Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Hạch nổi ở đâu cảnh báo ung thư?

0
1007
Sưng hạch cổ cảnh báo ung thư vùng đầu - cổ như ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp

Khi tìm hiểu về hoạt động của hệ bạch huyết, mọi người thường rất quan tâm tới những vấn đề như hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào, sưng hạch là gì, hạch nổi ở đâu cảnh báo ung thư,… Để tìm cho mình đáp án phù hợp, các bạn có thể tham khảo bài viết hôm nay.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Sưng hạch là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào?

Hạch bạch huyết làm nhiệm vụ lọc các dịch bạch huyết lưu thông trong cơ thể, phát hiện và tiêu diệt các yếu tố ngoại lai gây hại như vi khuẩn, virus hoặc các tế bào bất thường như ung thư. Có khoảng 600 hạch bạch huyết nằm rải rác trên cả cơ thể nhưng chúng ta chỉ có thể cảm nhận hoặc chạm vào một số ít. Những vị trí mà bạn có thể cảm nhận được hạch là: cuối hàm, phía sau tai, cổ, nách, bẹn, trên xương đòn,… Kích thước hạch bạch huyết cũng khác nhau, từ nhỏ như đầu kim tới lớn như hạt đậu.

hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào
Hạch bạch huyết hình thành một mạng lưới dày đặc trên toàn bộ cơ thể

Cẩn thận khi hạch sưng kéo dài

Ngoài câu hỏi hạch bạch huyết nằm ở những vị trí nào, nhiều người còn đặc biệt quan tâm tới lý do sưng hạch. Nguyên nhân là vì hạch bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Khi cơ thể bị vi khuẩn, virus tấn công hoặc mắc bệnh thì hệ miễn dịch sẽ tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn. Khi số lượng tế bào này tăng lên thì sẽ làm sưng hạch bạch huyết. Do vậy, hạch bạch huyết bị sưng là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng hoặc một bệnh lý nào đó.

Khi bị cảm, ho, có vết thương, viêm nhiễm,… thì việc hổi hạch là bình thường. Nhưng nếu tự nhiên xuất hiện hạch khi cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn cần đặc biệt lưu ý. Nguy hiểm nhất là tình trạng sưng hạch do ung thư hạch, hạch di căn do bệnh ung thư từ những cơ quan khác như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung,…

Sưng hạch cổ cảnh báo ung thư vùng đầu - cổ như ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp
Sưng hạch cổ cảnh báo ung thư vùng đầu – cổ như ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp

Cụ thể, với các tác nhân thông thường khiến hạch nổi thì hạch sẽ tự động hết sưng sau tối đa 4 tuần. Tuy nhiên, nếu hạch sưng kéo dài trên 1 tháng đến vài tháng thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý mạn tính nguy hiểm, trong đó có ung thư. Các chuyên gia cũng lưu ý thêm bệnh nhân HIV thường nổi hạch toàn thân nên đối tượng nổi hạch nhiều và kéo dài cũng có khả năng nhiễm HIV và tốt nhất chúng ta nên kiểm tra để loại trừ bệnh.

Những hạch dễ phát hiện là hạch cổ, nách, bẹn, trên dưới xương đòn, vùng khuỷu tay, hạch trung thất,… Những hạch nằm sâu trong nội tạng thì thường khó phát hiện, phải chụp chiếu để chẩn đoán chính xác. Khi nổi hạch, bạn cần xác định vị trí hạch sưng, tập trung nhiều ở chỗ nào, hạch nổi ở một nơi hay nhiều nơi, số lượng hạch nổi nhiều hay ít, là 1 – 2 cái hay một chùm, kích thước hạch như thế nào, hạch mềm hay chắc, dính hay di động,… Hạch di động được thì không quá nguy hiểm nhưng hạch dính cố định ở một chỗ thì thường cảnh báo nhiều căn bệnh nan y.

Có thể khẳng định sau bài viết hôm nay hầu hết người đọc đã nắm được hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào và tình trạng sưng hạch biểu thị cho điều gì. Nếu phát hiện bị sưng hạch kéo dài thì tốt nhất bạn nên tìm đến các bệnh viện uy tín để được thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời, hiệu quả. Đây là biện pháp tốt nhất để bạn bảo vệ tối ưu cho sức khỏe của chính bản thân mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here