Hạch bạch huyết nằm ở đâu? Nên làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết?

0
606
Thử máu xác định nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

Vấn đề được rất nhiều người quan tâm là hạch bạch huyết nằm ở đâu, nên làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết? Nếu chưa biết đáp án cho những câu hỏi trên, các bạn có thể tìm lời đáp qua thông tin được chia sẻ dưới đây.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết nằm ở đâu? Nổi hạch ở đâu nguy hiểm nhất?

Hạch bạch huyết nằm ở đâu?

Hạch bạch huyết là một bộ phận quan trọng của hệ bạch huyết. Có khoảng 600 hạch bạch huyết phân bố ở khắp cơ thể người nhưng tập trung chủ yếu ở các khu vực như cổ, nách, bẹn,… Các hạch bạch huyết có kích thước dao động từ 1 – 20mm, liên kết với nhau bởi mạch bạch huyết. Nó làm nhiệm vụ là phát hiện, tấn công và tiêu diệt các tác nhân ngoại lai gây hại cơ thể cũng như các tế bào bất thường (tế bào ung thư).

Hạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể
Hạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể

Dấu hiệu sưng hạch bạch huyết

Khi phát hiện các tế bào bất thường hoặc virus, vi khuẩn có hại, hạch bạch huyết sẽ sưng lên. Những biểu hiện cụ thể của sưng hạch là:

 •  Kích thước hạch to lên, thường từ 1cm trở lên.
 •  Sưng và đau hạch bạch huyết.
 • Chảy nước mũi, đau họng, sốt nếu sưng hạch do nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Sưng hạch trong cơ thể có thể do nhiễm HIV, rối loạn miễn dịch như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp.
 • Sưng hạch do viêm da.
 • Sưng hạch ở chân do tắc nghẽn hệ thống bạch huyết.
 • Hạch cứng, ít di động, phát triển nhanh chóng, có thể cảnh báo có khối u gần khu vực nổi hạch.

Nên làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết?

Bên cạnh câu hỏi hạch bạch huyết nằm ở đâu, nhiều người còn rất quan tâm tới việc nên ứng phó như thế nào khi hạch bạch huyết bị sưng nóng, đỏ đau. Theo đó, nếu bị sưng hạch thì bạn nên thực hiện theo lời khuyên dưới đây:

– Chẩn đoán nguyên nhân gây sưng hạch bằng cách khám sức khỏe, thử máu, quét X-quang ngực hoặc chụp CT, sinh thiết hạch bạch huyết.

hạch bạch huyết nằm ở đâu
Thử máu xác định nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

– Điều trị sưng hạch bạch huyết:

 • Sưng hạch do cúm, ngộ độc thực phẩm thì có thể không cần dùng thuốc hạch sẽ lành lại như trước.
 • Với trường hợp sưng hạch do nhiễm khuẩn thì bệnh nhân cần được điều trị bằng kháng sinh. Để có kết quả điều trị tốt nhất thì bạn cần tuân thủ đúng lời khuyên của bác sĩ.
 • Nếu sưng hạch do lupus hoặc viêm khớp dạng thấp thì bệnh nhân cần được điều trị nguyên nhân hiệu quả. Khi các bệnh gây sưng hạch được chữa khỏi thì hạch sẽ không bị sưng nữa.
 • Nếu sưng hạch do ung thư thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị ung thư bằng các biện pháp như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

– Duy trì một chế độ sinh hoạt phù hợp để hạn chế diễn tiến của sưng hạch bạch huyết. Đó là: sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc thuốc kháng viêm không steroid, đặt gạc ấm lên vùng bị sưng, nghỉ ngơi đầy đủ, súc miệng bằng nước muối 3 – 5 lần/ngày,… Ngoài ra, bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng sưng hạch bạch huyết bằng cách ăn uống lành mạnh, đủ chất, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc, nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát căng thẳng, không dùng chung đồ ăn với người bị nhiễm virus, không quen nhiều bạn tình, thường xuyên tầm soát ung thư,…

Nếu bỏ qua hoặc không điều trị các hạch bạch huyết bị sưng, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm nhiễm trùng huyết hoặc ngộ độc máu. Nhiễm trùng có thể gây tử vong nên bạn đừng lơ là khi hạch bạch huyết bị sưng nóng, đỏ, đau.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi hạch bạch huyết nằm ở đâu, nên làm gì khi bị sưng hạch,… để duy trì một sức khỏe tốt, một làn da đẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here