Hạch bạch huyết nằm ở đâu? Nổi hạch ở đâu nguy hiểm nhất?

0
725
Hạch nổi ở cổ cảnh báo nhiều bệnh lý không mong muốn

Khi bị sưng hạch, người dùng thường rất lo lắng vì không biết hạch bạch huyết nằm ở đâu, nổi hạch ở đâu nguy hiểm hơn cả,… Sau đây là thông tin giúp bạn tìm được đáp án cho những câu hỏi trên đây.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nổi ở đâu – Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết nằm ở đâu?

Hạch bạch huyết có cấu trúc nhỏ, mềm, hình tròn hoặc hình bầu dục. Chúng kết nối với nhau thông qua mạch bạch huyết thành các chuỗi giống như mạch máu. Hạch là một phần quan trọng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chúng ta chống lại tình trạng nhiễm trùng. Cụ thể, bên trong hạch có những tế bào miễn dịch và đại thực bào có chức năng sản sinh ra protein giúp cơ thể bắt giữ và tiêu diệt các loại virus và vi khuẩn gây hại.

Sơ đồ phân bố hạch bạch huyết ở nửa trên cơ thể
Sơ đồ phân bố hạch bạch huyết ở nửa trên cơ thể

Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp nơi trên cơ thể: cổ, nách, háng,… Một số hạch nằm trực tiếp dưới da, số khác nằm sâu trong cơ thể. Chúng ta thường không thể thấy hoặc sờ được hạch trừ khi chúng bị sưng lên vì một lý do nào đó.

Các vị trí nổi hạch cảnh báo bệnh lý gì?

Hạch thường có kích thước từ đầu kim tới hạt đậu. Khi sưng lên, hạch có thể to bằng hạt lạc hoặc quả trứng. Những vị trí nổi hạch cảnh báo bệnh lý nguy hiểm là:

– Hạch nổi ở cổ, vùng thượng đòn:

+ Lao hạch: hạch có biểu hiện nhỏ, nhiều, xuất hiện dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo 2 bên cơ ức đòn chũm, nằm dưới xương đòn. Hạch thường to nhỏ không đều, cái mềm, cái cứng, ban đầu di động dễ, sau dính vào nhau, có thể rò ra chất như bã đậu, màu tím, để lâu có thể hình thành sẹo. Người bệnh thường bị sốt về chiều, sút cân nhanh, da xanh tái. Ngoài ra, bệnh nhân còn có những tổn thương lao ở nơi khác như phổi, màng phổi và màng bụng.

Hạch nổi ở cổ cảnh báo nhiều bệnh lý không mong muốn
Hạch nổi ở cổ cảnh báo nhiều bệnh lý không mong muốn

+ Hạch Hodgkin: gặp nhiều ở nam giới, hạch nổi ở hố thượng đòn trái rồi lan lên cổ. Ít lâu sau hạch có thể nổi ở cả 2 bên nhưng bên trái vẫn to hơn. Sau đó, hạch lan xuống nách, trung thất. Hạch ở trạng thái rắn, không đau, không dính vào nhau, không dính vào da và không hóa mủ. Bệnh nhân thường bị sốt từng đợt, mỗi lần sốt hạch lại to thêm hoặc xuất hiện một hạch khác.

– Hạch nổi ở bẹn

Nếu băn khoăn hạch bạch huyết nằm ở đâu, hạch nổi ở bẹn cảnh báo bệnh gì thì câu trả lời cho bạn là:

+ Bệnh Nicolas Favre: do nhiễm Chlamydia, xuất hiện chùm hạch to, phát triển vào sâu trong hố chậu, hạch đau và mềm.

+ Bệnh hạ cam: do nhiễm khuẩn đường tình dục, hạch bẹn thường nổi ở một bên, to, nóng, đau, có thể tiến triển thành mủ.

+ Bệnh giang mai: giai đoạn đầu hạch nổi to ở bẹn, có 4 – 5 hạch nhỏ, hơi rắn, di động dễ. Sang giai đoạn sau hạch có thể sưng ở mọi nơi trên cơ thể.

hạch bạch huyết nằm ở đâu
Hạch sưng ở bẹn có những triệu chứng dễ nhận biết

– Hạch sưng vị trí không xác định

+ Viêm hạch: hạch nhỏ xuất hiện đơn lẻ hoặc từng chùm, có thể ở bất kỳ vị trí nào như cổ, nách, bẹn. Người bệnh bị sốt, đau hạch, đau nhiều khi sờ nắn, hchj nóng, di động dưới da. Hạch viêm nặng có thể vỡ mủ đặc màu xanh hoặc vàng.

+ Viêm nhiễm gây sưng hạch ở vùng lân cận: khi bị viêm khu vực răng hàm mặt, người bệnh sẽ bị sưng hạch vùng cổ; sưng hạch ở bẹn nếu có nhọt ở đùi; nổi hạch nách khi bị zona ngực,… Hạch có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau, mật độ chắc, di động được. Có đôi khi hạch tiến triển thành mủ và vỡ ra ngoài.

+ Ung thư hạch: thường gặp ở người trên 45 tuổi. Người bệnh có biểu hiện nổi nhiều hạch to ở cổ, thượng đòn, nách; hạch thường dính với nhau thành khối lớn, phát triển nhanh, mật độ rắn, khi ấn vào thấy đau, không di động được. Bệnh nhân bị suy yếu toàn thân, xét nghiệm sinh thiết thấy có tế bào ung thư.

+ Ung thư di căn: triệu chứng tương tự ung thư hạch, do tế bào ung thư đi từ cơ quan khác tới hệ thống hạch bạch huyết. Thường ung thư vú di căn hạch nách; ung thư xương, dạ dày, vòm họng di căn hạch thượng đòn và ung thư khu vực sinh dục di căn hạch bẹn.

+ Hạch to do cơ địa: những người gầy yếu, sức khỏe kém thường nổi hạch bẹn, cổ, hạch nhỏ dễ di động, không đau và mật độ chắc. Sau một thời gian hạch sẽ hết nếu sức khỏe hồi phục và không cần điều trị.

– Hạch sưng do các bệnh lý khác: bệnh bạch cầu, bệnh dịch hạch, bệnh phát ban, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm virus, phản ứng thuốc,…

Mong rằng thông tin trên đã giúp bạn biết được hạch bạch huyết nằm ở đâu, các bệnh gì gây sưng hạch để có biện pháp phát hiện, điều trị bệnh kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here