Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Các bệnh hay gặp trên hạch bạch huyết

0
427
Chụp CT để phát hiện hạch bạch huyết bị sưng trong cơ thể

Những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay là hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào, những căn bệnh nào liên quan tới hạch bạch huyết,… Sau đây là thông tin chi tiết giúp bạn tìm được đáp án cho băn khoăn của mình.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Các triệu chứng sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào?

Hạch bạch huyết là một bộ phận của hệ thống bạch huyết, có cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, kích thước từ vài mm tới 2cm và nằm rải rác trên các mạch bạch huyết. Một mạch bạch huyết gồm nhiều hạch bạch huyết được kết nối với nhau bằng các ống mang chất lỏng. Hạch bạch huyết chủ yếu tập trung ở cổ, sau tai, dưới cằm, lưng, nách, bẹn,… Thông thường, ta không thể nhìn hoặc sờ thấy được hạch, trừ khi chúng bị sưng. Hạch sưng là cơ chế phản ứng của nó khi phát hiện, tiêu diệt các phần tử ngoại lai xâm nhập cơ thể như vi khuẩn, vi trùng.

Sự phân bố hạch bạch huyết trên cơ thể
Sự phân bố hạch bạch huyết trên cơ thể

Các loại bệnh liên quan đến hạch bạch huyết

Khi thực hiện nhiệm vụ lọc hoặc bẫy để ngăn chặn vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, hạch bạch huyết có thể bị sưng. Tùy mức độ nghiêm trọng mà nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

– Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Sưng hạch bạch huyết có thể do nhiễm trùng (bệnh HIV, sởi, cảm lạnh do virus) hoặc nhiễm khuẩn (viêm họng liên cầu khuẩn, lao, giang mai), nhiễm nấm hoặc ký sinh, do sưng viêm như thấp khớp, lupus ban đỏ hoặc dị ứng thuốc.

Hạch sưng có biểu hiện là nổi, sờ được, bệnh nhân bị đau, khó chịu ở vị trí hạch sưng, sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm, đau họng, đau răng, sụt cân,… Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh một cách chính xác, chúng ta cần thực hiện các xét nghiệm chụp CT để có thể thấy được hình ảnh sưng hạch sâu bên trong cơ thể.

Hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào
Chụp CT để phát hiện hạch bạch huyết bị sưng trong cơ thể

– Ung thư

Tình trạng sưng viêm hạch bạch huyết có thể là biểu hiện của bệnh ung thư nguy hiểm. Khi ung thư di căn, các tế bào ung thư sẽ lan rộng ra, tới các hạch bạch huyết lân cận. Khi phát hiện các tế bào bất thường, hạch bạch huyết sẽ bị sưng lên. Ví dụ ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng gây sưng hạch cổ, ung thư tinh hoàn gây sưng hạch bẹn,… Do vậy, khi phát hiện sưng hạch bất thường, bạn cần đến bệnh viện uy tín để nhận được sự tư vấn và điều trị kịp thời của các y bác sĩ.

– Ung thư hạch bạch huyết

Bệnh lymphoma (ung thư hạch bạch huyết) là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm. Như đã đề cập, hạch bạch huyết có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Khi tế bào bạch huyết bị ung thư thì sẽ gây suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, dẫn tới nhiều bệnh lý ăn theo nguy hiểm khác. Tính đến nay đã có tới hơn 60 loại ung thư bạch huyết, trong đó lymphoma Hodgkin và lymphoma không Hodgkin là thường gặp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh lymphoma hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, những người mắc bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch như HIV, nhiễm trùng, từng thực hiện xạ trị, hóa trị ung thư,… có nguy cơ mắc bệnh lymphoma cao hơn. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là các hạch bạch huyết sưng to. Kèm theo đó là các triệu chứng đau xương, đau bụng, sốt, phát ban, khó thở, ho kéo dài, sụt cân, co thể mệt mỏi,…

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn nắm được hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào và biết cách ứng phó phù hợp khi có dấu hiệu sưng hạch bạch huyết. Việc này sẽ giúp chúng ta có thể tránh nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm khi bị sưng hạch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here