Hạch bạch huyết là gì và các bệnh liên quan đến hạch bạch huyết

0
428
Nhiều người thường thắc mắc hệ bạch huyết có vai trò gì?

Hạch bạch huyết được biết đến là bộ phận có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch con người. Chính vì vậy, những thông tin về hạch bạch huyết là gì và một số bệnh liên quan đến hệ bạch huyết dưới đây bạn cần phải đặc biệt lưu ý.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết là gì? Sưng hạch bạch huyết có sao không?

Hạch bạch huyết là gì và chức năng cụ thể

Hạch bạch huyết hay hạch là một phần của hệ bạch huyết, có hình tròn hoặc hình bầu dục, phân bố rải rác theo những mạch bạch huyết. Hạch ở khắp cơ thể chúng ta, tuy nhiên chúng thường tập trung ở các vùng như: Nách, cổ, bẹn.

Hạch bạch huyết là gì
Hạch bạch huyết phân bố ở khắp cơ thể

Chức năng của hạch bạch huyết là gì? Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng có chức năng làm bộ lọc hoặc tạo bẫy để giữ lại những phần tử ngoại lai, khi thực hiện nhiệm vụ này chúng sẽ bị sưng hoặc viêm.

Bên cạnh đó, bộ phận này còn có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh. Khi cơ thể bạn bị xâm nhập bởi virus, vi khuẩn chúng sẽ sưng lên ở mức độ khác nhau tùy vào từng bệnh lý, từ nhẹ nhất như viêm họng cho đến nghiêm trọng như ung thư.

Đặc biệt với những người bệnh bị ung thư, tình trạng của hạch được dùng để giúp xác định ung thư đang ở giai đoạn thứ mấy.

Các bệnh liên quan đến hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là bộ phận quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch. Chính vì vậy, chúng có thể gặp bất cứ vấn đề nào. Dưới đây là một số bệnh, tình trạng liên quan đến hạch bạch huyết mà bạn cần phải đặc biệt chú ý.

  1. Sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết là hiện tượng trên một hoặc nhiều vị trí cơ thể của bạn bị nổi hạch. Và khi hạch bị sưng chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn đang bị rối loạn do vi khuẩn, virus tấn công.

Hạch nổi ở cổ cảnh báo nhiều bệnh lý không mong muốn
Sưng hạch bạch huyết

Vị trí sưng, nổi hạch chủ yếu là cổ, sau tai hoặc nách. Với các triệu chứng thông thường, hạch có thể nổi sưng ở một vài vị trí và tự co lại khi hệ thống miễn dịch của chúng ta ổn định.

Tuy nhiên, nếu hạch sưng kéo dài kèm theo nhiều biểu hiện sốt dai dẳng, giảm cân không lý do, người ớn lạnh… bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay.

Nguyên nhân sưng hạch bạch huyết là gì? Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong số đó phải kể đến như: Tế bào bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, virus, bị ung thư, bị sởi, lao, quai bị…

  1. Viêm hạch bạch huyết

Viêm hạch bạch huyết là một chứng viêm – sưng các mạch hạch bạch huyết. Đây được xem là một biến chứng thường gặp của những bệnh nhiễm trùng có nguyên nhân do vi khuẩn.

Khác với sưng hạch bạch huyết, viêm hạch bạch huyết có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bệnh nhiễm trùng đang trở nên nghiêm trọng. Lúc này bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng máu hay những bệnh nhiễm trùng khác nguy hiểm cho tính mạng.

Viêm hạch bạch huyết
Viêm hạch bạch huyết

Bạn có thể nhận biết bệnh thông qua một số dấu hiệu, triệu chứng sau đây:

  • Xuất hiện các vệt đỏ gần vết thương hướng đến hạch bạch huyết ở vị trí gần nhất. Chẳng hạn, nếu cánh tay bạn bị nhiễm trùng hạch ở vùng nách sẽ bị ảnh hưởng.
  • Các hạch có biểu hiện sưng và cảm giác đi chạm vào.
  • Người mệt mỏi, vùng vết thương đau nhói, đau đầu, chán ăn, sốt, người lạnh run, đau cơ.

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do kết quả của bệnh nhiễm trùng cấp tính do liên cầu trùng gây nên. Hoặc bệnh cũng xuất hiện do nhiễm trùng tụ cầu (hiếm xảy ra).

  1. Ung thư hạch bạch huyết (Bệnh lymphoma)

Đây là một căn bệnh ung thư máu rất nguy hiểm. Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu được hơn 60 loại ung thư hạch bạch huyết. Tuy nhiên, có hai loại phổ biến thường gặp phải đó là lymphoma Hodgkin và lymphoma không Hodgkin.

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những yếu tố nguy cơ khiến bệnh hình thành. Trong đó gồm nhiễm trùng, HIV, trải qua xạ trị, tiếp xúc với nhiều hóa chất…

Ung thư hạch bạch huyết là một bệnh nguy hiểm
Ung thư hạch bạch huyết là một bệnh nguy hiểm

Khi mắc bệnh bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình là hạch sưng to, kèm theo đó là đau xương, đau bụng, cơ thể mệt mỏi, phát ban, sốt, sụt cân…

Hi vọng rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về hạch bạch huyết là gì và các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết. Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất khi có dấu hiệu nổi hạch bạn cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, từ đó có cách khắc phục và điều trị phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here