Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Sự khác biệt giữa hạch lành tính và ác tính

0
339
Các hạch bạch huyết tạo thành một mạng lưới trên khắp cơ thể

Hệ bạch huyết bao gồm mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Nhiều người băn khoăn với câu hỏi hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào, nổi hạch lành tính với ác tính khác nhau như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Sưng hạch là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào?

Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết, có 2 chức năng chính là: trực tiếp giam cầm và tiêu diệt các vi khuẩn, virus, tế bào lạ khi chúng xâm nhập cơ thể; tạo quá trình miễn dịch cho cơ thể bằng cách tạo ra các kháng thể. Hạch được phân bố khắp cơ thể, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho tới các phần mềm dưới da. Khi các hạch nằm gần da bị sưng, chúng ta có thể sờ nắn được vì hạch thường tròn hoặc dẹt. Thông thường, các hạch vùng cổ, bẹn và nách dễ sờ thấy hơn.

Các hạch bạch huyết tạo thành một mạng lưới trên khắp cơ thể
Các hạch bạch huyết tạo thành một mạng lưới trên khắp cơ thể

Hạch lành tính và ác tính là gì?

Sưng hạch là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác nhau. Đó có thể là hạch lành tính hoặc ác tính:

– Hạch lành tính

Khi cơ thể có dấu hiệu viêm nhiễm hoặc khi phải làm việc quá sức, hạch bạch huyết sẽ sưng to nhưng không gây đau. Một số trường hợp hạch nổi lên và tự mất đi mà không cần điều trị. Đó là trường hợp hạch lành tính và không có gì đáng lo. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi và quan sát kỹ để xem tính chất hạch có gì đáng nghi không. Nếu quá trình viêm tái phát nhiều lần thì các hạch có thể bị xơ hóa, không nhỏ lại được nữa. Kết quả là chúng sẽ tồn tại lâu dài.

– Hạch ác tính

Hạch ác tính thường gặp ở nam giới. Chúng xuất hiện chủ yếu ở hố thượng đòn trái, sau lan lên cổ và lâu dần nổi ở 2 bên cổ. Loại hạch này có đặc điểm rắn, không đau, không dính vào nhau. Người có hạch ác tính thường hay sốt từng cơn, nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị tích cực có thể sẽ tử vong.

Hạch ác tính có thể là biểu hiện của bệnh ung thư
Hạch ác tính có thể là biểu hiện của bệnh ung thư

Hạch ác tính nổi to thường do ảnh hưởng của các bệnh về máu như:

+ Bệnh bạch cầu cấp: khi mới mắc bệnh, người bệnh sẽ nổi hạch to. Các hạch này có đặc điểm là khá mềm, nổi đồng loạt và có khả năng di động. Kèm theo đó, người bệnh có những biểu hiện như thiếu máu, chảy máu dưới da, sốt cao.

+ Bệnh bạch cầu mạn, thể lympho: người bệnh nổi nhiều hạch nhỏ và tăng dần kích thước sau vài tháng.

+ Hạch lao: gồm lao thể ngoại biên (nổi hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn) và lao thể nội tạng (nổi hạch trung thất – hạch trong lồng ngực và hạch ổ bụng). Hạch lao thể ngoại biên thường gặp hơn cả. Hạch cổ là loại lao hạch ngoại biên hay gặp nhất. Biểu hện ban đầu của bệnh là hạch sưng to không rõ nguyên nhân, không đau, rắn chắc, không nóng, không tấy đỏ vùng da bên ngoài. Càng về sau, hạch sẽ dính vào da và dính vào nhau, ít di động. Cuối cùng, hạch bị hoại tử, đôi khi chảy mủ ra ngoài và để lại sẹo nhăn nhúm không lành được. Còn hạch nội tạng thường rất khó phát hiện vì không có nhiều triệu chứng thể hiện ra bên ngoài. Số ít bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ, khó tiêu và đôi khi bị ho. Nếu gặp trường hợp này thì người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa để được phát hiện bệnh.

Trên đây là thông tin giúp bạn nắm được hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào và đặc điểm của hạch lành tính, ác tính. Khi thấy cơ thể bắt đầu nổi hạch, người bệnh nên quan sát và thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị tích cực, hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here