Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Các triệu chứng sưng hạch bạch huyết

0
584
Hạch bạch huyết phân bố trên toàn cơ thể

Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào, vì sao lại sưng hạch, triệu chứng sưng hạch là gì,… là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tìm lời đáp cho những câu hỏi này, các bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Các bệnh hay gặp trên hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào?

Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết, hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hạch là một cấu trúc nhỏ, mềm, có hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước có thể nhỏ như đầu kim hoặc lớn như hạt đậu. Bên trong hạch bạch huyết là những tế bào miễn dịch có chức năng sản sinh ra protein, giúp cơ thể bắt giữ và chiến đấu với các loại vi khuẩn, virus gây hại. Ngoài ra, hạch bạch huyết còn có chứa các đại thực bào có chức năng phá hủy các tác nhân gây bệnh đã bị bắt giữ.

Hạch bạch huyết phân bố trên toàn cơ thể
Hạch bạch huyết phân bố trên toàn cơ thể

Các hạch bạch huyết phân bố ở khắp cơ thể nhưng tập trung chủ yếu ở cổ, nách và háng. Một số hạch nằm trực tiếp dưới da còn số khác lại nằm sâu bên trong cơ thể. Thông thường chúng ta sẽ khó nhìn hoặc sờ thấy chúng, trừ khi chúng bị sưng lên do nhiễm trùng hoặc ung thư.

Các triệu chứng sưng hạch bạch huyết

Tình trạng sưng hạch có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Đôi khi, bệnh không hề xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào và người bệnh chỉ được phát hiện mình mắc bệnh khi thực hiện các xét nghiệm tổng quát. Số khác thì hạch bạch huyết lại sưng to, gây đau đớn và khó chịu. Ngoài ra, các triệu chứng sưng hạch thường không xuất hiện đơn lẻ mà đi kèm với những bệnh gây sưng hạch. Do đó, người bệnh sưng hạch bạch huyết có thể có nhiều biểu hiện khác như sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm, sụt cân, đau răng, đau họng,…

Chẩn đoán sưng hạch bạch huyết

Các bác sĩ dễ dàng kiểm tra và chẩn đoán các dấu hiệu sưng hạch bạch huyết ở các hạch cánh tay, cổ, bẹn,… vì chúng rất dễ thấy và sờ được. Tuy nhiên, với các hạch nằm sâu bên trong cơ thể, bạn chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh sưng hạch thông qua các xét nghiệm hình như chụp CT.

Chẩn đoán hạch bạch huyết bị sưng thông qua quan sát, sờ nắn
Chẩn đoán hạch bạch huyết bị sưng thông qua quan sát, sờ nắn

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây sưng hạch không phải dễ dàng, đòi hỏi phải trải qua nhiều xét nghiệm. Khi khám bệnh, bác sĩ thường hỏi bạn những thông tin về các triệu chứng sưng hạch như đau họng, sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, sụt cân, các loại thuốc đang dùng, tiền sử tiêm vắc xin, bệnh án của bạn và gia đình,… để có kết luận chính xác nhất.

Các bác sĩ thường kiểm ta hạch bạch huyết thông qua sờ và mô tả đặc điểm của chúng dựa trên hình dạng sờ được như: lớn hay nhỏ, mềm hay cứng, cố định hay di chuyển,… Những đặc điểm này rất hữu dụng trong việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây sưng hạch. Cụ thể, một hạch cứng và cố định là biểu hiện của tình trạng hạch đã bị tế bào ung thư di căn tới; trong khi hạch mềm, dễ di chuyển lại là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Nếu nghi ngờ ung thư, người bệnh có thể được chỉ định kiểm tra sinh thiết hạch bạch huyết bị sưng. Ví dụ sưng hạch bạch huyết xung quanh xương đòn có thể là biểu hiện của bệnh ung thư phổi. Như vậy, đôi khi sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm nên bạn cần nhanh chóng tìm đến những bệnh viện uy tín để được kiểm tra, xác định bệnh một cách chính xác và có phương án điều trị hiệu quả.

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm được hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào, triệu chứng sưng hạch là gì và chẩn đoán hạch bị sưng như thế nào. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here