Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

0
73
Hạch bạch huyết thường nổi ở cổ

Hạch bạch huyết nổi ở đâu, nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là gì và cách kiểm tra hạch bạch huyết như thế nào? Để hiểu được thông tin này mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nằm ở đâu? Nổi hạch ở đâu nguy hiểm nhất?

Hạch bạch huyết thuộc hệ bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch trên cơ thể người. Các hạch bạch huyết và tuyến bạch huyết được phân bố khắp nơi trên cơ thể với số lượng lên đến hơn 600. Phần lớn các hạch bạch huyết tập trung ở những khu vực như nách, cổ, bẹn, trong đó có đa phần là không sờ và cảm nhận được. Hạch bạch huyết chỉ sưng lên khi cơ thể bị nhiễm trùng hoặc bị xâm nhập bởi các phần tử ngoại lai. Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết rất đa dạng, ở thể nhẹ có thể là viêm học hoặc nghiêm trọng hơn nữa là ung thư. Tình trạng và vị trí của hạch bạch huyết có thể dùng để chẩn đoán bệnh vô cùng hiệu quả, vậy hạch bạch huyết nổi ở đâu và nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết nổi ở đâu?

Trước khi trả lời câu hỏi hạch bạch huyết nổi ở đâu, ta cần hiểu rõ hạch bạch huyết là những cấu trúc mềm và nhỏ, kích thước từ vài milimet cho đến 2 centimet được liên kết với nhau bởi hệ bạch huyết. Bên trong mỗi hạch bạch huyết bao gồm tế bào bạch huyết hoặc tế bào lympho, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân bên ngoài. Hạch bạch huyết thường xuất hiện ở những vùng như cổ, nách và bẹn nhưng thực ra, hạch bạch huyết ở khắp mọi nơi trên cơ thể, có thể nằm sâu bên trong hoặc ngay dưới da.

Hạch bạch huyết thường nổi ở cổ
Hạch bạch huyết thường nổi ở cổ

Các hạch bạch huyết chỉ có thể sờ thấy được khi chúng bị nhiễm trùng hoặc sưng lên. Vị trí thường thấy ở các hạch bạch huyết là hạch bạch huyết tuyến vú, hạch bạch huyết cổ, hạch bạch huyết ở cuối hàm, hạch bạch huyết phía sau tai, hạch bạch huyết ở bẹn và hạch bạch huyết phía sau xương đòn.

Sưng hạch bạch huyết là một hiện tượng không hiếm, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh lý khác nhau, có thể góp phần giúp phát hiện và điều trị kịp thời. Khi hạch bạch huyết có dấu hiệu bị sưng hoặc gây đau, cần xác định hạch bạch huyết nổi ở đâu và theo dõi thêm. Nếu hạch sưng không biến mất, cân nặng giảm đột ngột, đau họng kéo dài…, cần đi đến các trung tâm y tế để làm xét nghiệm và chẩn đoán kịp thời.

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là gì?

Sau khi đã xác định được vị trí nổi hạch bạch huyết, ta có thể tìm ra nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là gì, cụ thể:

  • Đau họng

Khi bị đau họng, phần cổ họng của bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm virus, điều này có thể dẫn tới việc sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc dưới hàm, các hạch bạch huyết này có thể đau hoặc không đau, có thể di chuyển được.

  • Lao hạch

Nhiều trường hợp lao hạch được chẩn đoán nhờ việc phát hiện nổi hạch bạch huyết ở vùng cổ và xét nghiệm dịch tễ học. Đối với bệnh lao hạch, hạch bạch huyết xuất hiện thường không lớn, hạch không to dần, không sưng, không đau. Phần lớn lao hạch là ở vùng cổ và vùng nách, lao hạch toàn thân khá hiếm. Lao hạch là một thể lao ngoài phổi, dễ điều trị dứt điểm hơn các thể lao khác với thời gian điều trị chỉ từ 4 – 7 tháng.

Hạch bạch huyết nổi ở đâu
Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu bệnh lao
  • Ung thư

Đối với bệnh ung thư, việc sưng hạch bạch huyết có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu ác tính. Một số loại ung thư gây sưng hạch là ung thư vú, ung thư da, ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư dạ dày.

Có thể nói, sưng hạch bạch huyết là một trong các biểu hiện đầu tiên của các bệnh ung thư, vì vậy, khi phát hiện được vị trí sưng hạch bạch huyết, cần đi kiểm tra để có phương án điều trị kịp thời. Biểu hiện sưng hạch bạch huyết ở các bệnh ung thư thường xuất hiện khi đang ở giai đoạn đầu chưa có yếu tố nào nguy hiểm đến tính mạng. Sau thời gian này, các tế bào ung thư mới di chuyển đến các bộ phận khác để tấn công các tế bào ở bộ phận khác.

Khi xác định được hạch bạch huyết nổi ở đâu, cộng thêm làm các xét nghiệm cần thiết, nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết có thể được xác định và giúp cho bác sĩ có thể đưa ra chương trình điều trị phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here