Hạch bạch huyết là gì? Sưng hạch bạch huyết có sao không?

0
152
Sưng hạch bạch huyết là gì? Có nguy hiểm không?

Hạch bạch huyết là gì và sưng hạch bạch huyết có sao không đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi khi sưng hạch bạch huyết người bệnh cảm thấy vô cùng có khó chịu mà tình trạng này mang lại. Bên cạnh đó hạch bạch huyết bị sưng có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết là gì? Ung thư hạch bạch huyết có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết thuộc hệ bạch huyết và là một thành phần rất quan trọng của hệ miễn dịch. Những hạch này có chức năng chống lại tình trạng nhiễm trùng cho cơ thể.

Đây là một hạch có cấu trúc nhỏ, tính chất mềm, có hình bầu dục hoặc tròn được kết nối với nhau thông qua mạch hạch bạch huyết thành các chuỗi giống như mạch máu.

Hạch bạch huyết là gì?

Bên trong của hạch bạch huyết là gì? Đó là những tế bào miễn dịch, thường là tế bào bạch huyết hoặc tế bào lympho. Những tế bào này sẽ sản sinh ra protein, nhờ vậy mà có thể chống lại virus và vi khuẩn gây hại.

Mặt khác, hạch bạch huyết còn có có đại thực bào, có công dụng phá hủy và loại bỏ những tác nhân gây bệnh đã được bắt giữ.

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến hạch bạch huyết mà bạn có thể gặp phải như sưng hạch bạch huyết, viêm hạch bạch huyết, ung thư hạch bạch huyết. Trong số đó hiện tượng phổ biến nhất là sưng hạch bạch huyết.

Sưng hạch bạch huyết là gì? Có nguy hiểm không?
Sưng hạch bạch huyết là gì? Có nguy hiểm không?
 1. Sưng hạch bạch huyết là gì?

Hiểu một cách đơn giản về sưng hạch bạch huyết đó chính là tình trạng hạch bạch huyết trong cơ thể bạn bị sưng.

Sưng hạch bạch huyết là tình trạng hạch bạch huyết bị sưng
Sưng hạch bạch huyết là tình trạng hạch bạch huyết bị sưng

Đây là một hiện tượng phổ biến, nên sưng hạch bạch huyết có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng chị em phụ nữ lại có tỉ lệ mắc tình trạng này nhiều hơn nam giới.

Thông thường, sau khi bị nhiễm trùng hoặc bệnh được điều trị các tuyến sẽ co lại. Và sưng hạch bạch huyết có thể gây nghiêm trọng bất cứ khi nào nếu không được điều trị sớm.

 1. Dấu hiệu nhận biết sưng hạch bạch huyết là gì?

Bạn sẽ cảm nhận được các triệu chứng đầu tiên của sưng hạch bạch huyết đó là:

 • Cảm thấy đau khi nhấn và tuyến bị sưng;
 • Khu vực hạch bạch huyết sưng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, ví dụ nếu hạch sưng ở cổ bạn sẽ gặp khó khăn khi di chuyển cổ.
 • Hạch sưng lớn, có thể to bằng hạt đậu Hà Lan hoặc to hơn.

Bạn cần lưu ý nếu các dấu hiệu như: Hạch sưng không biến mất, lan rộng từ 2-4 tuần; hạch sưng có tính chất mềm; sốt dai dẳng; đổ mồ hôi vào ban đêm; giảm cân không rõ nguyên nhân; khó nuốt, khó thở; đau họng dai dẳng; hạch phát triển thêm… hãy chủ động đến cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.

Hạch sưng to như hạt đậu hoặc có thể hơn
Hạch sưng to như hạt đậu hoặc có thể hơn
 1. Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là gì?

Sưng hạch bạch huyết có nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do bệnh nhiễm trùng nhẹ hoặc bệnh mãn tính điển hình như ung thư hạch bạch huyết. Và dưới đây sẽ là một số nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng hạch bạch huyết bị sưng.

 • Nhiễm trùng tai: Có thể do nhiễm trùng được hô hấp trên.
 • Nhiễm virus: Một số loại virus có thể khiến bạn sưng hạch bạch huyết như: Varicella-zoster, herpes zoste, virus gây ra bệnh thủy đậu, rubeola, virus HIV…
 • Nhiễm khuẩn: Do các loại vi khuẩn như Streptococcus, Strep, Staphylococcus, Mycobacterium tuberculosis…
 • Nhiễm trùng răng;
 • Nhiễm HIV/AIDS;
 • Nhiễm trùng da;
 • Đau họng;
 • Ung thư;
 • Rối loạn hệ miễn dịch;
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục…
 1. Sưng hạch bạch huyết có sao không?

Theo các chuyên gia, sưng hạch bạch huyết do vi khuẩn không đáng lo ngại. Bởi khi các nhiễm trùng và tình trạng viêm nhiễm được giải quyết hạch bạch huyết sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở trên, sưng hạch bạch huyết có thể do ung thư. Thế nên, nếu bạn bỏ qua và không điều trị sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như: Các vết thương mụn mủ do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết, ngộ độc máu.

Đặc biệt bạn cần lưu ý là nếu xảy ra tình trạng nhiễm trùng có thể gây tử vong cho người bệnh.

Như vậy, sưng hạch bạch huyết đôi khi chỉ đơn giản là sự phản ứng để chống lại virus, vi khuẩn. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó bạn cần lưu ý dấu hiệu sưng hạch bạch huyết là gì ở phía trên để chủ động thăm khám và khắc phục sớm nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here