Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Sưng hạch bạch huyết có sao không?

0
861
Sưng hạch bạch huyết ở cổ có thể là lao hạch

Hạch bạch huyết nổi ở đâu và sưng hạch bạch huyết có sao không? Đâu là những triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị?

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Sưng hạch bạch huyết có sao không?

Đối với một số bệnh lý từ đơn giản cho đến nguy hiểm, những vấn đề của hạch bạch huyết là một dấu hiệu dễ xác định. Xác định được hạch bạch huyết nổi ở đâu cũng giúp cho bác sĩ khoanh vùng được bệnh.

Hạch bạch huyết bị sưng chính là dấu hiệu đầu tiên báo động khi cơ thể bị viêm nhiễm hoặc có các thành phần ngoại lai nguy hiểm xâm lấn vào cơ thể. Vậy sưng hạch bạch huyết có sao không? Và những triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị của sưng hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết nổi ở đâu?

Để trả lời được câu hỏi hạch bạch huyết nổi ở đâu, ta cần hiểu rõ hạch bạch huyết là gì và vai trò của hệ thống các hạch này. Hạch bạch huyết là các mô mềm có kích thước nhỏ từ vài mi-li-mét cho đến 2 cen-ti-mét nằm trong cơ thể con người, thuộc hệ bạch huyết. Cấu tạo của hạch bạch huyết gồm các tế bào lympho, giúp củng cố cho hệ miễn dịch của con người. Khi cơ thể người bị tấn công bởi vi khuẩn và các tác nhân ngoại lai, hệ bạch huyết làm nhiệm vụ đưa những vi khuẩn này đến các hạch bạch huyết để tiêu diệt vi khuẩn. Quá trình này thường sẽ dẫn đến việc các hạch bạch huyết bị sưng, có thể gây đau và hạch di chuyển được.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ có thể là lao hạch
Sưng hạch bạch huyết ở cổ có thể là lao hạch

Hạch bạch huyết phân bổ khắp cơ thể những khi có bệnh, nhưng vị trí thường xuất hiện hạch bạch huyết là cổ, nách và bẹn. Xác định vị trí nổi hạch bạch huyết sẽ giúp cho việc điều trị được nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc xác định bệnh. Ví dụ, hạch nổi ở cổ đồng nghĩa với việc vùng họng đang bị vi khuẩn tấn công, hoặc nghiêm trọng hơn là bệnh lao hạch hoặc ung thư vùng đầu. Hạch nổi ở bẹn là dấu hiệu của viêm hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm cổ tử cung. Hạch nổi ở nách có thể là dấu hiệu ung thư vú… Các bệnh nhân phát hiện ra hạch sớm có thể được điều trị kịp thời và nhanh chóng, như bệnh lao hạch sẽ được chữa khỏi trong vòng 4 đến 6 tháng.

Sưng hạch bạch huyết có sao không?

Các trường hợp sưng hạch bạch huyết có thể là do các bệnh lý thông thường như viêm họng, sốt siêu vi, tổn thương ngoài da… Trong trường hợp này, tình trạng sưng hạch bạch huyết sẽ biến mất sau khi được điều trị trong thời gian ngắn.

Sưng hạch bạch huyết cần xét nghiệm và điều trị kịp thời khi có biến chứng
Sưng hạch bạch huyết cần xét nghiệm và điều trị kịp thời khi có biến chứng

Nếu là trường hợp nghiêm trọng hơn với bệnh lao hạch hoặc ung thư, hạch bạch huyết không chỉ sưng mà còn dẫn đến đau và tấy đỏ. Trong trường hợp này, hạch bạch huyết sẽ cứng và không di chuyển được, báo hiệu cơ thể đang gặp nguy hiểm và bị tấn công bởi các thành phần ngoại lai hoặc tế bào ung thư. Khi phát hiện ra hạch bạch huyết nổi sưng, tốt nhất nên theo dõi thêm từ 1 đến 2 tuần. Nếu sau 2 tuần, tình trạng sưng không thuyên giảm, thậm chí sốt không ngừng, giảm cân không rõ lý do và các hạch bạch huyết còn sưng to hơn, cần đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm kịp thời.

Sưng hạch bạch huyết: Triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Cơ thể người có một hệ thống hạch bạch huyết dày đặc với hơn 600 hạch bạch huyết trải đều khắp cơ thể. Các hạch này có thể nằm sâu bên trong cơ thể nhưng cũng có thể sờ được dưới da. Vậy hạch bạch huyết nổi ở đâu và triệu chứng là gì? Ta có thể sờ được hạch bạch huyết ở vị trí hai bên cổ, cuối hàm, bẹn háng, nách. Khi sờ thấy hạch ở bẹn, đây có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm âm đạo. Khi gặp trường hợp này, cần đi đến các cơ sở y tế để điều trị.

Triệu chứng của sưng hạch bạch huyết là:

  • Khó di chuyển khu vực bị sưng
  • Ấn vào tuyến hạch thấy đau
  • Hạch sưng và khó di chuyển hoặc không di chuyển được

Sưng hạch bạch huyết không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm và người bị sưng hạch sẽ cần điều trị khi gặp phải các trường hợp sau đây:

  • Hạch sưng mềm
  • Đau họng nhưng không thuyên giảm khi uống thuốc
  • Sốt nhưng không thuyên giảm khi uống thuốc
  • Các hạch sưng thành chuỗi và có xu hướng tăng lên chứ không giảm kích thước
  • Giảm cân đột ngột dù không giảm cân

Trên đây là những kiến thức về vị trí hạch bạch huyết, dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị khi sưng hạch bạch huyết. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết được hạch bạch huyết nổi ở đâu và tự chẩn đoán tình trạng cho mình khi thấy những bất thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here