để quá trình này diễn ra bình thường, cơ thể cần được nạp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất điện giải. Nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học kết hợp với các động tác thể dục, nghỉ ngơi hợp lý để giảm oxy hóa trong cơ thể cũng như tăng khả năng đào thải độc tố cho cơ thể.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Để đảm bảo sức khỏe và chức năng của hệ bạch huyết, bạn nên tham khảo chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

+ Nên loại bỏ những thực phẩm khó tiêu hóa, tránh những ảnh hưởng của hệ tuần hoàn và miễn dịch. Chẳng hạn như loại bỏ thực phẩm gây dị ứng gồm sữa, đậu nành, các loại cà; tránh ăn thịt không vệ sinh hoặc các loại dầu thực vật tinh chế…

+ Bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và điều trị viêm. Chẳng hạn như ăn nhiều rau màu xanh lá, những loại hạt, dầu không tinh chế hoặc các loại thảo mộc và gia vị.

– Thực hiện các liệu pháp massage

Massage da mặt sau sinh
Massage giúp làm lưu thông mao mạch bạch huyết giúp cơ thể thư giãn và phục hồi chức năng hệ bạch huyết

Đây là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa sưng đau và tích tụ những dịch lỏng gây hại cho các mô. Trong số đó, con lăn bọt xốp chính là dụng cụ giúp tự massage trước – sau khi tập thể dục. Điều này giúp cơ bắp căng ra, phục hồi và thư giãn thoải mái hơn.

Cách sử dụng:

  • Để con lăn dưới đầu. Dùng tay làm trụ và di chuyển lên xuống cho đều các bắp chân. Duy trì chế độ thở đều. Đây là cách quan trọng đểu giúp lưu thông khí huyết và giãn nở cơ bắp.
  • Kết hợp massage lưu dẫn hệ bạch huyết. Đây chính là liệu pháp massage giúp cho tế bào có thể đào thải độc tố và lưu thông bạch huyết tốt hơn. Nếu muốn giảm đau sưng hệ bạch huyết bạn nên nhà sự trợ giúp của chuyên viên tại Spa.

Những thông tin trên đây liên quan đến vai trò của hệ bạch huyết và cách thức bảo vệ cơ quan này hoạt động bình thường. Hy vọng với thông tin này bạn có thể hiểu được thông tin hệ bạch huyết có tác dụng gì. Tìm hiểu kỹ thông tin để chủ động bảo vệ cơ quan bạch huyết tốt nhất.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here