Hạch bạch huyết có sờ thấy không? 3 bước kiểm tra hạch bạch huyết nổi

0
323
Hạch bạch huyết được xem như một trong những thành phần tạo nên hệ miễn dịch của cơ thể

Rất nhiều người thắc mắc không biết hạch bạch huyết có sờ thấy không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Tin liên quan: Giải đáp thắc mắc: Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Các hạch bạch huyết có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, chúng có đặc điểm là sẽ sưng lên khi bị nhiễm trùng, hoặc cũng có thể do một số các nguyên nhân khác. Hạch bạch huyết có sờ thấy không, xin thưa là bạn hoàn toàn có thể sờ thấy được, nhưng chỉ trừ khi hạch bị sưng lên mà thôi. Khi hạch sưng, bạn chỉ cần dùng 3 ngón tay chụm sát lại với nhau là bạn có thể sờ được hạch bạch huyết theo cách sau:

Bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán và điều trị vấn đề hạch bạch huyết gây sốt
Cách sờ thấy hạch bạch huyết bị sưng

Bước 1

Đầu tiên, bạn hãy đứng trước gương, há miệng to ra và nói “A” thật lớn. Bạn nên sử dụng đèn để soi vào họng giúp nhìn rõ hơn.

Bước 2

Bạn kiểm tra xem họng có vấn đề gì bất thường không. Chẳng hạn như nổi các nốt có màu sắc khác thường. Cần phân biệt được rằng, một số nốt đỏ trong cổ họng chỉ là mô bạch huyết bình thường có tác dụng chống lại viêm nhiễm.

Tuy nhiên, trường hợp những nốt đỏ này bị loét ra, gây đau đớn Nhưng trong trường hợp những nốt đỏ này gây đau đớn và bị loét trên cả lưỡi lẫn cổ họng, đây có thể là sự báo hiệu của các con virus đã xâm nhập, đặc biệt là khi bạn đang sốt.

Lúc đấy, bạn cần đến bệnh viện khám càng nhanh càng tốt. Còn thấy họng có những nốt có màu trắng phấn đó là dấu hiệu của nhiễm trùng. Những nốt trắng này được tạo ra bởi các vi khuẩn vô hại trong cổ họng và không nguy hiểm lắm.

Bước 3

Hạch bạch huyết thường rất mềm, kích thước chỉ bằng hạt đậu nằm ngay dưới xương hàm. Vai trò của hạch bạch huyết là bảo vệ cơ thể. Nếu chúng bị sưng lên và khiến bạn đau rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng.

Để sờ và kiểm tra các hạch bạch huyết xem có cái nào bị sưng không, bạn dùng 3 ngón tay là ngón tay giữa, ngón trỏ và ngón cái áp sát vào nhau, rồi từ từ sờ đó sờ theo phần cơ chéo nối từ tai xuống phần xương quai xanh.

Nếu bạn thấy có cảm giác các hạch đang sưng, có u nổi lên có thể bạn đã nhiễm trùng. Đừng nên quá lo lắng vì đây là dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể đã bị giữ lại và tiêu diệt để bảo vệ các bộ phận khác trong cơ thể không bị viêm nhiễm.

Hạch bạch huyết có sờ thấy không
Nếu thấy hạch bạch huyết bị sưng to hơn viên đá cẩm thạch, không trở lại kích thước bình thường dù bạn đã khỏi bệnh nên đi khám bác sĩ ngay

Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra hạch bạch huyết thường xuyên, vì nếu chúng bị sưng to hơn viên đá cẩm thạch mà không trở lại kích thước bình thường dù bạn đã khỏi bệnh đến 1 tháng, hãy đi khám bác sĩ kịp thời để phòng tránh nguy cơ bị ung thư.

Vậy là bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc hạch bạch huyết có sờ thấy không rồi phải không nào. Hạch bạch huyết hoàn toàn có thể sờ thấy nếu bị sưng chỉ bằng các ngón tay. Không những vậy, bạn còn có thể cảm nhận được những dấu hiệu bất thường của hạch dựa vào kích thước của chúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here