Hạch bạch huyết là gì? Những đặc điểm về hạch bạch huyết

0
506
Hạch bạch huyết có dạng hình bầu dục

Khi xuất hiện các loại hạch trên cơ thể mọi người không nên chủ quan bởi chúng rất nguy hiểm. Đặc biệt, hạch bạch huyết rất phổ biến nên việc tìm hiểu kĩ hạch bạch huyết là gì để có cách điều trị sớm nhất rất quan trọng.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe?

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết hay còn gọi là hạch lympho là một trong vô số cấu trúc dạng trơn có hình bầu dục dẹp. Thường nằm rải rác theo mạch bạch huyết – chúng là một phần của hệ bạch huyết. Các hạch bạch huyết thường có mặt trên khắp cơ thể, nằm tập trung tại các vùng như nách, cổ hay vùng bẹn…

Hạch bạch huyết thường đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động bên trong hệ miễn dịch. Chứa nhiều tế bào bạch huyết với chức năng làm bộ lọc, bẫy giữ lại phân tử ngoại lai có thể bị viêm, sưng khi làm các nhiệm vụ này.

hạch bạch huyết là gì
Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch

Ngoài ra, hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với việc chẩn đoán bệnh. Chúng nóng, sưng lên trong các tình trạng khác nhau, từ nhẹ như chứng viêm họng đến nguy hiểm như bệnh ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư tình trạng hạch bạch huyết đáng chú ý bởi chúng dùng để xác định tế bào ung thư đang trong giai đoạn nào.

Những đặc điểm của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là hạch có cấu tạo hình bầu dục, kích thước từ vài mm đến 1- 2cm. Bao quanh bởi lớp vỏ dạng sợi, mở rộng bên trong hạch bạch huyết giúp hình thành sợi xương. Được chia thành vỏ ngoài, miền tủy bên trong, vỏ nằm bao quanh miền của tủy trừ nơi chứa tủy để tiếp xúc trực tiếp cùng hạt.

Hạch bạch huyết có dạng hình bầu dục
Hạch bạch huyết có dạng hình bầu dục

Sợi lưới mỏng của mô liên kết có dạng lưới, sợi chun hình thành nên các mạng lưới hỗ trợ bằng loại chất reticulin bên trong hạt. Tế bào B được tìm thấy trên vỏ ngoài nơi tụ tập thành các tế bào nang B tại nang lympho, tế bào T chủ yếu ở vùng cận vỏ. Hạch bạch huyết chia làm các khoang gọi là nang bạch huyết, mỗi nang có các vùng vỏ tạo thành các tế bào tại nang B, vùng cận vỏ tế bào B, vùng đế nang ở miền tủy.

Số lượng, thành phần của nang thay đổi đặc hiệu khi gặp kháng nguyên, hình thành tâm phôi. Nơi khác trong hạch có thể có tế bào bạch cầu, phần khác mạng lưới có tế bào hình sao nằm tại vùng nang tế bào nang B. Tế bào lưới nguyên bào sợi tại vỏ tế bào B.

Màng tế bào lưới không chỉ góp phần hỗ trợ cấu trúc mà còn là bề mặt kết dính tế bào tua đại thực bào, tế bào lympho. Cho phép việc trao đổi vật chất với máu thông qua tiểu tĩnh mạch nội mô cao. Ngoài ra, cung cấp yếu tố phát triển, toàn hoàn cần thiết đối với việc kích hoạt, phát triển tế bào miễn dịch.

Hạch bạch huyết có ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư mô lympho, ung thư cấp độ hai. Chúng ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể nên mọi người cần nắm rõ hạch bạch huyết là gì để phát hiện, điều trị sớm nhất để tránh những hậu quả về sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here