Hạch bạch huyết là gì? Chức năng và những điều cần biết

0
463
Các vị trí của hạch bạch huyết

Trong cơ thể con người chứa khoảng 500 – 600 hạch bạch huyết chúng đóng vai trò khác nhau. Tuy nhiên, chưa có nhiều người hiểu về loại hạch này và vai trò của chúng đối với cơ thể. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách đầy đủ các thông tin về hạch bạch huyết.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết là gì và tác dụng của hạch bạch huyết đối với cơ thể

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết hay còn được gọi là hạch lympho, là một thành phần rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của con người. Các hạch bạch huyết thường được ẩn sâu vào bên trong cơ thể. Chúng còn được nằm rải rác dọc theo các mạch bạch huyết, đây là một phần của hệ bạch huyết. Thông thường, các hạch bạch huyết có mặt tại khắp nơi trên cơ thể, tập trung nhiều nhất tại các vùng như bẹn, nách, cổ…

Cấu trúc hệ bạch huyết
Cấu trúc hệ bạch huyết với rất nhiều hạch bạch huyết ở khắp cơ thể

Vai trò và chức năng của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động tại hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng chứa rất nhiều tế bào hạch bạch huyết, có chức năng giống như bộ lọc, bẫy giữ lại các phần tử ngoại lai. Chúng có thể bị viêm, sưng lên khi thực hiện nhiệm vụ này.

Vai trò hạch bạch huyết còn được biết đến trong việc chẩn đoán các loại bệnh. Chúng có thể nóng hoặc sưng lên do các tình trạng khác nhau từ khi tình trạng nhẹ như bệnh viêm họng hoặc nguy hiểm như ung thư.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân mắc ung thư thì tình trạng của hạch bạch huyết rất đáng chú ý. Chúng dùng để xác định căn bệnh ung thư đang nằm tại giai đoạn nào do đó, hạch bạch huyết rất quan trọng đối với cơ thể.

Hệ thống mao mạch bạc huyết giống như hệ thống thoát nước của cơ thể, là một phần của hệ bài tiết.
Hệ thống mao mạch bạc huyết giống như hệ thống thoát nước của cơ thể, là một phần của hệ bài tiết.

Những lưu ý cần biết về hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có thể bị kích ứng nếu bạn hay sờ vào chúng. Do đó, không được sờ quá nhiều để tránh đi tình trạng sưng. Hạch bạch huyết thường sưng nhưng sẽ lặn sau vài ngày, nếu như cục hạch bị sưng lâu hơn đi kèm dấu hiệu ớn lạnh bạn nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức. Tuyệt đối chú ý không được sử dụng các loại thuốc nếu không có sự chỉ định của các chuyên khoa có thể khiến tình trạng nặng hơn.

Nếu chỉ sưng hạch bạch huyết do các ký sinh trùng, vi khuẩn gây nên bạn có thể áp dụng các phương pháp dân gian như sau:

  • Củ tỏi: Tỏi có chất chống oxy hóa, giảm đau, kháng viêm rất tốt. Bạn có thể ăn vài tép tỏi mỗi ngày để giảm đi chứng sưng hạch bạch huyết.
  • Chanh: Khi vị đau họng, viêm họng hoặc viêm phế quản dẫn đến sưng hạch bạch huyết nên sử dụng một muỗng mật ong hòa cùng nước cốt chanh. Chúng giúp giảm đau họng, giảm sưng hiệu quả bởi trong chanh chứa axit làm giảm sưng nhanh.
  • Giấm táo: Có thể giảm đau sưng hạch bạch huyết bằng phương pháp trộn 1 muỗng mật ong + 1 muỗng nước cốt chanh +1 muỗng giấm táo. Tất cả trộn đều cùng nước ấm, ngày uống một lần.

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp mong rằng sẽ bổ trợ thêm những kiến thức về hạch bạch huyết là gì. Muốn bảo vệ sức khỏe tốt hơn nên tiến hành khám định kỳ để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here