Hạch bạch huyết là gì và những thông tin bạn cần lưu ý

0
413
Hạch bạch huyết phân bố ở phần trên cơ thể

Hạch bạch huyết (gọi tắt là hạch) hay hạch lympho là một hàng rào bảo vệ của cơ thể giúp chúng ta loại bỏ và chống lại các tác nhân gây bệnh, điển hình là virus, vi trùng. Dưới đây là những thông tin về hạch bạch huyết là gì bạn đọc nên lưu ý.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết là gì và các bệnh liên quan đến hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là một trong rất nhiều các cấu trúc trơn, có hình bầu dục, mọc rải rác theo các mạch bạch huyết, đây được biết đến là một phần của hệ bạch huyết.

Hạch bạch huyết là gì
Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết

Hạch tồn tại rải rác ở khắp cơ thể, nhưng tập trung phần nhiều ở các vùng cổ, nách và bẹn.

Kích thước của hạch bạch huyết từ vài mm đến khoảng 1-2 cm. Mỗi một hạch sẽ được bao quanh một lớn vỏ ở dạng sợi. Hạch được chia thành vỏ ngoài và miền tủy ở bên trong.

Chức năng của hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch.

Trong hạch bạch huyết có chứa các tế bào bạch huyết, chúng là bộ lọc hoặc bẫy để giữ lại những phần tử ngoại lai, và khi làm nhiệm vụ này chúng có thể bị viêm hoặc sưng. Chính vì vậy, rất nhiều người đã gặp viêm hạch bạch huyết và sưng hạch bạch huyết.

Ngoài ra, hạch bạch huyết cũng có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chẩn đoán bệnh. Chúng sẽ nóng và sưng lên khi cơ thể bị viêm, nhiễm trùng như viêm họng hoặc nguy hiểm hơn là ung thư.

Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch
Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa hạch bạch huyết và ung thư

Theo ý kiến của các chuyên gia, hạch bạch huyết đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi ung thư mô lympho, và ung thư cấp độ hai có thể ảnh hưởng đến những bộ phận khác trên cơ thể của bạn.

Ung thư hạch bạch huyết được gọi là ung thư mô lympho cấp độ 1, gồm hai dạng phổ biến đó là: Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin, ung thư hạch bạch huyết không hodgkin. Cụ thể:

  • Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin:

Hay còn được biết với cái tên bệnh Hodgkin, ung thư hạch bạch huyết Hodgkin một dạng u lympho ác tính. Trong u lympho Hodgkin các tế bào của hệ bạch huyết sẽ phát triển một cách bất thường, chúng có thể lan rộng ra khỏi hệ bạch huyết để đến các hạch khác theo thứ tự từ lá lách – gan – tủy xương.

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh là gì. Do đó để có phương pháp điều trị bác sĩ sẽ dựa vào mức độ bệnh. Và một số cách điều trị ung thư bạch huyết Hodgkin đó là hóa trị (dùng thuốc kết hợp cụ thể tiêu diệt tế bào ung thư) và bức xạ (dùng một luồng năng lượng cao X-quang nhằm tiêu diệt tế bào ung thư).

Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin
Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin
  • Ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin:

Ở dạng ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin các khối u phát triển từ tế bào máu có trong nhiều bộ phận như bạch bạch huyết, lá lách, thậm chí là cơ quan khác.

Chính vì thế, hạch bạch huyết có thể phát triển ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể và lan sang bất cứ cơ quan nào. Ung thư hạch nang là loại u lympho không Hodgkin phổ biến nhất.

Đối tượng thường gặp dạng ung thư hạch bạch huyết này là ai? Đó là những người có hệ miễn dịch yếu. Thường gặp ở những người độ tuổi ngoài 60 và nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết bệnh lý này đó là: Đổ mồ hôi nhiều về đêm, ớn lạnh, sốt, hạch bạch huyết sưng ở vùng cổ, háng hoặc vị trí khác, giảm cân, táo bón, chán ăn…

Để điều trị u lympho không Hodgkin phải dựa vào nhiều yếu tố như sức khỏe, tuổi tác và sự phát triển của khối u. Nếu khối u lớn các phương pháp như hóa trị, cấy ghép tế bào gốc, xạ trị, hóa trị sẽ được áp dụng.

Như vậy, bài viết hôm nay đã giúp bạn giải đáp được hạch bạch huyết là gì cũng như những vấn đề liên quan. Hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình về hệ bạch huyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here