Hạch bạch huyết là gì? Ung thư hạch bạch huyết có nguy hiểm không?

0
492
Ho nhiều là một triệu chứng của bệnh

Ung thư hạch bạch huyết là một trong những bệnh ung thư phổ biến và phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Do vậy, bạn cần nắm rõ những vấn đề về hạch bạch huyết là gì cũng như ung thư hạch huyết để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết là gì và những thông tin bạn cần lưu ý

Tìm hiểu về hạch bạch huyết là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu ung thư hạch bạch huyết bạn đọc cần hiểu rõ một số thông tin cơ bản về hạch bạch huyết, hay còn được gọi ngắn gọn là hạch.

Hạch bạch huyết là một bộ phận của hệ bạch huyết có chức năng là hàng rào bảo vệ cơ thể bạn trước những vi khuẩn, virus xâm nhập. Khi bạn bị viêm nhiễm như viêm họng, viêm tuyến nước bọt,… chúng sẽ chống lại các loại tác nhân gây bệnh bằng cách sưng to. Sau khi các bệnh lý này được điều trị khỏi hạch sẽ tự động nhỏ lại như ban đầu.

hạch bạch huyết là gì
Hạch bạch huyết có thể gặp ở nhiều đối tượng

Hạch bạch huyết hay hạch lympho nằm rải rác và phân bố khắp cơ thể của chúng ta. Điển hình là chúng tập trung  nhiều hơn tại các vị trí như cổ, nách, bẹn…

Khi cơ thể có vấn đề, bị tấn công bởi tác nhân gây bệnh hạch bạch huyết sẽ gặp các vấn đề như sưng, viêm, nghiêm trọng nhất là ung thư.

Ung thư hạch bạch huyết là gì? Có nguy hiểm không?

 1. Ung thư hạch là gì?

Đây là một dạng ung thư xảy ra tại tế bào lympho. Đây là một căn bệnh ác tính đang có xu hướng tăng lên mỗi năm. Nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời khả năng chữa khỏi bệnh sẽ lên đến 80% và ngược lại.

Ung thư hạch bạch huyết có hai loại chính đó là: U lympho Hodgkin và không Hodgkin, mỗi loại sẽ ảnh hưởng đến một loại tế bào lympho khác nhau, và cũng cần điều trị với phương pháp không giống nhau.

Người bệnh cũng cần phân biệt rõ ràng ung thư hạch bạch huyết với ung thư bạch cầu. Bởi mỗi loại sẽ bắt đầu trong các tế bào khác như. Nếu như ung thư hạch bạch huyết hình thành ở những tế bào lympho chống nhiễm trùng, ung thư bạch cầu lại bắt đầu trong những tế bào tạo máu ở tủy xương.

 1. Nguyên nhân gây ung thư hạch bạch huyết

Nguyên nhân gây ra ung thư hạch bạch huyết hiện vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh, trong đó có thể kể đến như:

Tỷ lệ ung thư hạch bạch huyết cao hơn nữ
Tỷ lệ ung thư hạch bạch huyết cao hơn nữ
 • Tuổi tác, những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Theo tính toán nam giới có nguy cơ mắc ung thư hạch bạch huyết cao hơn nữ giới.
 • Hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu do nhiễm HIV/AIDS, cấy ghép nội tạng, hoặc do suy yếu hệ miễn dịch bẩm sinh.
 • Bị bệnh viêm khớp dạng thấp, celiac, lupus, hội chứng Sjogren.
 • Do bị nhiễm một loại virus, có thể là virus viêm gan C, HHV8, Epstein-Barr…
 • Di truyền, trước kia gia đình có người bị ung thư hạch bạch huyết.
 • Thường xuyên tiếp xúc các hóa chất diệt côn trùng, cỏ dại hoặc tiếp xúc thường xuyên với benzen.
 • Có tiền sử trước đây điều trị ung thư hạch, hoặc đã từng điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị.
 • Do béo phì.
 1. Các triệu chứng của ung thư hạch bạch huyết

Để giúp bệnh được điều trị sớm nhất có thể bạn đọc hãy lưu ý những dấu hiệu ung thư hạch bạch huyết sau đây:

 • Các tuyến hạch bạch huyết ở vùng cổ, nách và háng bị sưng;
 • Khó thở, ho nhiều;
 • Sốt cao, ra mồ hôi về đêm;
 • Đau bụng;
 • Mệt mỏi;
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân;
 • Ngứa.
Ho nhiều là một triệu chứng của bệnh
Ho nhiều là một triệu chứng của bệnh

Một điều mà bạn cần phải lưu ý đó là các dấu hiệu nêu trên cũng có thể gây ra bởi những điều kiện, bệnh lý khác mà không phải ung thư hạch bạch huyết.

 1. Ung thư hạch bạch huyết có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở phần trên, ung thư hạch bạch huyết là bệnh nguy hiểm cần phải được chữa trị sớm. Bởi một khi đã nói đến ung thư các tế bào sẽ dễ di căn đến bộ phận khác.

Với ung thư hạch bạch huyết nếu ở giai đoạn nghiêm trọng tế bào đã có dấu hiệu của sự di căn, cụ thể là đến phối, gan, tủy xương.

Đặc biệt, nếu người bệnh ở giai đoạn cuối tế bào ung thư hạch bạch huyết có thể di căn đến hệ thống thần kinh.

Chính vì vậy, việc điều trị càng sớm sẽ càng tốt cho bệnh nhân. Hiện nay, các phương pháp điều trị chủ yếu đối với ung thư hạch bạch huyết là gì? Đó chính hóa trị, xạ trị hay liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra, còn áp dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc nhưng vẫn chưa thực hiện ở Việt Nam.

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quát về hạch bạch huyết là gì và ung thư hạch bạch huyết có nguy hiểm không. Ngoài tuân thủ phương pháp điều trị Ung thư hạch bạch huyết là người bệnh cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống để hỗ trợ chữa trị tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here