Hạch bạch huyết nằm ở đâu? Sưng hạch bạch huyết biểu thị điều gì?

0
924
Sưng hạch bạch huyết cảnh báo nhiễm trùng hoặc ung thư

Những câu hỏi như hạch bạch huyết là gì, hạch bạch huyết nằm ở đâu, vì sao sưng hạch bạch huyết,… luôn được nhiều người quan tâm. Và nếu vẫn đang băn khoăn với những câu hỏi này, các bạn có thể tìm đáp án qua nội dung được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Hạch bạch huyết nằm ở đâu?

Hạch bạch huyết còn được gọi là hạch lympho, có cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, nằm rải rác dọc theo các mạch bạch huyết và là một phần của hệ thống bạch huyết. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Cụ thể, hạch bạch huyết có chứa các tế bào bạch huyết, chuyên làm nhiệm vụ lọc, bẫy giữ lại các phần tử ngoại lai gây hại cho cơ thể như virus, vi khuẩn có hại hoặc tế bào bất thường nghi là ung thư.

Sơ đồ phân bố hạch bạch huyết trên cơ thể
Sơ đồ phân bố hạch bạch huyết trên cơ thể

Có khoảng 600 hạch bạch huyết trên cơ thể, tập trung chủ yếu ở các khu vực như nách, cổ, bẹn,… Chúng ta chỉ có thể sờ thấy số ít hạch bạch huyết ở cuối hàm, phía sau tai, nách, cổ, bẹn, phía trên xương đòn. Kích thước của hạch thường khác nhau, dao động từ nhỏ như đầu kim tới lớn bằng hạt đậu.

Hiện tượng sưng hạch bạch huyết cảnh báo điều gì?

Ngoài hạch bạch huyết nằm ở đâu, nhiều người dùng cũng đặc biệt quan tâm tới tình trạng sưng hạch bạch huyết. Theo đó, khi làm nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các tác nhân có hại từ bên ngoài, hạch bạch huyết có thể bị sưng. Do đó, hạch bạch huyết bị sưng là một trong những biểu hiện của tình trạng cơ thể bị nhiễm trùng hoặc mắc phải một số bệnh lý.

Sưng hạch là tình trạng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phụ nữ dễ bị sưng hạch hơn. Thông thường, hạch sẽ co lại sau khi tình trạng nhiễm trùng được trị khỏi. Tuy nhiên, thường mất khoảng 1 tuần để hạch có thể trở lại vị trí ban đầu sau khi trị khỏi nhiễm trùng.

Sưng hạch bạch huyết cảnh báo nhiễm trùng hoặc ung thư
Sưng hạch bạch huyết cảnh báo nhiễm trùng hoặc ung thư

Các hạch bạch huyết bị sưng có ý nghĩa khá quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Khi sưng hạch, chúng ta có thể bị các bệnh nhẹ như viêm họng hoặc mắc bệnh nguy hiểm như ung thư. Ở các bệnh nhân ung thư, các bác sĩ còn dựa trên việc sinh thiết hạch bạch huyết để xác định xem ung thư đang ở giai đoạn nào và đưa ra tiên lượng, lựa chọn điều trị phù hợp nhất.

Biểu hiện của tình trạng sưng hạch bạch huyết là gì?

Khi các hạch bạch huyết bắt đầu sưng, các triệu chứng ban đầu mà bạn có thể nhận thấy là: đau khi ấn vào hạch bị sưng, khu vực hạch sưng trở nên nhạy cảm hơn, cách hạch sưng có kích thước lớn, có thể to bằng hạt đậu Hà Lan. Sau khi có những biểu hiện ban đầu, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện một loại những triệu chứng khác. Các triệu chứng tiếp theo thường đặc trưng bởi loại bệnh hoặc nhiễm trùng gây sưng hạch.

Khi bị sưng hạch, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng như: các hạch sưng không biến mất, thậm chí lan rộng sau 2 – 4 tuần; các hạch sưng mềm; không lui cơn sốt; hay bị đổ mồ hôi vào ban đêm; đau họng không hết; giảm cân nhiều và nhanh dù không ăn kiêng; khó nuốt hoặc khó thở; các hạch sưng tiếp tục phát triển,… Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo có khối u hoặc ung thư. Người bệnh nên tìm đến các bệnh viện có tiếng để được chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương án điều trị tối ưu.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn biết được hạch bạch huyết nằm ở đâu và cần cảnh giác như thế nào khi hạch bạch huyết bị sưng nóng, đỏ, đau. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here